Hà Nội: Thêm quận Tây Hồ được xếp loại xuất sắc về an toàn thực phẩm năm 2024
Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội đã thống nhất chấm công tác an toàn thực phẩm của quận Tây Hồ năm 2024 đạt 95/100 điểm, loại xuất sắc.
Ngày 20-11, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc, chấm điểm về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2024 tại quận Tây Hồ.
Theo đó, từ ngày 10-11 đến 5-12-2024, 3 đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội năm 2024 tiến hành chấm điểm tại 30 quận, huyện, thị xã.
Riêng Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội do lãnh đạo Sở Y tế thành phố phụ trách tiến hành chấm điểm tại 10 quận, huyện: Gia Lâm, Long Biên, Tây Hồ, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Thạch Thất và Đan Phượng (thời gian dự kiến từ ngày 18-11 đến 4-12-2024).
Đến thời điểm hiện tại đã có 4 quận, huyện: Gia Lâm, Long Biên, Tây Hồ và Đống Đa được Đoàn phúc tra số 1 của thành phố chấm điểm xuất sắc dựa theo Bảng tiêu chí chấm điểm công tác an toàn thực phẩm tại các quận, huyện, thị xã theo hướng dẫn số 4021/HD-SYT ngày 7-9-2023 của Sở Y tế Hà Nội.
Theo Sở Y tế Hà Nội, tổng điểm thi đua tối đa là 100 điểm, gồm 7 nội dung: Chỉ đạo, điều hành công tác quản lý an toàn thực phẩm (10 điểm); tuyên truyền, giáo dục, truyền thông nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm và ý thức chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm (20 điểm); công tác quản lý, cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm thực phẩm (15 điểm); công tác thanh kiểm tra và xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm (20 điểm); công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm (5 điểm); quản lý trang thiết bị và kinh phí công tác an toàn thực phẩm (10 điểm); công tác khen thưởng (15 điểm) và điểm thưởng (5 điểm).
Căn cứ vào những chỉ tiêu này, những quận, huyện, thị xã đạt từ 95 điểm trở lên sẽ đạt loại xuất sắc; từ 90 đến dưới 95 điểm đạt loại tốt, từ 70 đến dưới 90 điểm đạt loại khá và dưới 70 điểm đạt loại trung bình.
Tại quận Tây Hồ, theo báo cáo của Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm quận năm 2024, toàn quận có 1.982 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; 1 trung tâm thương mại; 42 siêu thị và 10 chợ.
Trong năm 2024, quận đã tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn, phòng chống ngộ độc thực phẩm. Kết quả, từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn không để xảy ra vụ việc nào liên quan đến ngộ độc thực phẩm.
Dựa theo Bảng tiêu chí chấm điểm công tác an toàn thực phẩm tại các quận, huyện, thị xã theo hướng dẫn của Sở Y tế Hà Nội, Đoàn Kiểm tra số 1 thành phố Hà Nội đánh giá chấm điểm phúc tra công tác an toàn thực phẩm, đã thống nhất chấm công tác an toàn thực phẩm của quận Tây Hồ năm 2024 đạt 95/100 điểm, loại xuất sắc.
Kết luận tại buổi làm việc, ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội nhấn mạnh, thành phố đặc biệt quan tâm đến vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm trongvà ngoài trường học. Thời gian qua, quận Tây Hồ nói riêng và các quận, huyện, thị xã khác nói chung đã và đang tập trung các biện pháp với mục tiêu không để xảy ra sự cố mất an toàn thực phẩm tại trường học.
“Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại bếp ăn trong trường học đã rất được quan tâm. Thế nhưng, việc bảo đảm an toàn thực phẩm bên ngoài trường học vẫn còn có những hạn chế nên cần tiếp tục đẩy mạnh trong thời gian tới”, ông Đặng Thanh Phong nhấn mạnh.
Bên cạnh đó, theo ông Đặng Thanh Phong, Tây Hồ là quận phát triển kinh tế theo hướng dịch vụ du lịch, với số lượng du khách đến tham quan hằng năm rất đông. Dù vậy, trong năm 2024, quận không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm - đây là kết quả rất đáng mừng và cần tiếp tục được phát huy trong những năm tiếp theo.