Chị Trần Thị Hiền chia sẻ, yếu tố quyết định hương vị thơm ngon của bánh chưng là việc lựa chọn nguyên liệu kĩ càng, tỉ mỉ.
Lá dong thường được đặt mua từ các tỉnh Hà Giang,Yên Bái,Tuyên Quang.
Loại lá bánh tẻ, dày cuống, mỏng mình được lựa chọn và rửa sạch, qua nhiều nước.
Gạo dùng để gói bánh là gạo nếp cái hoa vàng để có được độ dẻo thơm.
Nhân bánh được kết hợp từ 2 nguyên liệu là thịt lợn ba chỉ và đỗ xanh.
Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu, người dân bắt đầu công đoạn gói bánh.
Bánh được xếp vào nồi để đem luộc.
Vào những ngày cuối năm những hộ làm bánh chưng ở Diệm Xuân phải huy động tất cả các thành viên trong gia đình, để đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng bánh chưng của người dân trong dịp Tết.
Với hương vị đặc trưng, sản phẩm bánh chưng Diệm Xuân đã khẳng định được thương hiệu, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân nơi đây.
Chùm ảnh của Nguyễn Lượng - Trà Hương