Học sinh trường Ischool Nha Trang ngộ độc hàng loạt do nhiễm khuẩn Salmonella: Những điều cần biết về vi khuẩn nguy hại này

Vi khuẩn Salmonella được xác định là nguyên nhân khiến hàng trăm học sinh trường iSchool Nha Trang ngộ độc, trong đó 1 trẻ đã tử vong. Ngộ độc do Salmonella có thể biểu hiện từ nhẹ cho tới rất nghiêm trọng.

Nguyên nhân hơn 600 học sinh trường iSchool Nha Trang ngộ độc

Tối 21/11, Sở Y tế Khánh Hòa cho biết đã xác định nguyên nhân gây ngộ độc cho hơn 600 học sinh trường iSchool Nha Trang.

Theo đó, kết quả phân lập nuôi cấy mẫu phân ghi nhận tác nhân khiến hàng trăm học sinh trường iSchool Nha Trang ngộ độc, 1 trẻ tử vong là vi khuẩn Salmonella.

Vi khuẩn Salmonella cũng gây ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm khác, trong đó có nhiều vụ quy mô lớn trên thế giới. Nhiễm khuẩn Salmonella thường do ăn thịt sống hoặc nấu chưa chín, gia cầm, trứng hoặc các sản phẩm từ trứng hoặc uống sữa hay nước trái cây không tiệt trùng, rau quả bị ô nhiễm.

Ngộ độc do Salmonella có thể biểu hiện từ nhẹ cho tới rất nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vi khuẩn Salmonella là một trong 4 nguyên nhân chính gây ra bệnh tiêu chảy trên toàn thế giới.

 Người dân có nguy cơ nhiễm khuẩn khi tiêu thụ các mặt hàng tươi sống, chưa được nấu hoặc không tiệt trùng đúng cách... Ảnh: TL

Người dân có nguy cơ nhiễm khuẩn khi tiêu thụ các mặt hàng tươi sống, chưa được nấu hoặc không tiệt trùng đúng cách... Ảnh: TL

Dấu hiệu nhiễm khuẩn Salmonella

Khi nhiễm khuẩn Salmonella, người bệnh thường sốt, đau quặn bụng và tiêu chảy. Các triệu chứng này xuất hiện nhanh chóng, trong vòng 8 - 72 giờ sau khi ăn thực phẩm hoặc uống nước bị nhiễm khuẩn Salmonella.

Những người trưởng thành khỏe mạnh thường bị ốm từ 4 - 7 ngày. Không ít người bị tiêu chảy nghiêm trọng đến mức bệnh nhân phải nhập viện. Trong một số trường hợp hiếm hoi, nhiễm vi khuẩn Salmonella có thể dẫn đến việc sinh vật này đi vào máu và gây ra các bệnh nặng hơn như nhiễm trùng động mạch (tức là chứng phình động mạch bị nhiễm trùng), viêm nội tâm mạc và viêm khớp.

Trẻ em, người lớn tuổi hoặc người có hệ miễn dịch kém dễ bị tổn thương hơn khi nhiễm khuẩn salmonella. Bạn nên tới bệnh viện ngay khi có các triệu chứng: sốt cao kéo dài, đau đầu, mệt mỏi, phân có máu, xuất hiện tình trạng mất nước, tiểu ít, nước tiểu sẫm màu, khô miệng, lưỡi. Nếu không bù điện giải và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng.

Thực phẩm nào có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella?

Bất cứ nguồn thực phẩm tươi sống nào có nguồn gốc động vật như thịt gia súc, gia cầm, các sản phẩm bơ sữa, trứng và hải sản và một số loại trái cây, rau quả đều có thể bị nhiễm Salmonella. Do vậy, mọi người nên tránh ăn những loại thịt gia súc, gia cầm hay trứng sống hoặc chưa được nấu chín, các sản phẩm từ sữa chưa được tiệt trùng.

Quá trình nấu thức ăn chín kỹ có thể tiêu diệt Salmonella. Mặc dù việc rửa rau quả là hết sức cần thiết trước khi chế biến, nhưng hầu như quá trình này không thể loại bỏ được vi khuẩn Salmonella, nhất là trong giai đoạn có dịch bệnh. Vì vậy, nên vứt bỏ những thực phẩm mà thấy nghi ngờ về độ an toàn.

Ngoài ra, khi các chuyên gia cảnh báo mọi người không nên ăn những thực phẩm nhất định trong mùa dịch thì có nghĩa là thực phẩm đó không nên ăn ngay cả khi đã được nấu chín.

Salmonella thường lây lan khi không tuân thủ rửa tay trước khi ăn hoặc rửa tay không đúng cách sau khi đi vệ sinh.

Động vật và vật nuôi, đặc biệt là chim và bò sát, có thể mang vi khuẩn salmonella trên lông, da hoặc trong phân. Một số thức ăn cho vật nuôi có thể bị nhiễm khuẩn salmonella và có thể lây nhiễm cho động vật.

Ngày 17/11, trường iSchool Nha Trang tổ chức học bán trú cho hơn 800 học sinh và ký hợp đồng với hộ kinh doanh Bùi Phúc Lam ở đường Hai Bà Trưng cung cấp suất ăn cho học sinh.

Bữa trưa gồm các món: cơm gà, xốt trứng; gỏi gà (gà xé, cà rốt, bắp sú, rau răm); cánh gà chiên; canh (xương, cà rốt, cải thảo); dưa leo. Buổi chiều cùng ngày, các em ăn bánh ngọt, uống nước tại hệ thống lọc của trường.

Khi trở về nhà, nhiều em có triệu chứng sốt, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, phụ huynh phải đưa đi cấp cứu.

Ban đầu, các bệnh viện trong TP.Nha Trang điều trị cho hơn 100 em, nhưng số học sinh nhập viện rải rác ngày càng tăng.

Đến nay, số học sinh ngộ độc được các bệnh viện tiếp nhận là 648, trong đó 1 ca tử vong.

Chiều 21/11, Sở Y tế Khánh Hòa ghi nhận không còn trường hợp nặng nào cần theo dõi. Tất cả bệnh nhân điều trị tại các cơ sở y tế đều được chăm sóc theo phác đồ nhiễm trùng, nhiễm độc do ngộ độc thực phẩm. 21 trường hợp nặng đã ổn định sức khỏe.

Nguồn Tiêu Dùng: https://tieudung.giadinhonline.vn/hoc-sinh-truong-ischool-nha-trang-ngo-doc-hang-loat-do-nhiem-khuan-salmonella-nhung-dieu-can-biet-ve-vi-khuan-nguy-hai-nay-d7680.html