Hiệu quả kinh tế từ trồng niễng ở phường Hồng Châu
Khi những cơn gió lạnh len lỏi vào từng góc phố cũng là thời điểm nông dân phường Hồng Châu (thành phố Hưng Yên) bước vào cao điểm thu hoạch niễng. Hiện nay, phường Hồng Châu có 8,5ha với khoảng 150 hộ trồng niễng, tập trung tại khu phố Phương Độ.
Củ niễng là món ăn đặc sản từ xa xưa và được người tiêu dùng coi là thực phẩm sạch cao cấp, có giá trị dinh dưỡng cao. Niễng đang được ví là cây trồng làm giàu của người dân nơi đây, được gọi là loại cây trồng không mất nhiều chi phí chăm sóc, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhưng lại cho giá trị kinh tế cao hơn trồng lúa. Vào mỗi dịp cuối thu, đầu đông, cũng là lúc người dân lại hối hả bước vào vụ thu hoạch niễng. Không chỉ là một món ăn đặc biệt bởi có vị ngọt mát vốn có của củ niễng mà rễ, hạt niễng có thể làm thuốc, có công dụng thanh nhiệt rất tốt.
Người dân ở khu phố Phương Độ, phường Hồng Châu thu hoạch niễng
Nhiều năm trở lại đây, khi nhu cầu tiêu dùng nông sản sạch tăng cao, củ niễng trở thành món ăn ưa thích được nhiều người lựa chọn. Người dân khu phố Phương Độ nhanh nhạy nắm bắt cơ hội làm giàu, tách mầm nhân giống quanh ruộng để phục vụ nhu cầu tại chỗ và mang bán ở các nơi. Dần dần, những khu ruộng trũng quanh khu phố đều được người dân trồng niễng.Ông Trần Văn Tuấn ở khu phố Phương Độ là một trong những hộ trồng nhiều niễng ở phường Hồng Châu với diện tích hơn 1 mẫu. Cẩn thận tiện từng nhánh, bẻ từng củ niễng, ông Tuấn phấn khởi cho biết: Trước kia, ruộng của gia đình tôi chỉ để cấy lúa nhưng năng suất thấp, không đem lại hiệu quả kinh tế. Đến năm 2016, tôi đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng niễng, trung bình hằng năm, tôi thu lãi trên 50 triệu đồng. Thời gian này, ngày nào tôi cũng có mặt tại ruộng để thu hoạch niễng. Khi thu hoạch đến đâu, đều có người mua buôn tới đó. Năm nay, giá niễng khá ổn định. Cây niễng thích hợp với những chân ruộng đất thịt, nhiều bùn, là giống cây ưa nước. Để sản xuất hàng hóa, nâng cao hiệu quả kinh tế của cây niễng, người dân đã đầu tư nghiên cứu học hỏi kiến thức chăm bón kết hợp kinh nghiệm nhân cấy giống. Theo đó, vụ niễng thường bắt đầu từ lúc vừa sang xuân, người dân cày ruộng, xuống giống niễng, bón thêm phân chuồng hoặc phân NPK. Sau khi thu hoạch, củ niễng sẽ được chuyển về nhà để cắt lọc, chia thành bó để đưa đi tiêu thụ với giá từ 20.000 đến 30.000 đồng/bó. Niễng là loại rau củ sạch, ngon nên ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Từ nhiều năm nay, niễng đã trở thành loại cây trồng đem lại thu nhập ổn định cho người dân khu phố Phương Độ. Ước tính mùa niễng năm nay, trung bình mỗi sào cho thu nhập khoảng 5 triệu đồng.Sở hữu gần 3 sào niễng đang cho thu hoạch, bà Dương Thị Hồng ở khu phố Phương Độ, cho biết: Năm nay thời tiết thuận lợi nên cây niễng được mùa. Thị trường và giá cả lại ổn định, trung bình mỗi sào cho thu nhập khoảng 5 triệu đồng.Ngoài mang lại giá trị kinh tế, giúp nông dân nâng cao thu nhập, cây niễng còn góp phần tô đậm thêm nét đẹp văn hóa ẩm thực làng quê. Cây niễng vùng quê vẫn mùa mùa bén rễ đồng đất nơi đây. Cái hanh hao sắc nắng vàng hòa trộn với vị ngọt bùi của món đặc sản làm nên dư vị quê hương. Trên ven quốc lộ, tỉnh lộ… người dân bày bán những gánh niễng như muốn gửi gắm qua món ăn tuy mộc mạc, thuần chất nhưng mang đậm tình quê hương.