Hướng dẫn làm món bún đậu mắm tôm và pha nước chấm đơn giản

Bên cạnh phở thì bún đậu mắm tôm cũng được xem là một đặc sản khó quên của thủ đô Hà Nội. Tuy rất dân dã nhưng lại đậm đà hương vị của món ăn Việt.

Bún đậu mắm tôm là món ăn quen thuộc của người Việt mà ai cũng thích. Giờ đây bạn không cần phải mất công ra quán mới có thể thưởng thức được món ăn này nữa. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn làm món bún đậu mắm tôm một cách chi tiết nhất để chiêu đãi cả nhà.

Bên cạnh phở thì bún đậu mắm tôm cũng được xem là một đặc sản khó quên của thủ đô Hà Nội. Tuy rất dân dã nhưng lại đậm đà hương vị của món ăn Việt. Từ những nguyên liệu đơn giản như bún, đậu, rau sống, thịt lợn luộc, mắm tôm,... chúng ta cũng đã có ngay một món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng.

Với sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu của món ăn và các loại gia vị đã khiến cho món bún đậu mắm tôm là món ăn không thể nào quên mỗi khi ghé thăm Hà Nội. Và nếu bạn muốn tự tay chế biến món ăn này cho cả gia đình thì hãy tham khảo ngay các bước hướng dẫn dưới đây nhé:

Chuẩn bị nguyên liệu (xuất dành cho 2-3 người ăn):

- Bún lá: 500g, bạn có thể chọn nhiều hơn hoặc ít hơn tùy theo mức độ tiêu thụ của gia đình.

- Chả cốm: 200g, với những nơi không có chả cốm, bạn có thể dùng các loại chả giò khác thay thế cũng được.

- Đậu phụ: 3 bìa

- Thịt lợn: 300g, nên chọn thịt chân giò hoặc thịt ba chỉ sẽ ngon hơn.

- Rau sống: Dưa leo, rau kinh giới, tía tô, rau bạc hà, và những loại rau sống khác tùy khẩu vị của bạn.

- Gia vị: Mắm tôm, chanh, ớt, đường, muối, dầu ăn, mì chính, rượu trắng.

Cách thực hiện:

Bước 1: Thịt lợn bạn rửa sạch rồi cho vào nồi luộc qua. Sau khi sôi 2 phút thì tắt bếp và gạn bỏ phần nước này đi. Tiếp theo bạn đem thịt lợn đi rửa lại một lần nữa. Sau đó đem luộc lần nữa (có thể cho thêm muối, gừng, hạt tiêu và hành lá vào để khử mùi hôi và giúp miếng thịt thơm ngon hơn).

Bước 2: Đậu phụ đem rửa qua bằng nước lạnh, cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn rồi mang đi rán. Sau khi các mặt đều vàng giòn thì gắp ra đĩa.

Bước 3: Vẫn dùng cái chảo đó để rán chả cốm, chiên đều hai mặt cho vàng rồi gắp ra đĩa, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 4: Rau sống nhặt sạch rồi đem đi rửa, ngâm nước muối loãng khoảng 20-30 phút rồi vớt ra để ráo nước. Dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ và thái miếng. Bún lá cũng cắt thành những miếng vừa ăn, tuy nhiên không nên cắt quá nhỏ bún sẽ bị vụn và nát.

Bước 5: Làm nước chấm là một công đoạn đòi hỏi nhiều kỹ thuật và khả năng nêm nếm gia vị của bạn. Để làm được bát mắm tôm đạt chuẩn bạn sử dụng khoảng 3 trái chanh (hoặc quất) bổ đôi, vắt lấy nước, gạn bỏ hạt. Ớt rửa sạch cắt lát mỏng. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Trước tiên bạn lấy 1 thìa canh mắm tôm cho vào bát, thêm 1,5 thìa cà phê đường, 1 thìa mì chính, nước cốt chanh, 1 thìa cà phê rượu trắng và 1 thìa dầu ăn vừa rán đậu khi nãy vào. Sau đó bạn dùng đũa khuấy đều đến khi hỗn hợp này sủi bọt lên, cho thêm một ít tỏi, ớt vào đảo đều một lần nữa là có thể dùng được.

Sau khi đã hoàn thành, bạn dọn các nguyên liệu mà lúc nãy mình đã chuẩn bị bao gồm: Bún, đậu, thịt, chả cốm, dưa leo, rau sống và mắm tôm lên đĩa (hoặc mẹt). Như vậy là chúng ta đã có ngay một bữa bún đậu mắm tôm cực thơm ngon cho cả gia đình rồi. Quá đơn giản phải không nào !

CTV Trần Ngân/VOV.VN (Tổng hợp)

Nguồn VOV: https://vov.vn/doi-song/huong-dan-lam-mon-bun-dau-mam-tom-va-pha-nuoc-cham-don-gian-783423.vov