Hiệu trưởng ở Sơn La từ chức sau khi cắt xén bữa ăn bán trú

Liên quan đến vụ trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Nậm Ty (Sơn La) quay vòng cho học sinh ăn cơm và trứng luộc, bà Nguyễn Thị Hà, hiệu trưởng, đã viết đơn xin từ chức.

 Theo phụ huynh, trước đây, suất ăn bán trú của trường lèo tèo rau canh cải và trứng luộc hoặc đậu phụ hoặc xúc xích. Ảnh: PHCC.

Theo phụ huynh, trước đây, suất ăn bán trú của trường lèo tèo rau canh cải và trứng luộc hoặc đậu phụ hoặc xúc xích. Ảnh: PHCC.

Cụ thể, theo báo cáo theo báo cáo của thường trực Huyện ủy Sông Mã (tỉnh Sơn La), ngày 28/11, đoàn công tác của UBND huyện đã tiến hành làm việc với ban giám hiệu trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Nậm Ty (huyện Sông Mã) và Hiệu trưởng Nguyễn Thị Hà.

Sau khi gặp gỡ, trao đổi với đoàn công tác và nhận thức được trách nhiệm của cán bộ quản lý khi để xảy ra tình trạng chất lượng bữa ăn bán trú không đảm bảo, bà Hà có nguyện vọng và đã viết đơn xin từ chức.

Ngày 2/12, UBND huyện đã ban hành quyết định cho thôi chức vụ hiệu trưởng đối với bà Nguyễn Thị Hà, bố trí làm giáo viên văn hóa trường Tiểu học Chiềng Khoong kể từ ngày 2/12.

Huyện cũng giao bà Mạc Thị Loan, Phó trưởng Phòng GD&ĐT Sông Mã, phụ trách trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Nậm Ty từ ngày 2/12 đến khi bộ nhiệm được hiệu trưởng theo quy định.

Huyện ủy Sông Mã yêu cầu UBND và các đơn vị chức năng tiếp tục xác minh chất lượng bữa ăn bán trú tại trường Tiểu học Nậm Ty và các trường khác trên địa bàn, xử lý vi phạm nếu có.

Trước đó, một phụ huynh có con học ở trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Nậm Ty cho biết từ tháng 10, con thường kêu các bữa ở trường "rất chán, khó ăn". Do đó, anh cùng các phụ huynh khác đến trường để kiểm tra.

“Có bữa, cơm của các con chỉ có ít canh rau và 2 cái xúc xích, có bữa chỉ có rau và trứng luộc, có bữa chỉ có rau và đậu phụ. Cũng có bữa thực đơn là thịt rang nhưng thực tế là thịt mỡ kho rất nhiều nước”, phụ huynh cho biết.

Chiều 28/11, ông Nguyễn Công Viên, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Sông Mã, đã đến trường kiểm tra, kết quả đúng như phản ánh. Thực đơn nhiều bữa ăn của học sinh bán trú trong tuần chỉ gồm trứng luộc và xúc xích rán...

Riêng ngày 28/11, thực đơn bao gồm 13 loại thực phẩm, gia vị dùng cho 536 học sinh với tổng số tiền là 20.130.000 đồng. Mỗi suất ăn sẽ có giá 37.556 đồng. Tuy nhiên, Nghị định 116 năm 2016 quy định chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn quy định mức hỗ trợ học sinh là 936.000 đồng/tháng.

Đối với học sinh tiểu học, thực hiện ăn bán trú 22 ngày/tháng sẽ có mức ăn là 42.545 đồng/ngày. Tuy nhiên, nhà trường chỉ thực hiện chi 37.556 đồng, hụt 4.989 đồng/học sinh.

Ngọc Bích

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/hieu-truong-o-son-la-tu-chuc-sau-khi-cat-xen-bua-an-ban-tru-post1515568.html