Huyết chưng lòng heo: Món ngon lạ miệng của người Hoa cực hút khách ở Sài Gòn
Huyết chưng thì mềm, lòng heo thì giòn, nước lèo ngọt thanh khiến các tín đồ ẩm thực Sài Gòn mê mẩn.
Bên cạnh một số món ăn nổi tiếng của người Hoa như sủi cảo, hoành thánh, cháo tiều,... thì huyết chưng lòng heo cũng được rất nhiều người Sài Gòn yêu thích. Món ăn này hấp dẫn ở phần huyết chưng mềm như đậu hũ, lòng heo vừa giòn vừa béo, nước lèo ninh từ xương ngọt thanh, ăn kèm với chén nước chấm đậm đà.
Huyết hay nội tạng là những nguyên liệu dễ có mùi hôi và vị lạ nếu không biết sơ chế đúng cách. Vì vậy, khâu vệ sinh đóng vai trò vô cùng quan trọng. Thông thường, người bán sẽ chọn mua huyết và lòng còn mới, sau đó rửa với nước sạch nhiều lần, đặc biệt phần lòng non và phèo phải rửa cùng với chanh hoặc giấm để khử mùi tanh đặc trưng của nội tạng.
Không giống với huyết luộc hay được ăn với cháo lòng thường khô và bở, huyết chưng sẽ được đánh cho thật đều, sau đó đem đi hấp cách thủy trong vòng 4 tiếng. Với cách làm này, huyết mềm mịn, khi ăn có cảm giác như tan trong miệng.
Về phần lòng heo, thông thường người bán sẽ chọn những loại ngon nhất như dạ dày, lòng non, lá mía, lưỡi, tim heo, cật, một số nơi còn có thêm óc heo để tăng độ béo ngậy, bổ dưỡng. Tất cả những bộ phận này đều được ướp với gia vị và đem nấu theo kiểu phá lấu.
Món ăn có thành công hay không còn phụ thuộc vào phần nước lèo. Những quán đông khách ở Sài Gòn đều có chung một đặc điểm: nước lèo ngọt thanh, có vị cay nhè nhẹ, thoang thoảng mùi thơm của tiêu và gừng. Đặc biệt, nước lèo phải trong, không được có cặn, phần nước béo vừa đủ để không tạo cảm giác bị ngán.
Một phần huyết chưng thường được bán kèm với mắm ớt. Huyết mềm như đậu hũ, lòng giòn sần sật, óc heo béo ngậy lại có thêm chút mặn mặn, cay cay của chén nước chấm, hấp dẫn thế này bảo sao nhiều người lại mê mệt món ăn này đến vậy.