Hà Nội: Nhà hàng, bún phở, shop quần áo chuyển sang bán thịt lợn, rau, hoa quả…

Thời gian gần đây, để vừa đảm bảo nguyên tắc phòng chống dịch của TP, vừa đảm bảo kế sinh nhai, nhiều chủ nhà hàng, quán ăn, shop quần áo tại Hà Nội đã chuyển đổi hình thức kinh doanh sang bán thực phẩm thiết yếu hằng ngày cho người dân như thịt lợn, rau, hoa quả.

Khi Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc giãn cách xã hội ở Hà Nội và Chỉ thị 17 của thành phố được ban hành, trong đó yêu cầu dừng hoạt động bán hàng ăn mang về.

Nhiều cửa hàng đã chấp nhận đóng cửa chấp hành Chỉ thị. Nhiều chủ hàng đã thay đổi mô hình kinh doanh từ làm hàng ăn, bún phở…, chuyển qua bán thịt, rau, hoa quả để phục vụ nhu cầu của người dân, và cũng để có thu nhập vượt qua thời kỳ khó khăn này.

Ghi nhận của PV những ngày này, quanh khu chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) nhiều cửa hàng ăn, bún phở…, đã tận dụng mặt bằng sẵn có để chuyển sang bán thực phẩm hàng thiết yếu trong mùa dịch.

Chị Hoàng Thị Hà (chủ quán bún miến, nằm trên đường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy) cho hay, gần nửa tháng nay gia đình chị đã chuyển đổi đầu tư từ quán ăn qua bán hoa quả để giảm thiểu thiệt hại kinh doanh trong mùa dịch.

Vì thay đổi từ bán hàng ăn sang bán hoa quả nên trước khi chuyển qua kinh doanh mặt hàng thiết yếu trong mùa dịch chị Hà cũng đã phải tìm hiểu rất kỹ lưỡng để thích ứng nhu cầu của thị trường.

Để đảm bảo phòng chống dịch bệnh, các chủ hàng quán ở đây đã căng dây giữ khoảng cách với người mua hàng.

Một quán bia do ảnh hưởng của dịch, cửa hàng đã phải đóng cửa thời gian dài, chủ cửa hàng đành cho người dân thuê để bán rau, củ.

Chị Cù Thị Hoàn (phường Nghĩa Tân, Cầu Giấy) trước đây là chủ một chủ shop quần áo, nhưng do ảnh hưởng của dịch nên đã phải thuê lại mặt bằng của nhà hàng bia với giá rẻ để bán rau củ quả.

Chị Hoàn cho hay, từ khi TP.Hà Nội thực hiện Chỉ thị 16, quần áo là mặt hàng không thiết yếu nên không được phép kinh doanh. Chị lập tức nghĩ ra mô hình kinh doanh rau củ quả.

"Thời điểm này, việc buôn bán mặt hàng thiết yếu sẽ mang lại thu nhập ổn định. Vì vậy, tôi luôn ưu tiên lựa chọn các loại rau củ để được lâu như bắp cải, cải thảo, cà rốt, khoai tây,...để bán" - Chị Hoàn nói.

Một cửa hàng nem nướng đã phải chuyển đổi từ bán nem sang bán thịt lợn.

Theo chia sẻ của chủ quán nem nướng cho hay, công việc bán nem nướng đem lại nguồn thu ổn định giúp chị trang trải cuộc sống hàng ngày. Nhưng kể từ khi dịch bệnh ảnh hưởng, nguồn thu nhập từ cửa hàng nem nướng trở nên thất thu.

Thế nên 2 vợ chồng chủ quán nem đã bàn nhau tận dụng cửa hàng nem để kinh doanh thịt lợn.

Theo chia sẻ của người chồng, "từ ngày mở bán thịt lợn, hai vợ chồng ngày nào cũng đi sớm về muộn, quần áo thì lấm lem. Nhưng giữa mùa dịch có đồng ra đồng vào vẫn hơn nên vợ chồng tôi đều chấp nhận".

Cửa hàng làm Nail cũng đã chuyển đổi bán hoa quả.

Quang Hùng

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/ha-noi-nha-hang-bun-pho-shop-quan-ao-chuyen-sang-ban-thit-lon-rau-hoa-qua-post147843.html