Hà Nội: tiên phong đưa giống mới vào sản xuất

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường khẳng định, TP Hà Nội là địa phương đầu tiên trong cả nước lai tạo, phát triển thành công giống bò F1 BBB bảo đảm chất lượng, tăng khả năng cạnh tranh đối với các sản phẩm nhập khẩu và giúp người chăn nuôi tăng thu nhập.

Thành công của Dự án lai tạo giống bò thịt BBB đã tạo giá trị kinh tế cao cho người chăn nuôi Thủ đô. Ảnh: T. T

Thành công của Dự án lai tạo giống bò thịt BBB đã tạo giá trị kinh tế cao cho người chăn nuôi Thủ đô. Ảnh: T. T

Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi, Thủy sản và Thú y Hà Nội, Hà Nội là TP có tổng đàn bò lớn nhất trong khu vực Đồng bằng sông Hồng. Từ năm 2012 đến nay, thực hiện chương trình thụ tinh nhân tạo bò miễn phí, thành phố đã đưa các giống bò mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất. Chất lượng đàn bò đã được nâng lên rõ rệt. Tỷ lệ thụ tinh nhân tạo trên đàn bò sữa đạt 100%, đàn bò thịt đạt trên 90%.

Hàng năm, TP Hà Nội cung cấp cho thị trường các giống bò năng suất, chất lượng cao vào lai tạo như: Brahman, Droghmatterr, BBB, Senepol, Charolai, Angus, Wagyu ... Nâng khối lượng trung bình ở giai đoạn trưởng thành (24 tháng tuổi) từ 220-300 kg/con (bò vàng) tăng lên 350-380 kg/con (bò laisind) và đến nay khối lượng của các giống bò lai chất lượng cao (BBB, Charolai, Angus, Wagyu) đã tăng lên 480-650 kg/con. Nâng tỷ lệ thịt xẻ từ 43% lên 63%.

Nhìn chung, các giống bò mới đã mang lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi thêm từ 8 - 10 triệu đồng/bê. Ngoài ra, công tác cải tạo đàn bò cái nền bằng tinh bò Brahman, Senepol là tiền đề cho việc ứng dụng công nghệ cao vào lai tạo, sản xuất giống bò thịt trên địa bàn Hà Nội.

Cơ cấu giống đa dạng với các giống bò thịt chất lượng cao: 65% bò lai Zebu, trên 30% bò lai hướng thịt (BBB, Senepol, Droughmaster, Angus, Wayu...); tỷ lệ thụ tinh nhân tạo trên đàn bò sinh sản đạt trên 90%, số bê sinh ra từ phương pháp thụ tinh nhân tạo đạt khoảng 60.000 con/năm, cung cấp cho thị trường hơn 50.000 con bò giống, bê giống các loại, gồm: BBB, Angus, Wayu, Charolais, Brahman... Bò lai xuất chuồng 18-24 tháng đạt 550-650kg. Phát triển công tác giống theo 03 nhóm chiến lược: Chuyên thịt (F1, F2 BBB), chuyên thịt chất lượng cao (F1 Wagyu), kiêm dụng (lai Brahman; Charolais; Senepol...).

Chi cục Chăn nuôi, Thủy sản và Thú y Hà Nội cho biết, được UBND TP Hà Nội giao là chủ đầu tư thực hiện dự án "Ứng dụng kết quả nghiên cứu lai tạo giống bò BBB trên nền đàn bò lai F1 hướng thịt trên địa bàn Hà Nội", từ năm 2012 đến nay, Công ty CP Giống gia súc Hà Nội đã triển khai trên 16 huyện, thị xã.

Đến thời điểm hiện tại, dự án đã tạo ra trên 338.000 con bê F1 BBB, tăng năng suất đàn bò thịt lai tạo so với các giống lai trước đây từ 20% - 30%, nâng cao trình độ chăn nuôi cho nông hộ chăn nuôi trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tạo ra trên 170.000 tấn thịt bò hơi F1 BBB chất lượng cao cung ứng cho nhu cầu tiêu dùng của người dân Hà Nội.

Giá trị sản phẩm do đàn bò F1 BBB làm ra ước đạt trên 13.000 tỷ đồng; giá trị gia tăng so với các giống bò khác cùng thời điểm gần 3.300 tỷ đồng; nâng tỷ lệ thịt xẻ giống bò thịt. Qua kết quả khảo sát cho thấy, thịt bò F1 BBB trong giai đoạn 18 tháng đến 24 tháng có hiệu quả, chất lượng thịt và tỷ lệ thịt xẻ và thịt tinh cao nhất. Tỷ lệ thịt xẻ đạt từ 59% - 60%, thịt tinh đạt 50% - 51%.

Như vậy với kết quả mổ khảo sát dự án đã đạt được mục tiêu đã đề ra nâng tỷ lệ thịt xẻ bò lên 59% - 60% (mục tiêu dự án nâng tỷ lệ thịt xẻ từ 46% lên 57 - 60%). Đánh giá qua kết quả phân tích chỉ tiêu chất lượng thịt của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, có thể thấy thịt bò F1 BBB đạt chất lượng cao hơn các loại bò thịt khác kể cả bò thịt nhập khẩu từ Úc, Mỹ. Đặc biệt một số chỉ tiêu, tính trạng quan trọng trong thành phần dinh dưỡng chất lượng thịt như Protein, năng lượng, béo hòa tan, Omega 3, Zn, Fe của thịt bò F1 BBB đều đạt cao hơn các loại thịt bò khác.

Công ty đã nghiên cứu, làm chủ công nghệ và sản xuất thành công sản phẩm tinh bò đông lạnh dạng cọng rạ các giống bò ngoại: BBB; Charolais; Brahman; Senepol; Angus; Bò sữa HF từ hệ thống dây truyền sản xuất tinh bò đông lạnh dạng cọng rạ hiện đại của CH Liên bang Đức. Việc nhập nội bò đực giống bò thuần chủng từ các nước có nền chăn nuôi phát triển Bỉ, Mỹ, Úc và làm chủ công nghệ cao về sản xuất tinh bò đông lạnh dạng cọng rạ tại Công ty giúp cho công tác lai tạo giống bò tại Hà Nội và các địa phương tiết kiệm được khoảng 70% kinh phí so với trước đây phải sử dụng tinh bò nhập khẩu.

Ông Tạ Văn Tường - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, TP Hà Nội là đơn vị đầu tiên trong cả nước lai tạo, phát triển thành công giống bò F1 BBB bảo đảm chất lượng, tăng khả năng cạnh tranh đối với các sản phẩm nhập khẩu và giúp người chăn nuôi tăng thu nhập.

Công ty cổ phần Giống gia súc Hà Nội được TP cho phép xây dựng trung tâm sản xuất tinh bò chất lượng cao nhằm chủ động nguồn tinh cung cấp cho Hà Nội và các tỉnh, TP trong cả nước.

Việc nhập nội bò đực giống BBB thuần chủng chăm sóc, nuôi dưỡng và sản xuất tinh thành công tại công ty giúp công tác lai tạo giống bò BBB tại Hà Nội cũng như các địa phương trong cả nước, tiết kiệm được khoảng 70% chi phí so với trước đây phải sử dụng tinh bò BBB nhập khẩu.

Minh Phong

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/ha-noi-tien-phong-dua-giong-moi-vao-san-xuat-386092.html