Hấp dẫn nghề nướng cá ở biển Cửa Lò
Tham quan các làng chài ven biển, tận mắt chứng kiến cuộc sống của ngư dân, trong đó có nghề nướng cá cũng là một nét đẹp, độc đáo, hấp dẫn du khách khi đến Cửa Lò (Nghệ An).
Trong dân gian có rất nhiều cách chế biến và bảo quản hải sản, phổ biến nhất là phơi khô, ướp muối, làm mắm. Nhưng độc đáo, hấp dẫn và bảo vệ được đầy đủ hương vị vẫn là cách nướng cá bằng than. Đây được coi là nét độc đáo, góp phần làm hấp dẫn thêm cho du lịch biển Cửa Lò.
Cá biển chế biến theo hình thức nướng đang ngày càng được ưa chuộng, vì nó giữ được hương vị tự nhiên, dễ bảo quản. Chính vì thế mà nghề nướng cá ở thị xã Cửa Lò đang ngày một phát triển.
Để chọn được cá tươi, ngon, ngay từ sáng sớm, các hộ nướng cá đã phải đến các bến cá, chờ tàu khai thác thủy sản về để chọn mua cá tại gốc. Người dân vùng biển nhìn cá là biết con nào tươi ngon, không vì ham rẻ mà chọn những con cá có chất lượng kém hoặc cá trôi nổi trên thị trường.
Chị Loan - chủ cơ sở chế biến cá nướng lâu năm ở Cửa Lò chia sẻ: Cá tươi được rửa sạch, phân loại chờ ráo nước rồi đem nướng trên than hồng. Để nướng được cá thơm ngon, quá trình nướng cá phải có những bí quyết riêng, cá nướng xong đảm bảo không quá cháy, cá chín đều và giữ được mùi thơm.
Than phải là thứ than hoa đượm mà không khói, lúc nướng lửa than phải đều, người nướng phải nhanh tay trở để cá chín cả 2 mặt, khoảng cách giữa than và vỉ nướng cá phải đảm bảo từ 10-15 cm. Khi cá chín gắp ra để trên nong chờ cá nguội hẳn, xếp vào rổ mang đi bán. Nhà làm ít thì bán ở các chợ quanh vùng, nhà làm nhiều thì bán cho khách du lịch, mang đi các huyện miền núi như Quế Phong, Kỳ Sơn... thậm chí cá nướng đã theo đường tiểu ngạch xuất khẩu sang Lào.
Cá nướng Cửa Lò giờ đây đã trở thành một nghề không chỉ mang lại thu nhập cho các hộ nướng cá mà đang trở thành một nét đẹp độc đáo, hấp dẫn du khách khi đến với vùng biển Nghệ An.
Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/hap-dan-nghe-nuong-ca-o-bien-cua-lo-122016.html