Hà Nội thành lập 4 đoàn liên ngành tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và các lễ hội xuân 2025, UBND TP đã triển khai kế hoạch thanh, kiểm tra liên ngành từ cấp thành phố đến cơ sở.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và các lễ hội xuân năm 2025, UBND TP đã triển khai kế hoạch thanh, kiểm tra các hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm.

Đối tượng kiểm tra bao gồm các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; chợ đầu mối; siêu thị; trung tâm thương mại; cơ sở dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố. Đặc biệt, chú trọng vào các mặt hàng thường được tiêu thụ nhiều trong dịp lễ Tết như: thịt, sản phẩm từ thịt, rượu bia, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau củ quả, phụ gia thực phẩm...

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Để làm tốt công tác thanh, kiểm tra, UBND TP thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm cấp thành phố. Trong đó, Đoàn 1 do lãnh đạo Sở Y tế làm Trưởng đoàn kiểm tra tại các quận, huyện: Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Hà Đông, Chương Mỹ, Ba Đình, Tây Hồ, Mỹ Đức.

Đoàn 2 do lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm Trưởng đoàn kiểm tra tại các quận, huyện: Gia Lâm, Long Biên, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Thanh Trì, Thường Tín, Sóc Sơn, Đông Anh.

Đoàn 3 do lãnh đạo Sở Công Thương làm Trưởng đoàn kiểm tra tại các quận, huyện: Mê Linh, Nam Từ Liêm, Thanh Oai, Phú Xuyên, Hai Bà Trưng, Sơn Tây, Ba Vì.

Đoàn 4 do lãnh đạo Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn, thanh, kiểm tra tại các quận, huyện: Hoài Đức, Phúc Thọ, Thạch Thất, Quốc Oai, Thanh Xuân, Đống Đa, Đan Phượng, Ứng Hòa.

Theo đó, cấp huyện sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra việc triển khai bảo đảm an toàn thực phẩm tại các xã, phường, thị trấn và cơ sở sản xuất hộ gia đình, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Cấp xã, phường, thị trấn thực hiện kiểm tra tại các lễ hội, chợ, cơ sở dịch vụ và thức ăn đường phố.

Yêu cầu công tác thanh, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm theo đúng quy định pháp luật. Trong quá trình thanh, kiểm tra, các đoàn sẽ kết hợp tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng về an toàn thực phẩm. Đồng thời, phổ biến các quy định pháp luật và kiến thức về lựa chọn, bảo quản, chế biến thực phẩm, giúp người dân tiêu dùng an toàn.

UBND TP nhấn mạnh, công tác thanh tra cần tập trung, có trọng tâm, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm nhằm bảo đảm sức khỏe cho người dân trong mùa lễ hội.

Vũ Hồng Hải

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/ha-noi-thanh-lap-4-doan-lien-nganh-tang-cuong-kiem-tra-an-toan-thuc-pham-dip-tet-169241124131956632.htm