HTX nông nghiệp Mường Bú: Liên kết sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm

Dù mới thành lập, nhưng HTX nông nghiệp Mường Bú (tiểu khu 2, xã Mường Bú, huyện Mường La) đã bước đầu xây dựng thành công thương hiệu, cung cấp cho thị trường những sản phẩm nông nghiệp, nông sản sạch chất lượng, thỏa mãn nhu cầu người tiêu dùng.

Thành viên HTX nông nghiệp Mường Bú chăm sóc diện tích táo thời kỳ ra quả.

Thành viên HTX nông nghiệp Mường Bú chăm sóc diện tích táo thời kỳ ra quả.

Chia sẻ về ý tưởng thành lập, ông Vũ Đăng Kế, Giám đốc HTX nói: Nhận thấy nhu cầu ngày càng cao của người dân về thực phẩm sạch, an toàn, rồi từ những chủ trương, chính sách của tỉnh về thành lập HTX kiểu mới, tháng 8/2019, tôi cùng một số anh em, bạn bè có kinh nghiệm nhiều năm trong sản xuất, trồng trọt góp vốn thành lập HTX, canh tác trên diện tích hơn 60 ha, dành 15 ha trồng rau, củ các loại, còn lại trồng cây ăn quả an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP.

Với 12 thành viên tham gia, ngay từ những ngày đầu mới thành lập, HTX đã tuyên truyền, vận động các thành viên thay đổi tư duy, mở rộng quy mô sản xuất theo hướng hàng hóa. Đồng thời, xây dựng vùng sản xuất tập trung; ứng dụng khoa học kỹ thuật mới trong các khâu, công đoạn sản xuất; chuyển đổi giống cây trồng; chủ động liên hệ với Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện để được tư vấn lựa chọn địa điểm sản xuất phù hợp; hướng dẫn quy trình chăm sóc, thu hái, bảo quản sản phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP; xây dựng và thiết kế bao bì, nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm cây ăn quả; tổ chức cách thức tiếp cận thị trường tham gia sản xuất theo chuỗi giá trị... Sau 3 tháng hoạt động, HTX chính thức sản xuất 2 nhóm mặt hàng rau và quả an toàn (hiện 80% diện tích sản xuất rau và trồng cây ăn quả của HTX đã được cấp giấy chứng nhận sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP).

Thời điểm này, các thành viên HTX đang tập trung trồng và thu hoạch cải bắp, cải thảo, xà lách, mồng tơi, cà chua, cà rốt... Để đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra, HTX luôn hướng dẫn và giám sát chặt chẽ các khâu trong quy trình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Từ khi bắt đầu xuống giống đến kỳ thu hoạch, các thành viên theo dõi, ghi chép sổ nhật ký, bảo đảm áp dụng đúng các bước theo quy trình VietGAP; tăng cường phòng trừ sâu bệnh bằng phương pháp sinh học; sử dụng phân hữu cơ ủ hoai mục để bón cho các loại cây trồng. Đặc biệt, mỗi đợt thu hoạch, sản phẩm được lấy mẫu kiểm định, phân tích, bảo đảm không còn tồn đọng dư lượng những chất gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng. Với nguồn rau đa dạng, chất lượng, từ đầu vụ tới nay, HTX đã thu hoạch và bán ra thị trường trên 100 tấn rau, quả các loại; trong đó, cung cấp 70 tấn rau, quả cho hệ thống siêu thị BigC tại Hà Nội; số lượng còn lại cung cấp cho các cửa hàng thực phẩm sạch, nhà hàng trên địa bàn huyện Mường La, Thuận Châu, Quỳnh Nhai.

Cùng với phát triển sản xuất rau, củ, quả an toàn, HTX chú trọng mở rộng diện tích cây ăn quả. Ngoài diện tích đất của các thành viên, HTX thuê đất của người dân trong vùng trồng các loại cây ăn quả như: cam, bưởi, nhãn, xoài, táo... Để triển khai sản xuất hiệu quả, HTX phối hợp với các ngành chức năng thường xuyên tổ chức tập huấn cho các thành viên kỹ thuật trồng trọt, quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP từ cách chăm bón đến cách thu hái, sơ chế, bảo quản sản phẩm; thường xuyên kiểm tra việc sản xuất của các hộ thành viên, đặc biệt là kiểm soát việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc “4 đúng”. Ông Trần Văn Nghĩa, thành viên HTX chia sẻ: Cách đây 3 năm, qua nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm một số mô hình trồng cây ăn quả cho thu nhập cao, tôi đã chuyển đổi hơn 1 ha đất trồng mía kém năng suất sang trồng các loại cam Vinh, bưởi da xanh, bưởi Diễn. Tuy nhiên, sản xuất quy mô hộ gia đình khả năng cạnh tranh không cao, nên năm 2019, tôi quyết định tham gia vào HTX. Thực hiện theo chuỗi liên kết, toàn bộ diện tích cam và bưởi của gia đình tuân thủ quy trình sản xuất an toàn đã cam kết, thâm canh, áp dụng đúng quy trình kỹ thuật quy định nên cam cho chất lượng và sản lượng cao hơn trước. Bây giờ mới là đầu vụ, nhưng tôi đã thu hoạch trên 2 tấn cam, gần 3.000 quả bưởi với giá trung bình 25.000 đồng/kg, trừ mọi chi phí còn khoảng 130 triệu đồng.

Nhờ áp dụng biện pháp sản xuất an toàn, các sản phẩm nông sản của HTX nông nghiệp Mường Bú bước đầu tiếp cận tốt thị trường và được người tiêu dùng lựa chọn. Với việc đổi mới hình thức tổ chức sản xuất, chuyển đổi quy mô hộ gia đình sang liên kết các hộ sản xuất tập trung, cung ứng, tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị đã góp phần nâng cao thu nhập cho các thành viên HTX, tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 20 lao động địa phương với mức thu nhập 4 triệu đồng/người/tháng. HTX đang tiếp tục liên kết sản xuất; tìm kiếm mở rộng thị trường, ký kết các hợp đồng bao tiêu sản phẩm với các doanh nghiệp, chuỗi siêu thị... HTX rất mong các cấp, các ngành tạo điều kiện thuận lợi để các thành viên được tiếp cận các nguồn vốn vay, tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, các hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm để sản phẩm nông sản của HTX được nhiều người tiêu dùng biết đến, tạo thị trường tiêu thụ ổn định, nâng cao thu nhập.

Thanh Huyền

Nguồn Sơn La: http://www.baosonla.org.vn/vi/bai-viet/htx-nong-nghiep-muong-bu-lien-ket-san-xuat-nang-cao-gia-tri-san-pham-26588