Hưng Yên thí điểm nuôi vịt an toàn sinh học theo hướng VietGap
Tỉnh Hưng Yên đang triển khai thí điểm mô hình chăn nuôi vịt an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh theo hướng VietGAP, nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tạo ra sản phẩm sạch phục vụ người tiêu dùng.
Tỉnh Hưng Yên đang triển khai thí điểm mô hình chăn nuôi vịt an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh theo hướng VietGAP, nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tạo ra sản phẩm sạch phục vụ người tiêu dùng.
Mô hình bước đầu được triển khai tại các huyện Yên Mỹ, Phù Cừ và thị xã Mỹ Hào, với quy mô 4.500 con.
Các điểm chăn nuôi được đầu tư theo hệ thống khép kín, bảo đảm 3 sạch: chuồng nuôi sạch; ăn uống sạch; con giống sạch.
Các hộ chăn nuôi được Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hưng Yên cung cấp giống, thức ăn hỗn hợp, vacxin phòng dịch bệnh; đồng thời hướng dẫn kỹ thuật, vệ sinh chuồng trại, chăm sóc nuôi dưỡng đảm bảo đầy đủ với các dụng cụ trang thiết bị chăn nuôi như: máng ăn, máng uống, chất độn chuồng, dụng cụ sưởi ấm.
Bà Doãn Thị Nguyệt ở xã Đoàn Đào, huyện Phù Cừ cho biết, quy trình chăn nuôi vịt an toàn sinh học được bảo đảm chặt chẽ, có ghi chép theo dõi từng thời kỳ phát triển của đàn vịt, từ khi bàn giao con giống đến giai đoạn úm vịt con đều được bảo đảm về nhiệt độ, thức ăn đầy đủ lượng và chất, cân đối các thành phần dinh dưỡng.
Cùng đó là hệ thống chuồng trại cao ráo, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông, không gian diện tích phù hợp với qui mô nuôi và được khử trùng bằng vôi bột hoặc các thuốc sát trùng (Han iod1% hay Biodine 0,1%).
Trung tâm Khuyến nông cũng đã hướng dẫn các hộ chăn nuôi tiêm phòng vacxin kịp thời theo tuổi của vịt, cho uống thêm điện giải kết hợp vitamin để nâng cao sức đề kháng.
Do vậy đàn vịt trong mô hình sinh trưởng, phát triển tốt, không bị ảnh hưởng thời tiết bất thường nên không có dịch bệnh xảy ra.
Theo ông Bùi Đăng Hà và các hộ chăn nuôi ở thôn Đoàn Dào, xã Đoàn Đào cho biết, do được chăm sóc theo quy trình kỹ thuật an toàn, đàn vịt đạt tỷ lệ sống hơn 98%, sau 10 tuần tuổi đạt trong lượng 2,8 kg/con.
Chất lượng thịt thơm ngon nên được tiêu thụ dễ dàng. Năm nay với giá vịt thịt thấp, tính sơ bộ, mỗi con cho lãi 10.000 đồng; với quy mô 1.000 con, một gia đình nuôi 4 lứa mỗi năm cho thu lãi 50 triệu đồng, đây là nguồn thu nhập phụ không nhỏ đối với nông dân.
Hơn nữa, với tình hình chăn nuôi gặp nhiều khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh bùng phát thì việc nuôi vịt thịt an toàn sinh học mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn và ít rủi ro hơn.
Nhiều hộ chăn nuôi ở huyện Yên Mỹ cho biết, với hiệu quả trên, bà con mong ngành nông nghiệp tiếp tục triển khai rộng rãi trong các năm tiếp theo, tạo điều kiện hỗ trợ nông dân thực hiện chăn nuôi theo hướng VietGAHP, an toàn vệ sinh thực phẩm.
Đồng thời, tổ chức đánh giá và cấp giấy chứng nhận VietGAHP nông hộ, từng bước xây dựng vùng chăn nuôi thủy cầm an toàn sinh học với quy mô lớn, theo chuỗi giá trị./.