Hàng trăm con giun sán làm tổ trong gan vì ăn cá sống suốt 3 năm
Người đàn ông nhập viện trong tình trạng sốt cao, nôn mửa và ho kéo dài, thậm chí suýt mất mạng.
Theo AsiaOne ghi nhận, mới đây một người đàn ông họ Lin tại Phúc Kiến (Trung Quốc) vừa nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Bệnh nhân sốt 39 độ suốt 10 ngày, nôn mửa, uống hạ sốt nhưng không thuyên giảm.
Các bác sĩ tiến hành chụp X-quang cho bệnh nhân để xác định nguyên nhân. Kết quả cho thấy hàng trăm con ký sinh trùng đang làm tổ trong gan của người đàn ông này. Ông Lin được chẩn đoán mắc bệnh Clonorchzheim.
Theo bác sĩ, căn bệnh do ký sinh trùng như sán lá gan gây nên. Chúng thường trú ẩn trong cá nước ngọt không được nấu chín. Ấu trùng theo đường tiêu hóa vào trong ruột, phát triển thành ký sinh trùng và ẩn nấp ở ống mật. Loài ký sinh trùng ăn mật này có thể sống từ 20-30 năm trong cơ thể người.
Ông Lin thừa nhận trong suốt 3 năm thường xuyên ăn cá sống. Ông tin rằng mù tạt sẽ loại bỏ ký sinh trùng trong món khoái khẩu này. Tuy nhiên, cách duy nhất để tránh nhiễm bệnh Clonorchzheim chính là ăn chín uống sôi.
Theo các bác sĩ, bệnh không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu. Khi phát hiện ra các triệu chứng như sốt cao, mệt mỏi và khó chịu ở bụng trên, người bệnh nhân đã ở giai đoạn nhiễm trùng, khó cứu chữa.