Hợp tác xã Nông nghiệp rau, củ, quả Khánh Hậu trồng rau theo hướng hữu cơ trong nhà kính
Hiện nay, nhu cầu sử dụng nông sản sạch khá cao. Góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và hướng đến sản xuất theo hướng bền vững, nhiều nông dân, hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác,... đã chuyển đổi hình thức canh tác theo hướng hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao.
Thời gian qua, HTX Nông nghiệp Rau, củ, quả Khánh Hậu (phường Khánh Hậu, TP.Tân An, tỉnh Long An) trồng rau, củ, quả theo tiêu chuẩn hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường. “Nhận thấy nhu cầu của người dân về nông sản sạch nên HTX đầu tư xây dựng 6 nhà kính trồng rau sạch tại phường Khánh Hậu, mỗi nhà kính có diện tích 200m2. Cùng với đó là hồ chứa trữ nước có diện tích 60m2 để tưới rau, hệ thống tưới tự động, hệ thống lọc nước,… với tổng kinh phí đầu tư hơn 1,5 tỉ đồng. Tôi thuê hơn 10 nhân công chăm sóc, tưới nước,…” - chị Thanh Tú - thành viên HTX, chia sẻ.
Mặc dù mới hoạt động nhưng HTX có mục tiêu phát triển và tăng trưởng rõ rệt. Gần đây nhất, HTX mở cửa hàng kinh doanh tại chợ phường 2, TP.Tân An, chuyên cung cấp sỉ, lẻ nông sản hữu cơ như rau ăn lá, bông hẹ, đu đủ, bầu, bí,...
Chị Kim Quyến - thành viên HTX, cho biết, nông sản sạch được canh tác theo tiêu chuẩn hữu cơ với tiêu chí "6 không" (không thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, phân bón hóa học, chất bảo quản, thuốc kích thích, chất biến đổi gen). Lúc đầu, chị Kim Quyến và chồng thử nghiệm trồng cây hẹ bông trên diện tích 20m2, sau 3 tháng, nhận thấy thị trường khả quan, bán được giá nên chị cùng những thành viên khác trong HTX mở rộng quy mô trồng hẹ bông lên 3.500m2.
Hiện tại, bông hẹ chủ yếu bán tại cửa hàng kinh doanh nông sản của HTX tại chợ phường 2 với giá 120.000 đồng/kg. “Hẹ bông trồng hơn 3 tháng có thể thu hoạch số lượng ít;hơn 8 tháng có thể thu hoạch, bán đều đặn và sau hơn 5 năm phải trồng mới lại…” - chị Kim Quyến cho biết thêm.
Chủ tịch Hội Nông dân phường Khánh Hậu, TP.Tân An - Nguyễn Hoàng Dũ nhận định: “Sau đại dịch Covid-19, người dân ngày càng quan tâm đến sức khỏe, bảo vệ môi trường và nông sản sạch trở thành nguồn sản phẩm thiết yếu trong bữa ăn của mỗi gia đình. Thời gian tới, lãnh đạo địa phương và HTX tăng cường trau dồi kỹ thuật trồng trọt, mở rộng quy mô sản xuất"./.