Hơn 350 món ăn, thức uống vùng miền góp mặt tại Lễ hội văn hóa, ẩm thực
Lễ hội văn hóa, ẩm thực năm 2023 diễn ra trong 4 ngày (20 23/4) tại Khu Du lịch Văn Thánh, TP.HCM, quy tụ 40 đơn vị tham gia với hơn 350 món ăn, thức uống đặc trưng vùng miền. Không gian lễ hội đảm bảo phục vụ trên 6.000 người cùng lúc.
Tiếp nối thành công của năm 2022, với hơn 30.000 lượt khách tham gia, Lễ hội văn hóa, ẩm thực năm 2023 sẽ trở lại với quy mô lớn hơn, được đầu tư thêm nhiều yếu tố mới, hứa hẹn mang lại nhiều trải nghiệm hấp dẫn cho thực khách.
Lễ hội diễn ra trong 4 ngày (20 - 23/4) tại Khu Du lịch Văn Thánh, TP.HCM, được bố trí thành 3 khu vực Bắc, Trung, Nam, gắn với tinh hoa ẩm thực 3 miền, quy tụ 40 gian hàng ẩm thực đến từ 40 đơn vị trên toàn quốc, nhiều hơn 10 gian hàng so với năm ngoái, đảm bảo phục vụ trên 6.000 người cùng lúc. Cạnh đó, Ban Tổ chức bố trí các xe lưu động bán các món ăn đường phố phục vụ người dân, du khách.
Năm nay, các đơn vị, địa phương mang đến hơn 350 món ăn, thức uống đặc trưng vùng miền được thể hiện qua tài nghệ của các đầu bếp giàu kinh nghiệm cùng với tinh hoa các nghề thủ công truyền thống gắn liền với ẩm thực.
Đặc biệt, lễ hội còn có sự góp mặt của các đơn vị đến từ Bến Tre, Tây Ninh... Trong đó Tây Ninh giới thiệu các món ẩm thực chay đặc sắc của địa phương, Bến Tre mang đến những món ngon đặc sản xứ dừa...
Lễ hội năm nay được chăm chút, đầu tư về mặt thiết kế hình ảnh cho các khu vực. Hình ảnh đại diện cho khu miền Bắc là cổng làng, trang trí nón quai thao. Miền Trung tạo ấn tượng với chiếc cổng đèn lồng Hội An. Còn hình ảnh nhận diện của khu miền Nam được trang hoàng bởi cụm tạo hình nhánh lúa, hình ảnh gợi nhắc đến vùng Đồng bằng sông Cửu Long trù phú, nơi được mệnh danh là vựa lúa số 1 của Việt Nam. Đặc biệt, tại khu miền Nam, lễ hội sẽ có cụm không gian của 20 ngôi nhà Sài Gòn xưa, có quầy phục vụ cà phê vợt, phong cách thưởng thức cà phê độc đáo của người Sài Gòn xưa.
Ban Tổ chức tìm tòi và chọn lọc những món ăn hội tụ cả yếu tố đặc trưng, chuẩn vị vùng miền, những món ăn gây thương nhớ khi gợi lại ký ức một thời, những món ăn hoài niệm. Lễ hội cũng có một gian hàng chay phục vụ những tín đồ ẩm thực chay với nhiều món ăn đặc sắc. Ngoài việc sử dụng món ăn, thức uống tại chỗ, khách có thể mang về nhà sử dụng hoặc tặng cho người thân, bạn bè.
Lễ hội còn tích hợp thêm nhiều hoạt động đặc sắc như biểu diễn nghệ thuật, giao lưu văn hóa, trò chơi dân gian, tái hiện sinh hoạt các làng nghề truyền thống (10 làng nghề tiêu biểu như nấu rượu, làm tàu hủ, bún, bánh phồng, kẹo, bánh dân gian, đan tre, chằm nón, dệt chiếu cói, làm gốm) phục vụ khách thưởng ngoạn. Cùng với đó là các tiết mục biểu diễn quan họ, ca Huế, đờn ca tài tử, múa khỉ, biểu diễn trống Chhay Dăm của các nghệ nhân Khmer, hát then vùng Tây Bắc… mang đậm sắc thái văn hóa vùng miền.
Lễ hội sẽ mở cửa phục vụ người dân, du khách từ 16 – 22 giờ hàng ngày liên tục trong bốn ngày 20 - 23/4. Trong đó, các ngày 22, 23/4 (thứ bảy, Chủ nhật) sẽ phục vụ tăng cường suất trưa, từ 10 - 14 giờ. Để tham gia lễ hội, khách mua vé vào cổng có đính kèm coupon để sử dụng dịch vụ, với giá vé trọn gói 200.000 đồng/người lớn, trẻ em đi cùng sẽ được miễn phí. Ban Tổ chức áp dụng ưu đãi hấp dẫn dành cho khách mua vé sớm.
Các món ăn đặc sắc đến từ nhiều vùng miền sẽ góp mặt tại lễ hội
Một số hình ảnh lễ hội văn hóa, ẩm thực năm 2022