Hiệu quả từ mô hình nuôi gà trống thiến của ông Vi Thanh Nông

Mỗi năm gia đình triển khai nuôi gần 4 nghìn con gà, doanh thu hàng trăm triệu đồng, mô hình nuôi gà trống thiến thả đồi đã và đang mang lại lợi nhuận cao cho hộ ông Vi Thanh Nông (53 tuổi) ở thị trấn Nông trường Việt Lâm (Vị Xuyên).

Đến thăm mô hình nuôi gà của gia đình ông Vi Thanh Nông vào những ngày cuối năm, đứng trước hàng nghìn con gà trống thiến béo tốt, lông óng mượt khiến nhiều người không khỏi trầm trồ, thích thú. Từ chăn nuôi vài chục con gà thịt, ông đã phát triển thêm mô hình nuôi gà trống thiến thả đồi có quy mô hàng nghìn con. Theo ông Nông, mỗi con gà trống thiến có trọng lượng từ 3 đến 3,5 kg, xuất bán với giá 150 nghìn đồng/kg, mỗi con có thể bán được trên dưới nửa triệu đồng. Trừ hết chi phí, trung bình mỗi con ông Nông thu lãi hơn 200 nghìn đồng. Mỗi năm mô hình nuôi gà thiến cho gia đình ông Nông doanh thu trên 800 triệu đồng.

Ông Vi Thanh Nông (trái) giới thiệu về kinh nghiệm gần 10 năm nuôi gà trống thiến.

Ông Vi Thanh Nông (trái) giới thiệu về kinh nghiệm gần 10 năm nuôi gà trống thiến.

Ông Vi Thanh Nông chia sẻ: Gia đình tôi bắt đầu nuôi gà trống thiến được gần 10 năm nay, trước đây khu vực đồi hơn 3 ha dùng để trồng cam, tuy nhiên do cam già cỗi, năng suất thấp nên tôi nuôi thêm gà thả đồi. Gia đình cũng phải mất vài năm mới ổn định tình hình sản xuất, bởi năm đầu tiên chưa có kinh nghiệm nên gà bị chết nhiều. Sau thời gian không ngừng học hỏi và tìm hiểu kỹ thuật việc nuôi, chăm sóc nên đàn gà từng bước phát triển tốt. Để đàn gà trống thiến khỏe mạnh, không mắc các dịch bệnh, ngoài việc vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, tiêm phòng đầy đủ, gia đình ông Nông còn tăng cường nguồn thức ăn cho gà như: Ngô, thóc, bổ sung vitamin và thường xuyên khử trùng chuồng trại. Đối với thức ăn là ngô, ông kỳ công rửa sạch và đồ chín lên sau đó mới cho gà ăn, bởi theo ông thì như thế mới đảm bảo cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng của gà được tốt hơn. Cũng theo ông Nông, so với nuôi gà thịt thường, việc nuôi gà trống thiến không mất quá nhiều công chăm sóc, chúng cũng ít bị mắc bệnh hơn. Tuy nhiên, để nuôi thành công thì khâu lựa chọn con giống rất quan trọng nên cần mua con giống ở những nơi có uy tín, chất lượng. Khi mới bắt đầu nuôi, gà giống chỉ to bằng nắm tay, quá trình nuôi khoảng 45 – 60 ngày là có thể thiến được. Thiến xong cần phải bổ sung vitamin và thuốc kháng sinh để gà khỏe mạnh và tránh bị nhiễm trùng. Thường thì ông Nông sẽ nuôi từ tháng 2 âm lịch, khi khí hậu ấm áp và đến tháng 11 âm lịch sẽ xuất bán. Gà trống thiến khi trưởng thành có kích thước lớn hơn nhiều so với gà bình thường. Thịt gà trống thiến ngọt, săn chắc, da dày và giòn, sau khi luộc, màu gà ngả vàng óng rất đẹp mắt. Chính vì vậy, gà trống thiến rất được người dân ưa chuộng để ăn vào những ngày Tết hoặc đem biếu, tặng.

Hàng năm ông Vi Thanh Nông duy trì mô hình gà trống thiến thả đồi với quy mô gần 4 nghìn con.

Hàng năm ông Vi Thanh Nông duy trì mô hình gà trống thiến thả đồi với quy mô gần 4 nghìn con.

Nhờ chất lượng và uy tín gần 10 năm chăn nuôi, nên mô hình gà trống thiến thả đồi của gia đình ông Vi Thanh Nông được nhiều người biết đến. Hàng năm, các thương lái trong tỉnh và ngoài tỉnh đặt mua hết từ trước Tết. Hiện tại, đàn gà sống thiến gần 4 nghìn con đã xuất bán được 3.700 con, số còn lại cũng đã được thương lái đặt mua hết. Phó Chủ tịch UBND thị trấn Nông trường Việt Lâm, Phạm Văn Thùy cho biết: Anh Vi Thanh Nông là một tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế tại địa phương. Từ mô hình nuôi gà trống thiến mang lại hiệu quả cao đã trở thành hình mẫu để các hộ dân trên địa bàn học tập kinh nghiệm phát triển mô hình trang trại, gia trại, vươn lên làm giàu.

Bài, ảnh: Văn Long

Nguồn Hà Giang: http://baohagiang.vn/kinh-te/202402/hieu-qua-tu-mo-hinh-nuoi-ga-trong-thien-cua-ong-vi-thanh-nong-4955c0a/