Kết luận vụ học sinh huyện Kiên Hải ngộ độc thực phẩm
Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Kiên Hải (Kiên Giang) dựa vào tỷ lệ tấn công giữa các món ăn và cách tính loại trừ, xác định món cơm gà và cơm sườn có tỷ lệ tấn công cao nên món ăn nghi ngờ gây ngộ độc là 2 món ăn này.
Trung tâm Y tế huyện Kiên Hải (Kiên Giang) vừa có báo cáo kết luận 23 người ngộ độc thực phẩm và nhập viện.
Theo báo cáo, do các học sinh không cùng ăn một món trong bữa ăn sáng tại căn tin trường học nên không thể kết luận chính xác món ăn gây ngộ độc thực phẩm. Dựa vào tỷ lệ tấn công giữa các món ăn và cách tính loại trừ, xác định món cơm gà và cơm sườn có tỷ lệ tấn công cao nên món ăn nghi ngờ gây ngộ độc là 2 món ăn này.
Kết quả kiểm tra căn tin Trường THCS và THPT Kiên Hải, do ông Nguyễn Văn Chơn đứng tên cho thấy cơ sở chưa đảm bảo vệ sinh, xung quanh khu chế biến có công trình vệ sinh lò đốt rác sinh hoạt, có nhiều ruồi quanh khu vực căn tin và lò đốt rác. Nguồn nước sử dụng cho việc nấu ăn chưa đảm bảo vệ sinh, nước giếng khoan không qua hệ thống lọc.
Cơ sở không có sổ kiểm thực 3 bước; không thực hiện lưu mẫu thức ăn hàng ngày, không trang bị bảo hộ lao động cho nhân viên chế biến thức ăn; có giấy khám sức khỏe định kỳ của chủ cơ sở và nhân viên 2/4 người nhưng đã hết hạn gần 1 tháng. Cơ sở không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ của một số thực phẩm mua về để chế biến như thịt gà, thịt heo, bì heo, phụ gia, phẩm màu...
Trước đó, ngày 23-9-2024, sau khi ăn sáng tại căn tin Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Kiên Hải, 23 người có các triệu chứng ngộ độc thực phẩm và nhập viện, trong đó có 22 học sinh và 1 người lớn.