Hà Nội sẵn sàng phối hợp kết nối nông sản các tỉnh, thành phố trên cả nước
Hiện nay, nhiều sản phẩm hàng hóa thiết yếu Hà Nội tự sản xuất và cung ứng chỉ đáp ứng từ 30 - 65% nhu cầu. Vì vậy, Hà Nội sẵn sàng phối hợp để kết nối nông sản của các tỉnh, thành phố trên cả nước.
Hà Nội cũng sẵn sàng phối hợp để kết nối nông sản của các tỉnh, thành phố trên cả nước. Ảnh: Khánh Linh
Sáng 23/10, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), UBND TP. Hà Nội và UBND 40 tỉnh, thành phố phối hợp tổ chức diễn đàn "Chia sẻ thông tin, kết nối giao thương nông, lâm, thủy sản giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố". Tại diễn đàn đã diễn ra lễ ký kết chương trình hợp tác “Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản giao thương giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố giai đoạn 2021 - 2025”.
Nguồn cung nông sản thiết yếu cho Hà Nội sẽ khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán
Phát biểu tại diễn đàn, ông Nguyễn Mạnh Quyền - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, nhiều sản phẩm hàng hóa thiết yếu Hà Nội tự sản xuất và cung ứng chỉ đáp ứng từ 30 - 65% nhu cầu.
Lượng hàng hóa còn thiếu được doanh nghiệp phân phối, siêu thị, chuỗi thực phẩm, thương lái... kết nối, khai thác từ các tỉnh, thành phố thông qua hoạt động giới thiệu kết nối nguồn hàng nông, lâm, thủy sản, trái cây an toàn...
Trong 10 tháng đầu năm 2021, kênh phân phối, siêu thị, chuỗi thực phẩm Hà Nội hỗ trợ kết nối tiêu thụ lượng hàng từ các tỉnh, thành phố trên 220.000 tấn.
Nhiều sản phẩm OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm) của các tỉnh, thành phố đã được kết nối đưa vào 35 điểm giới thiệu bán sản phẩm OCOP của thành phố Hà Nội. Các đơn vị đẩy mạnh bán hàng hóa thiết yếu qua các website thương mại điện tử, hotline doanh nghiệp...
Thông tin thêm về nguồn cung trên địa bàn, bà Trần Thị Phương Lan - quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho biết, một số mặt hàng thiết yếu như thịt lợn, gia cầm, thủy cầm, thủy hải sản hiện nay giá xuống quá thấp, người dân không mặn mà tái đàn. Do đó, Sở Công thương Hà Nội dự báo nguồn cung các sản phẩm này sẽ khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.
Ngoài ra, hiện nay, trên hệ thống phân phối của Thủ đô vẫn còn nhiều sản phẩm chưa đáp ứng được tiêu chuẩn, tiêu chí về số lượng, sản lượng, chất lượng cũng như giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Đặc biệt, số lượng những sản phẩm mang tính vùng miền, sản phẩm OCOP còn rất ít nên việc vận chuyển, tạo đà xuất khẩu vẫn còn bị hạn chế.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam (bên trái) và Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền ký kết Chương trình hợp tác "Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản giao thương giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố giai đoạn 2021- 2025". Ảnh: Phúc Nguyên
Nhiều địa phương sẵn sàng cung ứng kết nối nông sản cho Thủ đô
Tại diễn đàn, các địa phương mong muốn tăng cường kết nối giao thương tiêu thụ nông sản với nhau, đặc biệt với Hà Nội. Ông Lê Hữu Toàn - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Kiên Giang cho hay, sản phẩm của Kiên Giang hiện tiêu thụ chủ yếu tại TP. Hồ Chí Minh, chưa ra thị trường Hà Nội nhiều.
Kiên Giang hiện có hơn 600ha ruộng được chứng nhận hữu cơ, có 75 sản phẩm OCOP... Vì vậy, Kiên Giang không chỉ mong đợi và sẵn sàng tạo điều kiện cho các nhà đầu tư khác mà rất mong muốn kết nối với thị trường Thủ đô và kết nối với các doanh nghiệp cung ứng.
Ông Vương Quốc Nam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng chia sẻ, Sóc Trăng xác định thế mạnh là nuôi trồng thủy sản, lúa gạo và cây ăn trái. Đặc biệt, diện tích nuôi tôm nước lợ áp dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh khoảng 51.000ha.
Tỉnh này có diện tích trồng cây ăn trái khoảng 28.000ha, chủ yếu là xoài, nhãn và vú sữa. Có 139 sản phẩm OCOP từ 3 sao đến 5 sao (gạo ST24). Do đó, ông Vương Quốc Nam đề nghị các địa phương và Hà Nội có sự liên kết, hỗ trợ bằng nhiều hình thức khác nhau để tiêu thụ nông sản cho Sóc Trăng.
Để tăng cường kết nối giao thương nông lâm thủy sản trong thời gian tới, bà Trần Thị Phương Lan cho hay, Hà Nội mong muốn sở NN&PTNT các tỉnh, thành phối hợp để triển khai kế hoạch phục vụ tết và triển khai kết nối cung cầu nông sản; giới thiệu các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nông sản, thực phẩm theo tiêu chuẩn để đưa vào các kênh phân phối trên địa bàn Hà Nội.
"Hà Nội cũng sẵn sàng phối hợp để kết nối nông sản của các tỉnh, thành phố trên cả nước với các kênh siêu thị nước ngoài như MM Mega Maket, BigC, Aeon Mail... Đồng thời, quảng bá nông sản, thực phẩm an toàn trên 600 trang website thương mại điện tử và sàn thương mại điện tử để đẩy mạnh xuất khẩu" - bà Lan nói.
Đặc biệt, bà Lan đề nghị tiếp tục rà soát các sản phẩm đặc sản có thế mạnh của vùng miền để gắn kết những tiêu chí, tiêu chuẩn về chất lượng, số lượng với thị trường, phù hợp với nhu cầu thị hiếu, cân đối cung cầu trên thị trường, tránh việc sản xuất dư cung. Đặc biệt, các địa phương cần tập trung nâng cao giá trị sản phẩm; người dân Hà Nội sẵn sàng mua đặc sản, sản phẩm chất lượng tốt với mức giá cao.
Ông Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh, trong thời gian tới, nhằm tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ quảng bá, kết nối - tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn các tỉnh, thành phố tại thị trường Hà Nội, thành phố sẽ nghiên cứu, triển khai các chương trình, sự kiện xúc tiến thương mại thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.../.
Theo Sở Công thương Hà Nội, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa thiết yếu phục vụ 10,3 triệu người dân sinh sống, học tập, làm việc trên địa bàn Thủ đô một tháng như sau: Gạo 92.970 tấn; thịt lợn hơi: 18.594 tấn; thịt bò 5.350 tấn; thịt gia cầm 6.198 tấn; khoảng 5.350 tấn thủy hải sản ; thực phẩm chế biến 5.165 tấn; rau củ 103.300 tấn; trái cây: 52.000 tấn; trứng gia cầm 123,9 triệu quả.