Hàn Quốc: Cà chua tự sản sinh chất bảo quản

Các cơ quan y tế và nông nghiệp Hàn Quốc hôm 30/3 xác định cà chua bi ở nước này sản sinh ra lượng lớn chất bảo quản tự nhiên để tự thích ứng sinh tồn với thời tiết lạnh hơn hàng năm, từ đó đã khiến rất nhiều người tiêu dùng bị đau bụng. Một chất trong cà chua có tên tomatine là nguyên nhân chính gây ra vấn đề tiêu hóa khiến một số người bị nôn mửa và đau dạ dày sau khi ăn.

Cơ quan nghiên cứu nông nghiệp tỉnh Chungcheong Nam (Hàn Quốc) đưa ra thông báo loại cà chua bi có tên HS2106 có chứa hàm lượng lớn chất tomatine là do thời tiết tháng 1 giảm xuống -7 độ, thấp hơn nhiệt độ trung bình các năm là 3 độ. Điều kiện thời tiết trên khiến cà chua bi HS2106 sản sinh ra hàm lượng tomatine vượt mức cho phép. Người dùng cà chua bi có chứa nhiều tomatine sẽ gặp phải các vấn đề về tiêu hóa và dạ dày.

Theo cơ quan nông nghiệp tỉnh Chungcheong Nam cho biết các giống cà chua khác không gặp phải bất kỳ vấn đề gì liên quan đến an toàn thực phẩm ngoài giống cà chua bi HS2106. Trên một số diễn đàn dành cho người tiêu dùng tại Hàn Quốc có nhiều bài viết về việc sử dụng cà chua bi và bị nôn mửa, đau bụng sau khi ăn. Một người dùng chia sẻ: “Con gái tôi bị nôn sau khi đã ăn cà chua bi ở trường. Bây giờ con bé đã tốt hơn. Tôi nghĩ cháu bị ngộ độc thực phẩm”.

Lam Hà (Dịch)

Nguồn ANTG: https://antg.cand.com.vn/do-day/han-quoc-ca-chua-tu-san-sinh-chat-bao-quan-i689311/