Hàng loạt nhà hàng Mỹ loại tôm hùm khỏi thực đơn
Tôm hùm bị loại ra khỏi thực đơn của nhiều nhà hàng, sau khi một nhóm bảo tồn lớn cho rằng chúng gây quá nhiều rủi ro đối với nhóm cá voi quý hiếm và nên tránh sử dụng.
Tổ chức đánh giá mức độ bền vững của các loại hải sản Seafood Watch, đã bổ sung việc đánh bắt tôm hùm Mỹ và Canada vào "danh sách đỏ" các loại hải sản cần tránh.
Trong một báo cáo tuần qua, họ cho biết điều này gây nguy hiểm cho loài cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương, vì “các biện pháp quản lý hiện tại không đủ tầm nhìn xa để giảm thiểu vướng mắc rủi ro và thúc đẩy sự phục hồi của loài”, theo NBC News.
Danh sách đỏ
Hàng nghìn doanh nghiệp dựa vào các khuyến nghị của Seafood Watch để đưa ra quyết định mua hải sản; nhiều doanh nghiệp thậm chí còn cam kết không sử dụng mọi mặt hàng có tên trong danh sách đỏ.
Blue Apron, công ty cung cấp bữa ăn nấu tại nhà ở New York, đã không còn cung cấp tôm hùm sau báo cáo trên. HelloFresh, chuyên cung cấp bữa ăn nấu tại nhà, là công ty lớn nhất trong mảng này tại Mỹ, cũng đã có hành động tương tự.
Saskia Leisewitz, phát ngôn viên của HelloFresh cho biết: “HelloFresh cam kết tìm nguồn cung ứng có trách nhiệm và tuân theo các hướng dẫn từ chương trình Monterey Bay Aquarium Seafood Watch".
Seafood Watch đã phân loại, xếp hạng theo “lựa chọn tốt nhất”, “thay thế tốt” và “tránh” cho hơn 2.000 mặt hàng hải sản dựa trên mức độ bền vững của chúng.
Từ lâu, các khuyến nghị của Seafood Watch đã có ảnh hưởng lớn; tổ chức này từng cho vào danh sách đỏ nghề đánh bắt tôm ở Louisiana trong nỗ lực bảo vệ rùa biển. Sau này, nghề đánh bắt tôm ấy đã được đưa ra khỏi danh sách đỏ.
Việc đánh bắt tôm hùm đã bị Seafood Watch giám sát từ lâu vì gây mối đe dọa mắc vào các ngư cụ cho cá voi. Chúng có thể bị thương và chết khi vướng vào các thiết bị nối với bẫy tôm hùm dưới đáy biển.
Các nhà khoa học thuộc Cục Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia cùng nhiều nhóm khác cho rằng số lượng cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương chỉ còn dưới 340 cá thể, các loại bẫy đánh cá là một trong hai mối đe dọa lớn nhất của chúng, bên cạnh việc va chạm tàu. Số lượng các loại động vật khổng lồ đã giảm mạnh trong những năm gần đây.
Tương lai của khai thác tôm hùm
Những người trong ngành đánh bắt tôm hùm cũng đang đối mặt với các hạn chế đánh bắt liên bang ngày càng tăng để bảo vệ cá voi.
Patrice McCarron, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Tôm hùm Maine, cho biết ngành công nghiệp tôm hùm ở Maine, nơi cung cấp phần lớn tôm hùm của Mỹ, đã không ghi nhận có vụ va chạm nào với cá voi trong gần 20 năm qua.
“Tôm hùm là một trong những ngành thủy sản bền vững nhất trên thế giới do có các phương pháp quản lý hiệu quả được truyền lại qua nhiều thế hệ. Chúng có những biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt, có lợi cho cả tôm hùm lẫn cá voi trơn", ông McCarron nói.
Các ngư dân đánh bắt tôm hùm Mỹ và Canada đang cùng khai thác một loài, đó là tôm hùm Mỹ, được biết đến là loại hải sản tươi sống và sử dụng trong các món như tôm hùm cuộn và tôm hùm ravioli.
Phần lớn tôm hùm Mỹ trên thế giới tập trung ở bờ biển New England và miền Đông Canada. Chúng vừa là đóng góp lớn cho kinh tế, vừa là dấu ấn văn hóa ở hai nơi này.
Nghề đánh bắt tôm hùm của Mỹ cũng là một trong những ngành sinh lợi cao nhất nước, có trị giá hơn 900 triệu USD vào năm 2021, khi các ngư dân thu hoạch được hơn 65 tấn tôm hùm.
Seafood Watch hợp tác với nhiều doanh nghiệp kinh doanh hải sản lớn dựa vào các khuyến nghị của họ. Người phát ngôn của công ty Mars Petcare, cho biết họ không có tôm hùm trong chuỗi cung ứng của mình.
Các nhóm bảo vệ môi trường cho biết quyết định của Seafood Watch đã lấy ngư nghiệp làm trọng tâm và cần phải làm nhiều hơn nữa để bảo vệ cá voi.
Giám đốc chiến dịch Oceana, Gib Brogan, cho hay: “Các nhà quản lý đánh bắt cá phải tăng cường các biện pháp bảo vệ cho cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương để các nhà cung cấp, người tiêu dùng và nhà hàng có thể đưa tôm hùm và cua Mỹ trở lại thực đơn”.
Nguồn Znews: https://zingnews.vn/hang-loat-nha-hang-my-loai-tom-hum-khoi-thuc-don-post1354360.html