Hoàng Mai xử phạt 26 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
Ngày 7/5, Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của TP Hà Nội đã kiểm tra tại quận Hoàng Mai nhân Tháng hành động vì ATTP năm 2024 (diễn ra từ ngày 15/4 đến 15/5).
Phó trưởng phòng Y tế quận Hoàng Mai Trần Thị Quế Lan cho biết, trên địa bàn quận có 11 chợ, trong đó có 1 chợ đầu mối (chợ Đầu mối phía Nam); 1 chợ hạng 2 ; 9 chợ hạng 3 với tổng số 350 hộ kinh doanh thịt gia súc, gia cầm.
Các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm chủ yếu là cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, quán cơm bình dân để phục vụ Nhân dân trên địa bàn quận, rất ít các nhà hàng, khách sạn.
Toàn quận có 3.696 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; 11 chợ đang hoạt động, không có chợ cóc. Trong Tháng hành động vì ATTP 2024, quận thành lập 19 đoàn kiểm tra liên ngành, trong đó, 5 đoàn tuyến quận; 14 đoàn tuyến phường.
Đến nay, các đoàn đã kiểm tra giám sát ATTP tại 20 bếp ăn trường học của các trường; kiểm tra việc thực hiện ký cam kết đối với cơ sở sản xuất kinh doanh không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Tính đến nay có 1.662 cơ sở ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn, không phát hiện cơ sở chưa đạt yêu cầu.
Triển khai Tháng hành động vì ATTP từ 15/4 đến nay, các đoàn đã kiểm tra, giám sát 225 cơ sở, trong đó, 199 cơ sở đạt (tỷ lệ 88,44%); xử phạt 26 cơ sở với gần 130 triệu đồng, hủy hàng hóa nhập lậu và không rõ nguồn gốc (giá trị hơn 82 đồng). Các vi phạm chủ yếu là cam kết ATTP, điều kiện vệ sinh cơ sở, điều kiện trang thiết bị dụng cụ và điều kiện về con người.
Qua kiểm tra thực tế tại siêu thị MM Mega Market Việt Nam (địa chỉ 126 đường Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai), Đoàn kiểm tra liên ngành của TP ghi nhận, các mặt hàng bánh, rau củ quả, trái cây đều bố trí sắp xếp riêng biệt, khoa học, có giá kệ, vệ sinh sạch sẽ.
Tuy nhiên, đoàn liên ngành lưu ý cơ sở, các sản phẩm đông lạnh cần bảo quản ở nhiệt độ theo đúng quy định của nhà sản xuất. Đặc biệt, cơ sở có hình thức xử lý, tiêu hủy các sản phẩm hết “date” tại khu vực hàng chờ hủy. Ngoài ra, cơ sở cần bổ sung hồ sơ pháp lý đầy đủ.
Tại buổi kiểm tra, Đoàn đã lấy mẫu hàn the trong sản phẩm sủi cảo, kết quả xét nghiệm âm tính.
Kết thúc buổi kiểm tra, Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong yêu cầu, các đoàn kiểm tra của quận tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra ATTP, đặc biệt tập trung vào việc hậu kiểm, kiểm tra đột xuất, xử phạt vi phạm hành chính (nếu có) và công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng để người dân được biết.
Cùng với công tác kiểm tra, các đoàn cần tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức của người dân, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong việc bảo đảm vệ sinh, ATTP.
Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/hoang-mai-xu-phat-26-co-so-vi-pham-an-toan-thuc-pham.html