Huyện Ba Vì: kiểm soát chặt an toàn thực phẩm trong và ngoài cổng trường học

Cùng với việc nâng cao chất lượng dạy và học, vấn đề bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm trong và xung quanh trường học luôn là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu được các ngành chức năng, nhà trường trên địa bàn huyện Ba Vì quan tâm.

Không xảy ra vụ ngộ độc tập thể

UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 210/KH-UBND về chuyên đề “Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) trong và xung quanh cổng trường học trên địa bàn TP Hà Nội”.

Kế hoạch nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ sở giáo dục, DN, cá nhân trong bảo đảm an ninh, ATTP trong và xung quanh cổng trường học.

Cùng với đó, đẩy mạnh công tác quản lý ATTP, chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm đối với học sinh trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn Hà Nội.

Mặt khác, công tác kiểm tra, giám sát, truy xuất nguồn gốc thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học cần được thực hiện nghiêm túc thường xuyên, liên tục; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm ATTP, thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Triển khai Kế hoạch của UBND TP, thời gian qua huyện Ba Vì đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra bếp ăn tập thể tại trường học. Trưởng phòng Y tế huyện Ba Vì Hoàng Xuân Trường cho biết, trên địa bàn huyện có 120 trường và 23 nhóm trẻ độc lập, với hơn 76.000 học sinh.

Lực lượng chức năng kiểm tra một quán trà sữa trên địa bàn huyện. Ảnh: Ngọc Tú

Lực lượng chức năng kiểm tra một quán trà sữa trên địa bàn huyện. Ảnh: Ngọc Tú

Trong đó, số trường học có bếp ăn bán trú là 76 trường. Tổng số cơ sở kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố quanh các cổng trường học trên địa bàn huyện là 147 cơ sở. Ngoài ra có 76 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và 71 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, thuộc thẩm quyền quản lý của UBND các xã, thị trấn.

“Trong 8 tháng năm 2024, các xã, thị trấn đã kiểm tra gần 120 cơ sở, đạt gần 80% và xử phạt vi phạm hành chính 1 cơ sở với số tiền 1,5 triệu đồng. Ngoài ra, tịch thu, tiêu hủy hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ 67 gói bim bim, bò khô, quẩy, mì tôm trẻ em ở xã Thụy An và nhắc nhở 13 cơ sở tại xã Tiên Phong, Sơn Đà, thị trấn Tây Đằng” - ông Hoàng Xuân Trường cho biết thêm.

Trước thềm năm học mới 2024 - 2025, các đơn vị liên quan đã phối hợp, triển khai kế hoạch ATTP trong và xung quanh cổng trường học. Cùng với đó, triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả công tác kiểm soát ATTP trong và xung quanh cổng trường học có trọng tâm, trọng điểm, tập trung nhóm thực phẩm có nguy cơ cao, thức ăn đồ uống ăn ngay, các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn đến các Ban Chỉ đạo của từng xã, thị trấn.

Đặc biệt, UBND huyện Ba Vì đã ban hành Kế hoạch số 318/KH-UBND ngày 9/8/2024 về chuyên đề tăng cường kiểm soát ATTP trong và xung quanh trường học trên địa bàn.

Kết quả, 100% các cơ sở giáo dục đều ký cam kết/cấp giấy chứng nhận ATTP. 100% giáo viên, nhân viên bếp, cô nuôi và giáo viên đều được tập huấn kiến thức ATTP và khám sức khỏe định kỳ. 100% Ban giám hiệu các trường thường xuyên tổ chức giám sát định kỳ và có sự tham gia của Hội cha mẹ học sinh.

Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Ba Vì khẳng định, để bảo đảm ATTP tại trường học, Phòng yêu cầu các nhà trường thường xuyên phối hợp với các đơn vị chức năng của huyện tiến hành giám sát ATTP bếp ăn tập thể.

Cùng với đó, hướng dẫn các trường nhận biết những nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, thực hiện chế độ kiểm tra 3 bước và lưu mẫu thức ăn theo quy định của Bộ Y tế. Các nhà trường kiên quyết “nói không” với thực phẩm đông lạnh, không bảo đảm chất lượng.

Tiếp tục kiểm tra, giám sát theo quy định

Thời gian qua, công tác kiểm tra giám sát các bếp ăn tập thể trường học luôn được huyện Ba Vì đẩy mạnh. Mục tiêu là 100% cơ sở được kiểm tra, giám sát theo quy định. Chia sẻ với phóng viên Kinh tế & Đô thị, lãnh đạo Trường Mầm non Vật Lại khẳng định, dưới sự hướng dẫn của Phòng Y tế và Phòng GD&ĐT huyện, nhà trường đã tập trung thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ nguồn nguyên liệu đầu vào cho bếp ăn bán trú.

Trong khi đó, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tây Đằng A Ngô Thị Kim Sâm cũng cho biết, nhà trường luôn coi trọng nội dung bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm trong và xung quanh trường học thông qua hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ quản lý, nhân viên nuôi dưỡng của nhà trường.

“Nhà trường đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất cho bếp ăn bán trú. Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, truy xuất nguồn gốc thực phẩm luôn được thực hiện hàng ngày. Cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh được tập huấn công tác tuyên truyền, nâng cao kiến thức về ATTP” - bà Ngô Thị Kim Sâm cho biết.

Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Đức Anh cho biết, bước vào năm học mới, huyện yêu cầu các phòng chức năng, các xã, thị trấn triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả công tác kiểm soát ATTP trong và xung quanh cổng trường học.

Ngoài ra, công tác kiểm tra, giám sát, truy xuất nguồn gốc thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học được thực hiện nghiêm túc, thường xuyên, liên tục; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm, thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ngoài ra, các phòng, xã, thị trấn thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về ATTP trên địa bàn; giám sát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thức ăn theo quy định.

Để bảo đảm ATTP bữa ăn bán trú cho học sinh, UBND huyện Ba Vì yêu cầu các đơn vị tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành tại bếp ăn tập thể trong trường học; qua đó kịp thời phát hiện những bất cập, tồn tại để yêu cầu nhà trường khẩn trương khắc phục. Quá trình kiểm tra bao gồm cả việc hướng dẫn, tuyên truyền các nhà trường thực hiện nghiêm quy trình, từ nhập thực phẩm, sơ chế, bảo quản đến chế biến, đưa đến bàn ăn.

Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Đức Anh

Ngọc Tú

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/huyen-ba-vi-kiem-soat-chat-an-toan-thuc-pham-trong-va-ngoai-cong-truong-hoc.html