Hội thi Ẩm thực du lịch Ninh Bình năm 2024
Sáng 24/10, Hội thi Ẩm thực du lịch Ninh Bình đã diễn ra thành công, thu hút sự tham gia của các địa phương, khách sạn, nhà hàng trên địa bàn tỉnh.
Hội thi do Sở Du lịch phối hợp Công viên Khủng long tổ chức với chủ đề “Tinh hoa ẩm thực miền Cố đô”, là một trong những hoạt động hưởng ứng Lễ hội Ẩm thực du lịch Ninh Bình năm 2024.Ẩm thực Ninh Bình được biết đến với sự phong phú về số lượng, tinh tế, đa dạng trong từng khâu chế biến với nhiều món ăn nổi tiếng, chứa đựng chiều sâu văn hóa Cố đô như: Thịt dê, cơm cháy, cá rô Tổng Trường, mắm tép, nem chua Yên Mạc…Trải qua sự vận động của dòng chảy hiện đại, những món ăn được người dân Cố đô biến tấu, cách điệu và trở nên tinh túy, nghệ thuật hơn. Ngoài việc hướng tới nhu cầu ăn uống hàng ngày, ẩm thực Ninh Bình đang được nâng tầm, chế biến để phục vụ thực khách, trở thành những đặc sản địa phương.Khai thác tiềm năng ẩm thực trong đó có việc nghiên cứu, phục dựng các món ăn cung đình để phát triển du lịch là một trong những hướng đi bền vững, góp phần định vị thương hiệu ẩm thực du lịch, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.Hội thi Ẩm thực du lịch Ninh Bình năm 2024 đã thu hút sự tham gia của 8 huyện, thành phố và 12 đơn vị là các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh. Với sự chuẩn bị chu đáo, chuyên nghiệp và sự đầu tư bài bản, các đội đã mang đến Hội thi những món ăn đẹp mắt, đặc sắc, hấp dẫn, mang đặc trưng của vùng đất Cố đô, có sự kết hợp hài hòa giữa hương vị truyền thống và hiện đại. Có thể kể đến như món gà cuốn xôi sen, đùi dê hun khói, ba ba om chuối đậu, nem công chả phượng, gà tiềm bí đỏ, hành cuốn mùa xuân,…
Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao cờ lưu niệm, giấy chứng nhận và tiền thưởng cho các đơn vị. Trong đó, ở phần thi Mâm cỗ truyền thống tiến Vua, 2 giải nhất đã thuộc về thành phố Tam Điệp và huyện Yên Mô. Ở phần thi Món ăn truyền thống, giải nhất đã thuộc về Khách xá Bái Đính.
Thông qua Hội thi góp phần tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích và tăng cường sự hiểu biết, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu bếp của các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch, nhà hàng, khách sạn, khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh. Đồng thời tiếp tục bảo tồn, tôn vinh, phát huy giá trị ẩm thực Cố đô, đưa ẩm thực trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn trong thời gian tới.
Nguồn Ninh Bình: https://baoninhbinh.org.vn/hoi-thi-am-thuc-du-lich-ninh-binh-nam-2024-920495.htm