Hạn chế 5 loại thực phẩm này vì có thể tác động tiêu cực đến mức độ tập trung

Để duy trì mức độ tập trung cao bạn nên hạn chế những thực phẩm như bánh ngọt, bánh mì trắng, cà phê... vì chúng không tốt cho sức khỏe não bộ của bạn.

Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta. Có rất nhiều nghiên cứu đã thiết lập mối liên hệ giữa ruột và não, nghĩa là những gì chúng ta ăn có thể tác động đến tâm trí của chúng ta.

 Để duy trì mức độ tập trung cao bạn nên hạn chế những thực phẩm như bánh ngọt, bánh mì trắng, cà phê... vì chúng không tốt cho sức khỏe não bộ của bạn. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Để duy trì mức độ tập trung cao bạn nên hạn chế những thực phẩm như bánh ngọt, bánh mì trắng, cà phê... vì chúng không tốt cho sức khỏe não bộ của bạn. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Một số thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh và có thể có lợi cho sức khỏe não bộ. Tuy nhiên, cũng có một số thực phẩm lại ngược lại và dưới đây là 5 loại thực phẩm bạn nên hạn chế vì nó ảnh hưởng tiêu cực đến mức độ tập trung của bạn.

Bánh ngọt và bánh mì trắng

Những thực phẩm này có chỉ số đường huyết cao hơn có thể có tác động bất lợi đến chức năng tổng thể của não.

Nó khiến lượng đường trong máu tăng đột biến (có thể tốt cho hoạt động ngay lập tức), nhưng chắc chắn sẽ dẫn đến lượng đường trong máu giảm mạnh, có thể khiến não thiếu nhiều năng lượng hơn trước và khiến bạn cảm thấy uể oải, mệt mỏi và ảnh hưởng đến mức độ tập trung.

Thực phẩm nhiều muối

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Neuroscience, ăn quá nhiều muối có thể gây suy giảm nhận thức. Các tế bào nội mô bên trong mạch máu não chịu trách nhiệm điều chỉnh trương lực mạch máu của não.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chế độ ăn nhiều muối có liên quan đến rối loạn chức năng của các tế bào này. Ăn quá nhiều muối có thể gây viêm não, ảnh hưởng đến trí nhớ và ảnh hưởng đến mức độ tập trung ngắn.

Nước ngọt và đồ uống có đường

Hầu hết mọi người đều cảm thấy sảng khoái sau khi uống một hoặc hai ly nước ngọt, đồ uống có đường. Tuy nhiên, ăn quá nhiều đường có thể làm tăng nhanh lượng đường trong máu, dẫn đến tụt dốc, gây khó khăn cho việc duy trì mức độ trung tập trong công việc.

Theo Tâm lý học ngày nay, tiêu thụ đồ uống có đường có liên quan đến nguy cơ rối loạn chức năng trao đổi chất, đột quỵ, mất trí nhớ và trầm cảm cao hơn.

Uống quá nhiều cà phê

Trong khi uống một ít cà phê có thể khiến bạn tỉnh táo hơn thì uống quá nhiều cà phê có thể khiến bạn cảm thấy bồn chồn hoặc lo lắng và ảnh hưởng đến mức độ tập trung. Đối với một số người, thậm chí chỉ uống một chút cà phê cũng có thể gây lo lắng.

Nước tăng lực

Nhiều người có thể dùng đến đồ uống tăng lực để xua tan cơn buồn ngủ và "tập trung hơn". Tuy nhiên, tác động này chỉ có thể là tạm thời và làm suy yếu sức khỏe não bộ cũng như mức độ tập trung của bạn về lâu dài.

Đồ uống tăng lực thường chứa hàm lượng caffeine cao, có thể làm tăng lượng nước tiểu và dẫn đến mất nước. Theo Healthline, mất nước nhẹ (mất 1-3 phần trăm chất lỏng) có thể làm suy yếu mức năng lượng, ảnh hưởng đến tâm trạng và dẫn đến giảm đáng kể trí nhớ cũng như hiệu suất não.

PHƯƠNG LÊ

Theo NDTV

Nguồn PLO: https://plo.vn/han-che-5-loai-thuc-pham-nay-vi-co-the-tac-dong-tieu-cuc-den-muc-do-tap-trung-post798354.html