Hấp dẫn bánh đa cua ít thịt nhiều rau ở quận 2

Tô bánh đa cua nóng hổi và đầy màu sắc với chả cua, chả lá lốt và các loại rau xanh sẽ khiến bạn chỉ muốn thưởng thức ngay.

(SGTTO) – Tô bánh đa cua nóng hổi và đầy màu sắc với chả cua, chả lá lốt và các loại rau xanh sẽ khiến bạn chỉ muốn thưởng thức ngay.

Bánh đa cua của quán bắt mắt với sự tham gia của nhiều loại rau.

Bánh đa cua của quán bắt mắt với sự tham gia của nhiều loại rau.

Nếu là dân quận 2 và khu vực gần đường Nguyễn Thị Định, hẳn là bạn đã từng nghe người quen hay bạn bè nhắc đến quán Trung Bún ít nhất một lần. Quán chuyên phục vụ các món bún Hà Nội và các tỉnh phía Bắc lân cận như bún chả, bún nem, bún cá, bún tôm… Tuy phục vụ nhiều dòng bún khác nhau nhưng mỗi món đều được nấu theo công thức của nơi sinh ra và đều được chăm chút với từng loại rau, nước chấm đi kèm sao cho hoàn thiện nhất. Trong đó, có một món, thường được nhiều người rỉ tai nhau dành cho những ngày “mệt mệt, thèm cái gì nong nóng, ít thịt, nhiều rau”, tức món bánh đa cua.

Bánh đa cua là món ăn đặc trưng và nổi tiếng của thành phố Hải Phòng. Món ăn này là sự kết hợp giữa những sợi bánh đa màu nâu đỏ và cua đồng hay cua biển (bể). Tùy vào loại cua sử dụng mà giá thành của món ăn cũng dao động từ thấp (cua đồng) đến cao (cua bể).

Bánh đa cua có công thức đơn giản nhưng để có một tô bánh đa cua ngon thì không đơn giản. Người nấu phải tỉ mẩn từng công đoạn như lọc riêu cua (ngày xưa là giã), hấp chín, trộn với tôm khô, trứng, thịt nạc băm và một ít mắm tôm cho phần riêu cua thơm đậm. Thành phần quan trọng thứ hai của món ăn là chả lá lốt, cũng được làm cầu kỳ với phần thịt heo có độ mềm, sần sật. Tỷ lệ ướp của các gia vị trong phần nhân thịt cũng không đơn giản, người bán phải ướp sao cho mỗi cuộn chả lá lốt có độ thơm, đậm, mềm vừa. Cuối cùng mới đến những lát chả cua chiên vàng.

Riêu cua và các loại chả, mộc.

Riêu cua và các loại chả, mộc.

Chả lá lốt được làm theo công thức khá đặc biệt, thơm, mềm, đậm đà.

Chả lá lốt được làm theo công thức khá đặc biệt, thơm, mềm, đậm đà.

Kỳ công như vậy nhưng nào đã đủ, một to bánh đa cua ngon còn đảm bảo phải là nước dùng có độ thanh ngọt, có sự tham gia của rau muống luộc, rau nhút trụng, các loại rau sống… để tăng vị thanh.

Cứ thế, một tô bánh đa cua ở Hải Phòng đã chỉn chu, khi du nhập vào Sài Gòn càng chỉn chu và bắt mắt đến mức khó có thực khách nào kiềm lòng trước tô bánh canh cua nóng hổi, thơm lừng hương cua, phần chả phong phú và các loại rau xanh mát mắt.

Nhấm nháp những sợi bánh đa, đẩy đưa miếng chả lá lốt hay chấm đẫm chả cua trong chén tương ớt đặc chế, vị ngon, vị thanh của món ăn khiến mọi người cứ ăn đến no thì thôi.

Những cọng bánh đa được trụng vừa phải.

Những cọng bánh đa được trụng vừa phải.

Rau muống luộc xanh rì.

Rau muống luộc xanh rì.

Tô Huyền

Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://www.sgtiepthi.vn/hap-dan-banh-da-cua-it-thit-nhieu-rau-o-quan-2/