Hợp tác xã An Tâm tích cực sản xuất rau phục vụ thị trường Tết
Những ngày này, các thành viên Hợp tác xã rau an toàn An Tâm tại bản An Thái (xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) đang tập trung chuẩn bị nguồn rau phục vụ thị trường dịp cuối năm.
Trên những triền đồi lộng gió của Mường Sang, không khí mùa đông tràn ngập sự khẩn trương và rộn ràng. Nông dân đang dồn sức cho vụ rau đông, quyết tâm trở thành "thực phẩm chất lượng cao" trên bàn tiệc Tết của mọi gia đình.
Hợp tác xã rau an toàn An Tâm (HTX An Tâm) với 18 thành viên chăm chỉ và bản lĩnh, đang sở hữu 10 ha "vườn thực phẩm xanh". Trong đó, 8 ha đạt tiêu chuẩn VietGAP danh giá, đảm bảo an toàn vệ sinh cho từng mớ rau đưa ra thị trường. Nhắm đến nhu cầu dinh dưỡng ngày Tết, HTX tập trung gieo trồng các loại rau giàu giá trị dinh dưỡng, dễ chế biến như súp lơ, cải bắp, rau gia vị. Không chỉ phục vụ nội tỉnh, các sản phẩm rau An Tâm còn có mặt trên kệ hàng của các siêu thị lớn trên khắp cả nước.
Gia đình anh Nguyễn Văn Sơn, một thành viên của HTX, đã âm thầm chuẩn bị cho mùa bội thu. Anh tỉ mỉ sử dụng phân hữu cơ và các chế phẩm sinh học để chăm sóc gần 1 ha rau hữu cơ. Giá rau xanh vào cuối năm được dự đoán sẽ tăng cao và anh Sơn đang nỗ lực hết mình để mang đến nguồn rau chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường, đồng thời tăng thêm thu nhập cho gia đình.
Xã Mường Sang tự hào là "thủ phủ rau xanh" của huyện Mộc Châu, với 120 ha rau màu trải rộng khắp các bản. Xác định vụ đông là vụ chính, xã đã không ngừng nâng cao kỹ thuật canh tác, chuyển giao các phương pháp VietGAP cho người dân.
Ông Bùi Trung Lực, Chủ tịch UBND xã Mường Sang, cho biết, hướng đến vụ rau phục vụ thị trường Tết hiệu quả, xã thường xuyên phối hợp các đơn vị chuyên môn của huyện tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học, kỹ thuật và hướng dẫn nông dân trồng rau màu theo tiêu chuẩn VietGAP. Đồng thời, cử cán bộ chuyên môn bám sát đồng ruộng, điều tra, theo dõi sự phát sinh của các đối tượng sinh vật gây hại trên các loại rau; hướng dẫn nông dân ưu tiên sử dụng các biện pháp canh tác, biện pháp sinh học, sử dụng các chế phẩm sinh học trong phòng trừ sâu bệnh hại, chỉ sử dụng thuốc hóa học khi thật sự cần thiết và phải tuân thủ theo nguyên tắc “4 đúng”.
Hòa chung không khí háo hức ấy, xã Mường Sang cũng khuyến khích các doanh nghiệp và HTX liên kết bao tiêu sản phẩm rau theo chuỗi giá trị bền vững. Những ruộng rau xanh mướt trải dài trên các cánh đồng như báo hiệu một mùa xuân ấm no sung túc cho người dân địa phương. Dù vậy, nông dân Mường Sang vẫn luôn cảnh giác với những thay đổi của thời tiết, sẵn sàng ứng phó với mọi khó khăn để giữ vững năng suất và chất lượng của nguồn rau Tết. Bởi lẽ, một mùa vụ thành công không chỉ là bảo đảm nhu cầu dinh dưỡng cho mọi người, mà còn đong đầy niềm vui và sự trân quý cho những người nông dân cần cù, khéo léo.