Ăn khoai tây nảy mầm có an toàn cho sức khỏe không?

Ăn khoai tây nảy mầm không gây hại cho sức khỏe, nhưng nó có thể gây ra một số thay đổi về dinh dưỡng trong khoai tây.

Khoai tây là một trong những loại thực phẩm chủ yếu phổ biến nhất trên thế giới, được yêu thích vì tính linh hoạt và giá trị dinh dưỡng của chúng.

 Ăn khoai tây nảy mầm không gây hại cho sức khỏe, nhưng nó có thể gây ra một số thay đổi về dinh dưỡng trong khoai tây. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Ăn khoai tây nảy mầm không gây hại cho sức khỏe, nhưng nó có thể gây ra một số thay đổi về dinh dưỡng trong khoai tây. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Nguyên nhân khiến khoai tây nảy mầm

Khoai tây nảy mầm khi chúng tiếp xúc với ánh sáng, hơi ấm và độ ẩm theo thời gian. Quá trình này là một phần tự nhiên trong chu kỳ sinh trưởng của chúng.

Khi được bảo quản trong điều kiện thuận lợi cho sự nảy mầm như trong bếp ấm hoặc dưới ánh sáng trực tiếp, các chồi ngủ trên khoai tây bắt đầu phát triển. Về cơ bản, các mầm là những chồi mới mà khoai tây tạo ra để cố gắng phát triển thành một cây mới.

Những thay đổi về dinh dưỡng trong khoai tây nảy mầm

Mặc dù ăn khoai tây nảy mầm không gây hại, nhưng nó có thể gây ra một số thay đổi về dinh dưỡng trong khoai tây.

Khi khoai tây bắt đầu nảy mầm, nó sử dụng các chất dinh dưỡng dự trữ để hỗ trợ sự phát triển của các chồi mới. Điều này có thể dẫn đến việc giảm một số giá trị dinh dưỡng của khoai tây, chẳng hạn như giảm hàm lượng carbohydrate và vitamin C.

Ăn khoai tây nảy mầm vẫn có thể cung cấp một số chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin C và B6, kali và chất xơ. Tuy nhiên, chúng cũng có thể chứa hàm lượng solanine cao hơn, một chất độc tự nhiên có thể gây buồn nôn, nôn mửa và các vấn đề sức khỏe khác nếu tiêu thụ với số lượng lớn.

Mối nguy hiểm của Glycoalkaloid

Khi khoai tây nảy mầm, chúng sản sinh ra Glycoalkaloid, là chất độc tự nhiên có trong họ thực vật. Loại Glycoalkaloid chính có trong khoai tây là solanine và chaconine. Các hợp chất này có trong tất cả các bộ phận của cây khoai tây, nhưng nồng độ của chúng có thể tăng đáng kể ở khoai tây nảy mầm hoặc khoai tây xanh.

Glycoalkaloid đóng vai trò là cơ chế phòng vệ tự nhiên của cây, bảo vệ cây khỏi sâu bệnh. Tuy nhiên, khi con người tiêu thụ hàm lượng cao các chất độc này có thể dẫn đến các triệu chứng ngộ độc như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể gây ra đau đầu, chóng mặt và lơ mơ.

Ăn khoai tây nảy mầm có an toàn không?

Sự an toàn khi ăn khoai tây nảy mầm phụ thuộc vào mức độ nảy mầm. Nếu mầm nhỏ và củ khoai tây còn cứng thì bạn có thể ăn nhưng cần loại bỏ mầm.

Bạn cần gọt vỏ, nấu cho chín kỹ có thể giúp giảm hàm lượng Glycoalkaloid, mặc dù không loại bỏ hoàn toàn. Luộc, nướng hoặc chiên ở nhiệt độ cao có thể làm giảm mức độ độc tố.

Cách ngăn khoai tây nảy mầm

Để ngăn khoai tây nảy mầm hãy bảo quản chúng ở nơi mát mẻ, tối và khô ráo. Điều kiện bảo quản lý tưởng là từ 7-10 độ C. Tránh bảo quản khoai tây trong tủ lạnh vì nhiệt độ lạnh có thể chuyển hóa một số tinh bột của khoai tây thành đường, dẫn đến vị khó chịu và tăng độ thâm trong khi nấu.

Ngoài ra, hãy để khoai tây tránh xa hành tây vì khí do hành tây thải ra có thể đẩy nhanh quá trình nảy mầm ở khoai tây.

PHƯƠNG LÊ

Theo Times of India

Nguồn PLO: https://plo.vn/an-khoai-tay-nay-mam-co-an-toan-cho-suc-khoe-khong-post799195.html