Hơn 100 nghệ nhân tranh tài gói bánh chưng tại Lễ hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc

Phần thi gói bánh chưng của Hội thi bánh chưng, bánh giầy thu hút hơn 100 nghệ nhân đến từ 12 huyện, thị xã, thành phố tham gia tranh tài.

Các đội tranh tài gói bánh chưng tại Hội thi bánh chưng, bánh giầy tỉnh Hải Dương năm 2025

Sáng 11/2, Ban tổ chức Lễ hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc khai mạc Hội thi bánh chưng, bánh giầy tỉnh Hải Dương năm 2025

Sáng 11/2, Ban tổ chức Lễ hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc khai mạc Hội thi bánh chưng, bánh giầy tỉnh Hải Dương năm 2025

Đồng chí Nguyễn Thành Trung, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban tổ chức Lễ hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp bạc năm 2025 đánh trống khai mạc hội thi

Đồng chí Nguyễn Thành Trung, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban tổ chức Lễ hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp bạc năm 2025 đánh trống khai mạc hội thi

Hội thi năm nay có sự tham gia của 12 đội thi gói bánh chưng đến từ các địa phương trong tỉnh. Đây cũng là hoạt động đầu tiên trong chuỗi các hoạt động văn hóa dân gian đặc sắc của Lễ hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc

Hội thi năm nay có sự tham gia của 12 đội thi gói bánh chưng đến từ các địa phương trong tỉnh. Đây cũng là hoạt động đầu tiên trong chuỗi các hoạt động văn hóa dân gian đặc sắc của Lễ hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc

Tại phần thi gói bánh chưng, mỗi đội có 5 thành viên. Trong thời gian tối đa 15 phút, mỗi đội gói 10 chiếc bánh chưng gồm 5 chiếc bánh mặn và 5 chiếc bánh chay

Tại phần thi gói bánh chưng, mỗi đội có 5 thành viên. Trong thời gian tối đa 15 phút, mỗi đội gói 10 chiếc bánh chưng gồm 5 chiếc bánh mặn và 5 chiếc bánh chay

Nguyên liệu gạo nếp được các đội chọn có hạt to, tròn, đều không bị gãy, đầu đen... Gạo được ngâm kỹ, trọng lượng sau khi ngâm để ráo nước không quá 6,8 kg

Nguyên liệu gạo nếp được các đội chọn có hạt to, tròn, đều không bị gãy, đầu đen... Gạo được ngâm kỹ, trọng lượng sau khi ngâm để ráo nước không quá 6,8 kg

Ngoài ra, mỗi đội thi chuẩn bị 1,5 kg đỗ xanh đã bóc vỏ, đồ chín; 0,8 kg thịt lợn để gói 5 bánh mặn và các nguyên liệu khác như hạt tiêu, hành, muối, lá dong, lạt giang chẻ to bản

Ngoài ra, mỗi đội thi chuẩn bị 1,5 kg đỗ xanh đã bóc vỏ, đồ chín; 0,8 kg thịt lợn để gói 5 bánh mặn và các nguyên liệu khác như hạt tiêu, hành, muối, lá dong, lạt giang chẻ to bản

Chưa đầy 15 phút, nhiều đội thi đã hoàn thành 10 chiếc bánh đẹp mắt

Chưa đầy 15 phút, nhiều đội thi đã hoàn thành 10 chiếc bánh đẹp mắt

Bánh sau khi hoàn thành được Ban Giám khảo chấm ngoại hình trước khi đem đi luộc

Bánh sau khi hoàn thành được Ban Giám khảo chấm ngoại hình trước khi đem đi luộc

Điểm chấm dựa trên số lượng, thời gian hoàn thành, hình thức, chất lượng. Đội nào làm bánh nhanh, đẹp và ngon nhất sẽ thắng cuộc

Điểm chấm dựa trên số lượng, thời gian hoàn thành, hình thức, chất lượng. Đội nào làm bánh nhanh, đẹp và ngon nhất sẽ thắng cuộc

Ngay sau đó, các đội thi đưa bánh vào nồi để luộc ngay tại sân chùa Côn Sơn

Ngay sau đó, các đội thi đưa bánh vào nồi để luộc ngay tại sân chùa Côn Sơn

Phần thi giã bánh giầy sẽ diễn ra vào chiều 11/2 với 6 đội tham gia tranh tài. Chung cuộc, ban tổ chức sẽ trao tổng cộng 30 giải thưởng cho cả 2 phần thi. Hội thi bánh chưng, bánh giầy không chỉ là sân chơi để các nghệ nhân thể hiện tài năng mà còn là dịp để cộng đồng cùng nhau bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống

Phần thi giã bánh giầy sẽ diễn ra vào chiều 11/2 với 6 đội tham gia tranh tài. Chung cuộc, ban tổ chức sẽ trao tổng cộng 30 giải thưởng cho cả 2 phần thi. Hội thi bánh chưng, bánh giầy không chỉ là sân chơi để các nghệ nhân thể hiện tài năng mà còn là dịp để cộng đồng cùng nhau bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống

PV

Nguồn Hải Dương: https://baohaiduong.vn/hon-100-nghe-nhan-tranh-tai-goi-banh-chung-tai-le-hoi-mua-xuan-con-son-kiep-bac-404987.html