Hải Phòng: Tăng cường kiểm soát thực phẩm dịp Tết Nguyên đán

Nhằm kiểm soát tốt công tác an toàn thực phẩm trong dịp Tết nguyên đán, Hải Phòng lập đoàn liên ngành kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Ngày 10/01/2024, đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TP. Hải Phòng đã tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến nước mắm trên địa bàn huyện Cát Hải trong việc thực hiện các quy định, điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, ghi nhãn, quảng cáo sản phẩm trong sản xuất, kinh doanh.

Tại các cơ sở, đoàn tiến hành kiểm tra việc thực hiện các quy định về ATVSTP trong kinh doanh, chế biến thực phẩm. Ngoài ra, đoàn cũng thực hiện việc kiểm tra các thủ tục hành chính như giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, tem, nhãn mác…

Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 đang tiến hành kiểm tra quy trình sang chiết, rót mắm vào chai tại cơ sở Mắm Cát Hải.

Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 đang tiến hành kiểm tra quy trình sang chiết, rót mắm vào chai tại cơ sở Mắm Cát Hải.

Qua kiểm tra tại cơ sở sản xuất nước mắm Cát Hải, đoàn liên ngành đánh giá, về cơ bản các cơ sở đã chấp hành tốt các quy định về ATVSTP trong chế biến, sản xuất thực phẩm như Hồ sơ nguyên liệu đáp ứng đầy đủ theo quy định pháp luật, nhà xưởng sạch sẽ, hồ sơ đăng ký kinh doanh phù hợp, 100% người lao động tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm đều có đồ bảo hộ, thường xuyên gửi mẫu về cơ sở kiểm định theo quy định ...

Bên cạnh đơn vị làm tốt, đoàn cũng ghi nhận có những cơ sở kinh doanh thực phẩm còn mắc một số lỗi vi phạm chủ yếu như hạn sử dụng chưa rõ ràng, khó nhìn thấy trên bao bì nhãn hiệu, khu vực sang chiết, rót chưa thực hiện cách ly phù hợp, chưa ghi rõ nguồn gốc xuất xứ đối với cơ sở đóng chai ....

Ngoài việc kiểm tra, giám sát, đoàn kiểm tra liên ngành về ATVSTP số 1 cũng đã thực hiện việc tuyên truyền đến các chủ cơ sở, người kinh doanh nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc kinh doanh thực phẩm. Phổ biến kiến thức pháp luật về ATVSTP để các chủ cơ sở nắm rõ và tuân thủ theo quy định, không để xảy ra các vụ việc ngộ độc thực phẩm.

Ông Vũ Văn Cao - Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần chế biến dịch vụ thủy sản Cát Bà chia sẻ: "Năm 2023 dù rất khó khăn nhưng công ty vẫn đạt được sản lượng 5 triệu sản phẩm, doanh thu đạt 98% kế hoạch đề ra, nộp ngân sách 13 tỷ tiền thuế. Để đảm bảo vấn đề ATVSTP, giữ chữ "tín" với khách hàng, công ty luôn kiểm soát đầu vào nguồn nguyên liệu chất lượng, quá trình bảo quản đúng quy định. Các mặt hàng đều có tem mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn ATVSTP. Về những hạn chế còn tồn tại, công ty sẽ khắc phục để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn".

Cán bộ Chi cục ATVSTP Hải Phòng đang kiểm tra tem nhãn bao bì sản phẩm của Mắm Cát Hải.

Cán bộ Chi cục ATVSTP Hải Phòng đang kiểm tra tem nhãn bao bì sản phẩm của Mắm Cát Hải.

Liên quan công tác đảm bảo an toàn về chất lượng, giá cả ... các mặt hàng kinh doanh trong dịp Tết, dịp này, Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố cũng đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cửa hàng kinh doanh, các kho hàng đầu mối trên địa bàn, nhất là với các cơ sở kinh doanh các mặt hàng thiết yếu, hàng hóa phục vụ Tết.

Theo quan điểm của Đoàn, sẽ tiếp tục tăng cường quản lý địa bàn để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng quá hạn, không đảm bảo ATVSTP… nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và đảm bảo sức khỏe cho người dân. Phối hợp với các ngành, địa phương đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về ATVSTP . Các đoàn tập trung kiểm tra việc thực hiện quy định về đảm bảo ATVSTP, lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu ATVSTP theo quy định khi cần thiết tại cơ sở chế biến thực phẩm, nhất là những sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết.

Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng thì các cơ sở sản xuất, kinh doanh cần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc kinh doanh thực phẩm. Đặc biệt, người dân cần cẩn trọng lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo các yếu tố ATVSTP nhằm đảm bảo sức khỏe cho gia đình, nhất là trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Thực hiện quyết định số 26/ QĐ-UBND của UBND thành phố Hải Phòng, đoàn liên ngành thành lập 3 đoàn kiểm tra ATTP đối với những cơ sở kinh doanh trên địa bàn. Thời gian kiểm tra từ ngày 10/1/2024 đến 1/2/2024.

Người dân Vĩnh Hòa gói bánh chưng 30g mỗi cái

Đằng Giang

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/hai-phong-tang-cuong-kiem-soat-thuc-pham-dip-tet-nguyen-dan-169240111090543716.htm