Hỗ trợ sản xuất rau, trái cây an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế

UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch 'Xây dựng và mở rộng vùng sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế và quảng bá, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm rau, trái cây năm 2021'.

Để có thể xây dựng thành công 580 ha rau, 520 ha trái cây an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế, UBND tỉnh có chính sách hỗ trợ như sau:

1. Hỗ trợ vùng sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế

- Hỗ trợ kinh phí cho nông dân mua thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng giai đoạn trước khi thu hoạch để kiểm soát dư lượng thuốc, bảo đảm tiêu chuẩn xuất khẩu. Mức hỗ trợ là 5 triêụđồng/ha.

- Hỗ trợ kinh phí đào tạo, tập huấn cho cán bộ cơ sở, nông dân tham gia kế hoạch, đại lý, cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp trong vùng, mức hỗ trợ 1,5 triệu đồng/ha.

- Hỗ trợ kinh phí thuê tư vấn, đánh giá, chứng nhận VietGAP cho diện tích lần đầu đăng ký sản xuất theo quy trình VietGAP, mức hỗ trợ 5 triệu đồng/ha.

- Hỗ trợ kinh phí thuê tư vấn, đánh giá, chứng nhận GlobalGAP cho diện tích đăng ký sản xuất theo quy trình GlobalGAP, mức hỗ trợ 15 triệu đồng/ha.

- Hỗ trợ 100% kinh phí thuê phân tích, giám định dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cho 150 mẫu rau, trái cây theo tiêu chuẩn của nước nhập khẩu.

2. Hỗ trợ thực hiện công tác quảng bá, kết nối tiêu thụ, xuất khẩu rau, trái cây an toàn

- Hỗ trợ kinh phí tổ chức 20 cuộc gặp gỡ, kết nối doanh nghiệp, bàn biện pháp tổ chức sản xuất, kết nối tiêu thụ.

- Hỗ trợ kinh phí phối hợp với các cơ quan truyền thông trong và ngoài tỉnh viết bài, đưa thông tin từ đầu đến cuối vụ sản xuất để giới thiệu, quảng bá sản phẩm rau, trái cây đủ tiêu chuẩn xuất khẩu tới người tiêu dùng trong và ngoài nước để giúp việc tiêu thụ thuận lợi.

- Hỗ trợ kinh phí tổ chức các hội nghị xúc tiến, kết nối giao thương, lễ hội, lễ công bố việc thu hái, xuất khẩu rau, trái cây theo tiêu chuẩn quốc tế.

- Hỗ trợ kinh phí in ấn catalogue, tham gia chào hàng, hội chợ, hội nghị trưng bày, giới thiệu để quảng bá.

- Hỗ trợ kinh phí lắp biển vùng trồng sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế tại các vùng sản xuất (khoảng 5 ha/vùng/biển).

3. Hỗ trợ công tác triển khai, quản lý và thực hiện kế hoạch

- Hỗ trợ kinh phí thuê chuyên gia tư vấn, hướng dẫn xây dựng và triển khai vùng trồng, tư vấn xây dựng quy trình kỹ thuật, tư vấn các tiêu chuẩn của các nhà nhập khẩu, tư vấn về hàng rào kỹ thuật...

- Hỗ trợ kinh phí tiếp đón chuyên gia nước ngoài về kiểm tra vùng trồng, giám sát quá trình thu hái và xử lý rau, trái cây trước khi xuất khẩu.

- Hỗ trợ kinh phí quản lý, triển khai, tổng kết, đánh giá, văn phòng phẩm... để triển khai, thực hiện kế hoạch.

Kinh phí hỗ trợ được lấy từ ngân sách tỉnh. Trong đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất tham mưu thực hiện xây dựng 580 ha rau màu theo tiêu chuẩn quốc tế; UBND TP Chí Linh và huyện Thanh Hà đề xuất tham mưu thực hiện xây dựng 520ha cây ăn quả đạt tiêu chuẩn quốc tế.

DŨNG CƯỜNG (tổng hợp)

Nguồn Hải Dương: http://baohaiduong.vn/nong-nghiep/ho-tro-san-xuat-rau-trai-cay-an-toan-theo-tieu-chuan-quoc-te-154234