Hải Phòng: xác định nguyên nhân 142 công nhân đóng tàu bị ngộ độc

Nguyên nhân khiến 142 công nhân tại Công ty CP Đóng tàu Sông Cấm, Hải Phòng bị ngộ độc là do hàm lượng histamin trong mẫu cá thu kho cao gấp 40 lần giới hạn cho phép.

Theo ông Nguyễn Văn Toản, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hải Phòng, cho biết nguyên nhân khiến hơn 142 công nhân tại Công ty CP Đóng tàu Sông Cấm, xã An Hồng, huyện An Dương bị ngộ độc thực phẩm sau khi dùng cơm trưa tại bếp ăn nhà máy là từ món cá thu kho dưa chua.

Từ kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm cá thu kho trong khẩu phần thức ăn của công nhân, cơ quan chức năng phát hiện hàm lượng histamin cao gấp 40 lần giới hạn cho phép. Các mẫu khác như canh rau ngót, bí xanh, dưa hấu… không phát hiện dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật.

Được biết, histamin là một chất tồn tại sẵn trong cá thu, cá ngừ cũng như nhiều loài cá biển khác và đóng vai trò quan trọng trong việc sản sinh một số phản ứng của cơ thể như: dị ứng, sốc phản vệ, tăng bài tiết nước mắt, nước mũi...

Hình ảnh công nhân ngộ độc cấp cứu tại bệnh viện.

Hình ảnh công nhân ngộ độc cấp cứu tại bệnh viện.

Sở Y tế Hải Phòng đang hoàn thiện hồ sơ trình UBND TP Hải Phòng để xử phạt đơn vị cung cấp suất ăn cho các công nhân là Công ty TNHH Dịch vụ Thành Hưng với số tiền khoảng 180 triệu đồng. Đồng thời, dừng hoạt động đối với doanh nghiệp này trong thời gian từ 3 - 5 tháng theo quy định.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hải Phòng, bữa ăn trưa của công nhân thuộc Công ty CP đóng tàu Sông Cấm địa chỉ tại thôn Ngô Hùng, xã An Hồng, huyện An Dương diễn ra vào lúc 11 giờ 30 phút ngày 27/6/2024.

Các công nhân ăn trưa tại Công ty với thức ăn gồm: thịt gà kho, lạc chao dầu, cá biển kho, chả lá lốt, bí xanh luộc, canh rau ngót, cơm, dưa hấu tráng miệng. Sau bữa ăn trưa, vào lúc 12 giờ 22 phút có khoảng 100 người có biểu hiện mẩn đỏ vùng mặt, người, đau đầu, một số ít trường hợp buồn nôn, nôn, đau bụng, đi ngoài…

Được biết, bữa ăn trưa tại Công ty nói trên có tổng số 795 suất ăn, chia làm 2 thực đơn, trong đó, 400 suất với thực đơn là cá thu kho, chả lá lốt, bí xanh, canh rau ngót, cơm, dưa hấu; số suất ăn còn lại với thực đơn là thịt gà kho, lạc, bí xanh, canh rau ngót, dưa hấu.

Đến 16 giờ cùng ngày, có 127 công nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Việt Tiệp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế và Trung tâm Y tế huyện An Dương để điều trị và theo dõi sức khỏe, trong đó: Bệnh viện Việt Tiệp 69 người, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế 30 người, Trung tâm Y tế huyện An Dương 28 người); tại Công ty CP Đóng tàu Sông Cấm có 51 công nhân có triệu chứng nhẹ (mẩn ngứa, đỏ mặt, đau đầu nhẹ...) được nằm theo dõi tại Công ty.

Theo điều tra, báo cáo nhanh của Công ty CP Đóng tàu Sông Cấm, chủ yếu các công nhân có triệu chứng trên đều dùng thực đơn ăn có món cá biển kho.

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Giám đốc Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị liên quan sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân, đánh giá và phân luồng các ca bệnh, thường xuyên theo dõi công tác điều trị tại các khoa lâm sàng. Tập trung, huy động các thầy thuốc giỏi, bảo đảm đủ thuốc, phương tiện cấp cứu, xử trí, cứu chữa kịp thời người bệnh.

Cơ quan chức năng cũng tiến hành kiểm tra xác minh điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể của Công ty CP Đóng tàu Sông Cấm.

Về nguồn gốc nguyên liệu cung cấp cho bữa trưa ngày 27/6/2024 từ 2 đơn vị cung cấp: Công ty TNHH MTV cung ứng & phát triển nông nghiệp Bắc Việt cung cấp: cá thu ngừ, thịt gà, thịt lợn (địa chỉ số 35 xóm Mới, thôn Đào Yêu, xã Hồng Thái, huyện An Dương, Hải Phòng) và hộ kinh doanh Nguyễn Thị Thu cung cấp rau củ quả (địa chỉ số 10, tổ Do Nha, phường Quán Toan, quận Hồng Bàng).

Được biết, lô cá thu ngừ cung cấp cho bữa trưa ngày 27/6/2024 là Cá thu đông lạnh, Công ty TNHH MTV cung ứng và phát triển nông nghiệp Bắc Việt báo cáo - mua từ Công ty CP Chế biến thủy sản xuất khẩu Hạ Long.

Vĩnh Quân

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/hai-phong-xac-dinh-nguyen-nhan-142-cong-nhan-dong-tau-bi-ngo-doc.html