HTX tiên phong xây dựng thương hiệu sản phẩm chuối Mường La

Cây chuối tây đã gắn bó với người dân ở huyện Mường La nhiều năm qua, với trên 1.400 trồng chuối, diện tích cho sản phẩm gần 1.200 ha, năng suất bình quân đạt từ 10-20 tấn quả/ha/năm, tập trung chủ yếu ở các xã Mường Bú, Mường Chùm, Chiềng San, Tạ Bú, Chiềng Lao và thị trấn Ít Ong. Phát huy tiềm năng, tạo ra nhiều sản phẩm từ cây trồng này, HTX nông sản HT, tại thị trấn Ít Ong, huyện Mường La đã trở thành đơn vị tiên phong trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi, nâng cao thu nhập cho các thành viên và người nông dân.

Thành viên HTX nông sản HT trưng bày sản phẩm chuối sấy giòn.

Thành viên HTX nông sản HT trưng bày sản phẩm chuối sấy giòn.

Trong khu xưởng sản xuất của HTX nông sản HT, tại thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, chị Quàng Thị Mai, Giám đốc HTX giới thiệu với chúng tôi về các sản phẩm nông sản chế biến từ nguyên liệu chính là quả chuối tây, với các sản phẩm chuối sấy dẻo; ngào đường; lắc phô mai vị mặn; lắc phô mai vị mặn cay; chuối lắc vị rong biển, đóng gói trong các bao bì đẹp, hấp dẫn, có ghi rõ địa chỉ, thời gian sản xuất và hạn sử dụng.

Thưởng thức các sản phẩm chuối sấy khô của HTX, cảm nhận được vị giòn, nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng thơm ngon của quả chuối. Chị Quàng Thị Mai, Giám đốc HTX, chia sẻ: Mường La có hơn 1.400 ha cây chuối tây, năng suất bình quân 10 tấn quả/ha. Trước đây, bà con chủ yếu bán quả tươi, giá không ổn định. Tôi đã nghiên cứu chế biến sản phẩm chuối sấy giòn, sấy dẻo theo hình thức thủ công, không sử dụng chất bảo quản. Tháng 10/2023, tôi vận động 10 hộ ở xã Tạ Bú thành lập HTX nông sản HT, vốn hoạt động trên 400 triệu đồng, ngành nghề chủ yếu là chế biến các sản phẩm từ quả chuối.

HTX đã đầu tư máy chiên, máy sấy công nghiệp, máy hút chân không, máy tách dầu ly tâm. Đặc biệt, nguyên liệu phải chọn những buồng chuối đủ già, quả to, sau đó ủ trong nhà kín cho chuối chín tự nhiên, lột vỏ, cắt bỏ đầu đuôi rồi sấy. Tùy vào độ chín của chuối mà điều chỉnh thời gian; thông thường mỗi mẻ sấy trong 6 giờ. Do chuối được sấy bằng phương pháp hiện đại, nên bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, màu sắc bắt mắt, không bị ám khói. Hiện nay, mỗi ngày HTX thu mua 100 kg chuối quả tươi, sản xuất từ 20-30 kg chuối sấy khô, sấy dẻo, giá bán trung bình 100.000 đồng/kg; trừ chi phí lãi khoảng 20-30 triệu đồng/tháng. Các sản phẩm được đóng gói dạng túi ríp và bán chào hàng, với giá 40.000 đồng/túi 0,25 kg, chuối sấy dẻo giá 45.000 đồng/túi 0,5 kg. Sản phẩm có tem nhãn ghi đầy đủ thông tin về thành phần, đơn vị sản xuất, hạn sử dụng. Hiện nay, HTX tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động địa phương.

Chị Lò Thị Hoa, tiểu khu 1, thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, chia sẻ: Tôi vào làm tại HTX từ những ngày đầu thành lập, với công việc chiên chuối, đóng gói sản phẩm, thu nhập 5 triệu đồng/tháng. Tôi mong muốn HTX tiếp tục phát triển, thu mua sản phẩm cho bà con, tạo nhiều việc làm cho lao động địa phương.

Bên cạnh đó, HTX đã lập các tài khoản trên mạng xã hội, như Facebook, TikTok để quảng bá rộng rãi các sản phẩm; liên kết với nhiều mối hàng hóa ở trong và ngoài tỉnh; tham gia các gian hàng hội chợ do tỉnh, huyện tổ chức; liên kết với các nhà phân phối bán các sản phẩm tại Vincom Plaza Sơn La.

Chị Đoàn Ngọc Mai, khách hàng tại thành phố Sơn La, cho biết: Tôi đi du lịch ở Ngọc Chiến, thấy bày bán sản phẩm các loại chuối sấy của HTX nông sản HT, tôi mua về ăn, cảm nhận ngon, ngọt, giàu chất dinh dưỡng. Tôi sẽ giới thiệu cho bạn bè mua sản phẩm chế biến từ chuối của HTX.

Ngoài các sản phẩm từ chuối sấy dẻo, sấy giòn, HTX còn tập trung sản xuất, quảng bá thêm những loại quả và nông sản là thế mạnh của địa phương, như: Xoài, mít, nhãn, ổi, mật ong, phấn hoa, chẳm chéo, mắc khén, gạo nếp... đa dạng thêm sản phẩm, tăng thu nhập cho thành viên. Đồng thời, HTX đang đăng ký sản phẩm chuối lắc phô mai xây dựng thành sản phẩm OCOP 3 sao. Hiện nay, các cơ quan chuyên môn của huyện đã hướng dẫn HTX mở rộng thêm xưởng sản xuất, thiết kế mẫu mã bao bì sản phẩm chuối lắc phô mai; kết nối thị trường tiêu thụ.

Với việc lựa chọn hướng đi đúng, HTX nông sản HT, huyện Mường La, đã và đang xây dựng nên thương hiệu của sản phẩm chuối ngọt, tạo được sự bứt phá trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi, góp phần giúp nông dân có thu nhập ổn định, vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Nguyễn Thư

Nguồn Sơn La: https://baosonla.org.vn/kinh-te/htx-tien-phong-xay-dung-thuong-hieu-san-pham-chuoi-muong-la-1XK01cCIg.html