Kết nối tiêu thụ nông sản từ phiên chợ vùng cao

Phiên chợ vùng cao lần thứ nhất năm 2024, do Hội Nông dân (HND) tỉnh tổ chức vừa diễn ra tại thành phố Huế - cũng là nơi trưng bày, quảng bá sản phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh (SXKD). Phiên chợ được bố trí các gian hàng hợp lý, thuận lợi cho người dân đến tham quan, mua bán các sản phẩm OCOP, nông sản, thủ công mỹ nghệ, ẩm thực, giới thiệu nghề truyền thống, văn hóa dân tộc các địa phương trong tỉnh.

 Các nông sản đặc trưng vùng núi. Ảnh: H. Triều

Các nông sản đặc trưng vùng núi. Ảnh: H. Triều

Phiên chợ quy tụ 26 cơ sở sản xuất, kinh doanh; trong đó có 5 công ty, 5 hợp tác xã (HTX), 3 tổ hợp tác, tổ liên kết sản xuất và 13 hộ SXKD. Hơn 500 mặt hàng đa dạng và phong phú từ các sản phẩm hàng dệt may thổ cẩm A Lưới, đến sản phẩm tinh dầu các các loại. Các mặt hàng nổi bật khác như rau, củ, quả, sản phẩm qua chế biến được đóng chai, đóng gói bao bì, nhãn mác đẹp của các đơn vị như: Công ty Mộc Truy Ly, Công ty Sâm Bố Chính Hoàng Gia, mật ong ruồi Nam Đông, chè Hoài Kỳ Nam Đông. Các sản phẩm hương trầm, đồ gỗ trang trí nội thất, bàn, ghế tủ chạm trổ tinh vi và mặt hàng tươi sống như thịt lợn rừng lai, thịt dê cùng các sản phẩm ẩm thực đặc trưng vùng miền A Lưới, Nam Đông... được bày bán tại hội chợ.

Kết thúc phiên chợ đã có hàng ngàn lượt người tham gia; doanh số đạt hơn 250 triệu đồng. Trong đó, gian hàng có doanh thu nhiều nhất gần 60 triệu đồng, có nhiều mặt hàng được tiêu thụ mạnh như thịt heo bản, dê núi… Đặc biệt, các gian hàng ẩm thực hoạt động rất tất bật và góp phần tạo không khí sôi động cho phiên chợ như các sản phẩm OCOP, nếp cẩm, mật ong, mướp đắng rừng, sản phẩm mộc mỹ nghệ và đồ gỗ, hàng thổ cẩm.

Anh Trần Đình Thắng là 1 trong những thành viên của Tổ hợp tác lợn rừng lai xã Hương Lộc (Nam Đông) phấn khởi: “Phiên chợ vùng cao là dịp để những cơ sở sản xuất như chúng tôi có cơ hội quảng bá sản phẩm trên thị trường địa phương. Từ đó, sản phẩm của cơ sở được nhiều người biết đến và có thêm những đơn đặt hàng, mở rộng đầu ra". Trong 3 ngày diễn ra phiên chợ, gian hàng của tổ hợp tác đã trưng bày và bán các mặt hàng thịt lợn, thịt dê được khách ưa chuộng và tiêu thụ mạnh. Sau khi bế mạc, nhiều doanh nghiệp, HTX mong muốn tỉnh tiếp tục tổ chức các hội chợ để tăng cường xúc tiến thương mại và du lịch, giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP và các sản phẩm nông sản hàng hóa tiêu biểu của tỉnh.

Chị Nguyễn Thị Hoa, một khách hàng tham quan, mua sắm tại phiên chợ chia sẻ, đến với phiên chợ vùng cao được tổ chức tại thành phố Huế, chị rất an tâm khi chọn lựa mua các sản phẩm dùng cho bản thân, gia đình và còn giới thiệu cho bạn bè đến tham quan và mua sắm tại phiên chợ.

 Nông sản vùng cao tại phiên chợ. Ảnh: H. Triều

Nông sản vùng cao tại phiên chợ. Ảnh: H. Triều

Ông Phan Xuân Nam - Phó Chủ tịch HND tỉnh, Trưởng ban Tổ chức phiên chợ vùng cao lần thứ nhất tại TP. Huế cho biết, mục đích của phiên chợ là dịp để cán bộ, hội viên, nông dân các địa phương giao lưu, học tập kinh nghiệm, kết nối trao đổi, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn. Đây cũng là hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng nhằm kết nối tiêu thụ nông sản cho hội viên, nông dân, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn quảng bá thương hiệu, trưng bày và giới thiệu những sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, sản phẩm OCOP. Đồng thời, nâng cao vai trò của tổ chức HND trong tham gia chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đây cũng là dịp để hội viên, nông dân, các doanh nghiệp, cơ sở SXKD vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi nắm bắt, tìm hiểu thị hiếu của người tiêu dùng. Từ đó có chiến lược SXKD phù hợp nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Theo kế hoạch, trong tháng 8 này, HND tỉnh sẽ tổ chức phiên chợ nông sản lần thứ 2. Ngoài ra, HND tỉnh tham gia 3 hội chợ nông sản tại Nha Trang, Quảng Nam và Đà Nẵng trong tháng 8 và 9/2024.

Quang Hòa

Nguồn Thừa Thiên Huế: https://baothuathienhue.vn/kinh-te/ket-noi-tieu-thu-nong-san-tu-phien-cho-vung-cao-145254.html