Hút xì gà thay thuốc lá: có nguy cơ ung thư!
'Trước đây chồng tôi hút thuốc lá và thuốc lào khá nhiều. Sợ ung thư nên tôi khuyên mãi thì cũng bỏ được một năm nhưng lại chuyển qua hút xì gà, vì bạn bè nói không hại như thuốc lá, có đúng vậy không?'
TS-BS. Nguyễn Tiến Quang (Phó giám đốc chuyên môn Bệnh viện K trung ương): Thuốc lá và thuốc lào là nguyên nhân chính gây ra các bệnh ung thư: phổi, phế quản, thanh quản, dạ dày, khoang miệng, vòm họng, tụy, gan, đại trực tràng, cổ tử cung, đường tiết niệu (thận, niệu quản, bàng quang)...
Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư quốc tế, khói thuốc lá có khoảng 4.800 chất hóa học, trong đó có 69 chất gây ung thư (11 chất xếp vào nhóm 1 - là nhóm các chất đã được chứng minh chắc chắn gây ung thư ở người, gồm: Benzen, Ethylen Oxit, Vinyl Chloride, Asenic, Beryllium, Nickel, Chrominum, Cadmium, Polonium-210, 2-Naphthylamine, 4-Aminobiphenyl).
Hiện nay, rất nhiều người có xu hướng thay thế hút thuốc lá bằng hút xì gà. Tuy nhiên, các công bố trên một số các tạp chí về ung thư vẫn khuyến cáo hút xì gà cũng làm tăng nguy cơ ung thư phổi và ung thư khoang miệng.