Hà Nội: Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp Tết và lễ hội

UBND thành phố Hà Nội vừa có Công văn số 116/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác chỉ đạo, triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ, lễ hội Xuân năm 2025.

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội kiểm tra hoạt động sản xuất bánh kẹo tại Công ty cổ phần Thương mại và công nghệ thực phẩm Đức Vinh (huyện Hoài Đức). Ảnh: Thu Trang

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội kiểm tra hoạt động sản xuất bánh kẹo tại Công ty cổ phần Thương mại và công nghệ thực phẩm Đức Vinh (huyện Hoài Đức). Ảnh: Thu Trang

Theo đó, để tiếp tục tăng cường chỉ đạo công tác trên, các Sở: Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Quản lý thị trường thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ, thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ được phân công theo Kế hoạch số 335/KH-UBND ngày 21-11-2024 của UBND thành phố về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và lễ hội Xuân năm 2025.

Công an thành phố căn cứ chức năng nhiệm vụ thực hiện kiểm tra, giám sát chuỗi cung ứng thực phẩm, phát hiện các sai phạm và xử lý theo quy định của pháp luật; phối hợp với Cục Quản lý thị trường thành phố và các sở, ngành trong công tác kiểm tra việc tuân thủ pháp luật trong kinh doanh và phân phối thực phẩm.

UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường tuyên truyền nâng cao vai trò, trách nhiệm của UBND các cấp, của người quản lý, của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc bảo đảm chất lượng, ATTP theo quy định; truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP cũng như các kiến thức trong việc sử dụng phòng, chống ngộ độc thực phẩm, lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết và mùa lễ hội; ngoài các phương thức truyền thông truyền thống cần phải đổi mới và đẩy mạnh các phương pháp truyền thông trên các nền tảng số.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra liên ngành, chuyên ngành ATTP trên địa bàn trước, trong và sau Tết, đặc biệt chú trọng đến các thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết, các kho phân phối, các chuỗi cung ứng thực phẩm, các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm xung quanh các địa điểm tổ chức lễ hội lớn.

Chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất; tăng cường công tác đào tạo, tập huấn cho lực lượng chuyên môn trong việc khám, cấp cứu và điều trị, điều tra, xử lý để kịp thời khắc phục hậu quả, giảm thiểu ảnh hưởng khi có sự cố về ATTP, ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.

Thúy Nga

Nguồn Hà Nội Mới: https://hanoimoi.vn/ha-noi-siet-chat-quan-ly-an-toan-thuc-pham-dip-tet-va-le-hoi-690377.html