Hoa đào có thể chữa bệnh gì?

Theo y học cổ truyền, hoa đào có tính bình, vị đắng, đi vào 2 kinh can - vị, có công năng hoạt huyết, lợi thủy, thông tiện, chữa trị chứng thủy thũng, đàm ẩm, tích trệ, đại tiểu tiện không lợi, kinh nguyệt không thông…

Hỏi:

Tôi nghe nói hoa đào ngoài trưng bày ngày Tết còn được sử dụng là nguyên liệu thuốc hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh và giúp làm đẹp. Mong bác sĩ giới thiệu thêm về các công dụng của loại hoa này?

Trần Xuân Hương (TP.HCM)

Dược liệu bào chế từ hoa đào.

Dược liệu bào chế từ hoa đào.

BSCKII Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM trả lời:

Theo y học cổ truyền, hoa đào có tính bình, vị đắng, đi vào 2 kinh can - vị, có công năng hoạt huyết, lợi thủy, thông tiện, chữa trị chứng thủy thũng, đàm ẩm, tích trệ, đại tiểu tiện không lợi, kinh nguyệt không thông… Loài hoa này còn dùng để chữa bệnh sởi, thủy đậu.

Nhưng lưu ý phụ nữ có thai không được dùng, vì thuốc gây hưng phấn, kích thích tử cung. Hoa đào phơi bóng râm, giã nát, uống nóng với ít rượu có thể thông đại tiện, trừ được đàm ẩm và chức súc thủy (tồn đọng nước) ở thận, bàng quang, chuyên trị bệnh ngứa do thời tiết lạnh...

Ngoài dùng để chữa bệnh, hoa đào còn dùng để làm đẹp như giảm cân (uống bột hoa đào mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 1g vào lúc đói), trị các vết nám đen ở mặt (sấy khô hoa đào 4 phần, bạch dương bì 2 phần và bạch quả tử nhân 5 phần đem, tán thành bột mịn rồi uống ngày 3 lần, mỗi lần 1g ngay sau bữa ăn).

Ngoài ra, hoa đào còn để làm da trắng trẻo, mịn màng có thể dùng bài thuốc có tên gọi là Ngọc nhan tán, gồm các vị: Hoa đào 200g, đông qua nhân (nhân hạt bí đao) 250g và bạch dương bì (vỏ cây bạch dương) 100g. Các vị đều sấy hoặc phơi khô, tán bột, trộn thêm một chút đường trắng rồi đựng trong lọ kín để dùng dần. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 thìa cà phê sau bữa ăn.

Để trị trứng cá, mụn nhọt trên da mặt, danh y Tuệ Tĩnh khuyên nên dùng hoa đào và nhân hạt bí đao với liều lượng bằng nhau, phơi khô, tán bột, hòa với mật mà bôi hoặc dùng hoa đào và đan sa với liều lượng như nhau, tán bột, uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 1 đồng cân (3-4g) vào lúc đói trong 10-20 ngày.

Muốn tẩy các vết thâm và nốt xám đen trên mặt, các nốt mụn ra nước vàng hoặc mủ đặc, có thể dùng hoa đào và hoa mai lượng bằng nhau (dùng hoa khô), pha (với nước sôi) cho ra nước, dùng nước này để rửa mặt.

Cũng có thể dùng hoa đào để rửa mặt, nhất là đối với những người da mẫn cảm, có nhọt lâu khỏi, trị nếp nhăn trên mặt. Hoặc lấy hoa đào, nhân hạt bí đao nghiền mịn, trộn với mật ong, buổi tối xoa lên mặt, sáng dậy rửa đi, các vết nhăn sẽ dần dần hết.

.

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/hoa-dao-co-the-chua-benh-gi-192240220103529561.htm