Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Xuất Lễ: Nâng tầm sản phẩm rượu truyền thống

Thời gian qua, Hợp tác xã (HTX) sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Xuất Lễ, thôn Bản Ranh, xã Xuất Lễ, huyện Cao Lộc đã chú trọng sản xuất rượu men lá đảm bảo chất lượng. Đến nay, sản phẩm rượu của HTX đã được công nhận là sản phẩm OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm) 3 sao, qua đó, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm rượu truyền thống.

Bà Vy Thị Bảy, Giám đốc HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Xuất Lễ kiểm tra chất lượng cơm ủ men trước khi chưng cất

Bà Vy Thị Bảy, Giám đốc HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Xuất Lễ kiểm tra chất lượng cơm ủ men trước khi chưng cất

Xuất Lễ là xã biên giới của huyện Cao Lộc, người dân nơi đây có nghề nấu rượu men lá truyền thống, tuy nhiên, trước đây sản phẩm chưa có thương hiệu riêng, bà con chỉ sản xuất nhỏ lẻ để phục vụ gia đình. Từ thực tế đó, năm 2020, HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Xuất Lễ được thành lập với 10 thành viên nhằm liên kết các hộ có truyền thống nấu rượu để nâng cao giá trị sản phẩm rượu truyền thống.

Bà Vy Thị Bảy, Giám đốc HTX cho biết: Để sản xuất rượu truyền thống đảm bảo chất lượng, HTX đã đầu tư xây dựng nhà xưởng trên quy mô 500 m2 và chia thành các khu vực, phòng riêng như: nấu cơm, chưng cất rượu, ủ rượu, đóng gói… Đặc biệt, để nâng cao chất lượng rượu truyền thống, HTX chú trọng lựa chọn nguyên liệu đảm bảo. Theo đó, gạo được nấu rượu là gạo bao thai trồng tại địa phương. Đối với men để nấu rượu, HTX tự sản xuất theo bí quyết của người dân tộc Dao tại xã Xuất Lễ với nhiều loại thuốc quý, nhờ đó tạo nên hương vị thơm ngon cho rượu men lá của HTX.

Bên cạnh đó, các khâu nấu cơm, ủ men cũng được HTX chú trọng, cơm sau khi nấu được trộn với men và ủ trong vòng 20 ngày mới tiến hành chưng cất. Điều khác biệt là hiện nay, HTX sử dụng phương pháp chưng cất rượu truyền thống, đun bằng củi và sử dụng nồi chưng cất làm bằng gỗ. Mặc dù nấu rượu bằng phương pháp thủ công năng suất thấp hơn so với nấu bằng điện nhưng chất lượng rượu sẽ thơm, ngon và có hương vị đặc trưng. Ngoài ra, để nâng cao chất lượng rượu truyền thống, HTX chú trọng đến nguồn nước sản xuất rượu. Theo đó, HTX sử dụng nước mạch tinh khiết từ 3 ngọn núi gồm: núi Cha, núi Mẹ, núi Con thuộc đỉnh núi Mẫu Sơn; HTX còn đầu tư máy lọc, khử độc tố Andehit, rượu sau khi chưng cất sẽ được đem ủ trong chum 1 năm rồi cho vào máy khử độc tố, sau đó mới đóng chai và xuất bán.

Để xây dựng thương hiệu trên thị trường, HTX còn chú trọng đầu tư thiết kế bao bì, mẫu mã sản phẩm. Hiện nay, HTX đăng ký thương hiệu cho sản phẩm là rượu men lá “Tam Sơn tửu”, sản phẩm được đóng chai, có đầy đủ tem nhãn, truy xuất nguồn gốc và đã được đăng lý chất lượng, kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ sản phẩm rượu truyền thống mà trước đây người dân chỉ nấu để phục vụ gia đình, hiện rượu men lá của HTX không chỉ được bán trong tỉnh mà còn được tiêu thụ tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước như: Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh... Bình quân mỗi năm, HTX tiêu thụ ra thị trường trên 4.000 lít rượu. Với chất lượng được khẳng định qua sản phẩm nên giá bán cũng tăng so với trước khi HTX được thành lập. Hiện rượu men lá của HTX được bán với giá 30.000 đồng/lít (trước đây là 25.000 đồng/lít).

Ông Trần Đình Chiến, phường Gia Thụy, quận Long Biên, thành phố Hà Nội cho biết: Vài năm trở lại đây, thông qua các hội chợ được tổ chức tại thành phố Hà Nội, tôi biết đến sản phẩm rượu men lá của HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Xuất Lễ và đã mua về dùng thử. Tôi thấy rượu men lá có hương vị thơm ngon rất đặc trưng, đặc biệt khi uống rất êm và không bị đau đầu. Do đó, tôi đã đặt mua để biếu, sử dụng khi nhà có khách...

Ông Nguyễn Văn Hanh, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cao Lộc cho biết: Sản phẩm rượu men lá “Tam Sơn tửu” của HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Xuất Lễ là một sản phẩm được sản xuất theo phương pháp thủ công, sử dụng men lá truyền thống của địa phương nên có hương vị thơm ngon đặc trưng. Sản phẩm được đánh giá, phân hạng là sản phẩm OCOP 3 sao. Trong thời gian tới, phòng cùng UBND xã Xuất Lễ sẽ tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện để HTX đưa sản phẩm tham gia giới thiệu, trưng bày, quảng bá ở các sự kiện, triển lãm trong và ngoài tỉnh.

Với quy trình sản xuất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, rượu men lá của HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Xuất Lễ đã từng bước nâng cao chất lượng, bước đầu xây dựng được thương hiệu riêng. Thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm nhằm phục vụ nhu cầu của khách hàng và từng bước nâng cao thu nhập cho các thành viên.

HIỂU LAM - KIM CHI

Nguồn Lạng Sơn: https://baolangson.vn/hop-tac-xa-san-xuat-kinh-doanh-dich-vu-nong-nghiep-xuat-le-nang-chat-ruou-truyen-thong-5031908.html