Huế chọn ẩm thực để tham gia Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO

Ngày 25/7, Chủ tịch UBND TP.Huế, ông Võ Lê Nhật, công bố kế hoạch đầy tham vọng xây dựng hồ sơ 'Huế - Thành phố sáng tạo' để tham gia Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO (UCCN), tập trung vào lĩnh vực ẩm thực.

Mạng lưới UCCN, được thành lập năm 2004, hiện bao gồm hơn 350 thành phố từ hơn 100 quốc gia, với các lĩnh vực như thiết kế, ẩm thực, văn học, nghệ thuật truyền thông, âm nhạc, điện ảnh, và thủ công - nghệ thuật dân gian.

Việt Nam đã có ba thành phố được công nhận là Thành phố Sáng tạo UNESCO: Hà Nội (thiết kế), Hội An (thủ công và nghệ thuật dân gian) và Đà Lạt (âm nhạc).

 Nghệ nhân Tôn Nữ Hà - truyền nhân duy nhất của ẩm thực cung đình Huế - được vinh danh là nghệ nhân ẩm thực hàng đầu Việt Nam.

Nghệ nhân Tôn Nữ Hà - truyền nhân duy nhất của ẩm thực cung đình Huế - được vinh danh là nghệ nhân ẩm thực hàng đầu Việt Nam.

Huế được đánh giá có tiềm năng lớn trong lĩnh vực ẩm thực và quyết định chọn lĩnh vực này để xây dựng hồ sơ tham gia UCCN. UBND TP.Huế đã lên kế hoạch chi tiết bao gồm việc thành lập Tổ công tác, tổ chức khảo sát, thu thập số liệu và mời các chuyên gia tư vấn.

Các hoạt động chuẩn bị sẽ bao gồm hai cuộc tọa đàm và một hội thảo chuyên đề vào tháng 8 và 9/2024, cùng với Hội thảo Quốc tế "Huế - Hướng tới Thành phố Sáng tạo trong lĩnh vực Ẩm thực" vào cuối năm 2024.

TP.Huế cũng sẽ đẩy mạnh truyền thông với cuộc thi thiết kế logo và bộ nhận diện "Huế - Thành phố Sáng tạo UNESCO", lập website bằng tiếng Việt và tiếng Anh, và tăng cường truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Sau khi nộp hồ sơ vào tháng 6/2025, TP.Huế sẽ tiếp tục quảng bá bằng các ấn phẩm, sách, phim tư liệu và tổ chức các không gian ẩm thực. Thành phố cũng dự kiến tham gia Hội nghị các Thành phố Sáng tạo và tổ chức các hoạt động quảng bá du lịch tại các quốc gia khác để học hỏi kinh nghiệm.

 Nghệ nhân nhân dân Tôn Nữ Thị Hà chia sẻ về ẩm thực Huế

Nghệ nhân nhân dân Tôn Nữ Thị Hà chia sẻ về ẩm thực Huế

Theo khảo sát, Huế có 1.700 món ăn và thức uống, chia thành ba loại chính: ẩm thực dân gian, ẩm thực cung đình và ẩm thực chay. Các món ăn của Huế nổi tiếng với sự chế biến tinh tế, chú trọng chất lượng và nghệ thuật bày biện đẹp mắt.

Thời gian qua, Thừa Thiên Huế đã tích cực xây dựng thương hiệu "Huế - Kinh đô ẩm thực" với nhiều hoạt động quảng bá du lịch và văn hóa ẩm thực, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Kiều Anh

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/hue-chon-am-thuc-de-tham-gia-mang-luoi-cac-thanh-pho-sang-tao-cua-unesco-post304923.html