Hà Nội: Tổ chức lễ hội văn hóa ẩm thực năm 2023
Vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra lễ hội văn hóa ẩm thực năm 2023 với chủ đề 'Giao lưu văn hóa ẩm thực Hà Nội với bạn bè quốc tế'.
Được biết, lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023 là dịp để Thủ đô Hà Nội và Đại sứ quán các nước tăng cường, đẩy mạnh hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần tích cực vào việc nâng cao nhận thức, hiểu biết lẫn nhau, thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa nhân dân Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng với bạn bè quốc tế.
Lễ hội có sự tham gia của 80 gian hàng chia làm 3 khu: Khu ẩm thực quốc tế; khu vực giới thiệu không gian văn hóa ẩm thực của các làng nghề tiêu biểu và các hoạt động trình diễn của các nghệ nhân làng nghề truyền thống của Hà Nội; khu vực bán hàng và thưởng thức ẩm thực của các tỉnh, thành.
Tại khu ẩm thực quốc tế được giới thiệu đến công chúng các món ăn đặc trưng của một số quốc gia và không gian trưng bày các vật dụng, sản phẩm tiêu biểu của các nước: Ấn Độ, Iran, Srilanka, Mông Cổ, Azerbaijan, Malaysia, Myanmar, Philippines… Giới thiệu và thưởng thức nghệ thuật pha trà, hưởng trà tại không gian đặc biệt với những loại trà hảo hạng.
Khu vực giới thiệu không gian văn hóa đem đến cho thực khách các món ăn đặc sắc và các sản phẩm tiêu biểu làng nghề truyền thống của Hà Nội như: Cốm Mễ trì, xôi chè Phú Thượng, miến làng So, bánh Trung Thu truyền thống Bảo Phương, giò chả Ước Lễ, chè lam Thạch Xá, rượu làng Ngâu, cháo gõ Quảng Phú Cầu, bánh cuốn Hòa Nam, chè lam Thạch Xá, cà dầm tương Tam Hiệp, chuối tiêu Hồng Vân Nam, cháo se Hạ Mỗ…
Còn tại khu vực bán hàng và thưởng thức ẩm thực của các tỉnh, thành phố được giới thiệu đặc sản một số vùng miền: Hà Giang (bánh chưng gù, thịt treo gác bếp và mật ong bạc hà…); Bắc Ninh (rượu hoa cúc, bánh phu thê, bánh tẻ, nem bùi, kẹo lạc, chè lam, nước mắm cà cuống và tinh dầu cà cuống…); Hà Nam (kẹo lạc Cham Cham, chuối ngự Đại Hoàng và cá kho Nhân Hậu); Ninh Bình (thịt dê Ninh Bình); Quảng Bình (mứt sâm và trà sâm, gà hầm sâm và bánh bột lọc); Quảng Nam (mỳ Quảng, cơm gà, chè bưởi, cao lầu, chè bắp và bánh mì kẹp các loại); Cốm làng Vòng ngon nức tiếng Hà Nội…
Chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống: Hát bài chòi Hội An; ca múa nhạc dân tộc; biểu diễn nghệ thuật xiếc; cuộc thi trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể “Người giữ màu dân tộc”; ca trù; hát Chèo; hát Xẩm; hát trống quân; hát dô; múa Bồng Tân Triều; trình diễn nghệ thuật Cồng Chiêng của người Mường… Các hoạt động vui chơi, giải trí, hoạt náo: Workshop tò he, chuồn chuồn tre, thư pháp, tranh Đông Hồ và một số các trò chơi dân gian, minigame, trải nghiệm làng nghề.
Theo ban tổ chức, lễ hội nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, ẩm thực truyền thống của Thủ đô Hà Nội; xây dựng và khai thác có hiệu quả thương hiệu văn hóa, ẩm thực, du lịch thông qua phát triển nền văn hóa, ẩm thực, du lịch, tinh túy, đặc sắc, chất lượng của cả nước.
Tại lễ hội diễn ra các hoạt động giao lưu, đối ngoại như: Triển lãm ảnh về văn hóa, du lịch, ẩm thực tiêu biểu trong nước và quốc tế (Đan Mạch, Veneuzuela, Ấn Độ, Iran, Panama, Hàn Quốc, Philippin, Lào, Campuchia); triển lãm sách lưu động giới thiệu sách quảng bá về văn hóa nghệ thuật, du lịch, ẩm thực tiêu biểu trong nước và quốc tế.