Khai mạc Lễ hội Tinh hoa gia vị Việt tại Thành phố Hồ Chí Minh
Lễ hội diễn ra trong 4 ngày, giới thiệu hơn 1.000 loại sản phẩm gia vị Việt khắp trên cả nước, từ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đến vùng cao Tây Bắc, thông qua 50 gian trưng bày.
Tối 28/4, Lễ hội Tinh hoa gia vị Việt do Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, Hội Lương thực Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh (FFA), Hiệp hội nước mắm truyền thống, Trung tâm Bảo tồn Văn hóa Ẩm thực Việt Nam phối hợp tổ chức đã khai mạc tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Lễ hội diễn ra trong 4 ngày, giới thiệu hơn 1.000 loại sản phẩm gia vị Việt khắp trên cả nước, từ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đến vùng cao Tây Bắc, thông qua 50 gian trưng bày của gần 100 doanh nghiệp.
Đây là những đơn vị có quá trình khám phá, tìm hiểu các loại gia vị độc đáo của Việt Nam để làm ra những sản phẩm gia vị Việt đặc sắc, không chỉ bán trong nước mà còn xuất được sang nhiều thị trường khó tính.
Phát biểu khai mạc, bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng lễ hội có ý nghĩa đặc biệt trong việc cổ vũ thực phẩm xanh, sạch, tốt cho sức khỏe và phù hợp với xu hướng tiêu dùng ngày nay.
Bên cạnh đó, lễ hội giới thiệu những sản phẩm mới chế biến từ gia vị tươi thành ra sản phẩm xuất khẩu độc đáo, mang đến kỳ vọng đóng góp vào nền kinh tế gia vị của nông nghiệp Việt Nam và đưa thương hiệu Việt ra thị trường toàn cầu.
Lễ hội Tinh hoa gia vị Việt tôn vinh và hội tụ đa dạng hoạt động như khám phá gia vị mới từ khắp mọi miền đất nước, làm giàu cho kho tàng gia vị quý hiếm của Việt Nam, phục vụ ẩm thực và du lịch.
Đặc biệt, lễ hội hướng đến một số mục tiêu là tìm cách mạng lại giá trị gia tăng, tăng phần đóng góp của gia vị vào nền kinh tế nông nghiệp nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung; thúc đẩy xúc tiến thương mại cho gia vị; cập nhật thông tin bản đồ gia vị Việt...
Trong khuôn khổ Lễ hội Tinh hoa gia vị Việt còn có những hoạt động bên lề đáng chú ý như khu Ngôi nhà gia vị giới thiệu sản phẩm đặc sắc; biểu diễn món ngon; giao lưu chia sẻ kinh nghiệm chế biến món ngon...
Đặc biệt, phần bản đồ gia vị vùng miền chú trọng giới thiệu các loại gia vị được cấp chỉ dẫn địa lý và OCOP để quảng bá, tăng sức hút trên thị trường.
Theo bà Vũ Kim Anh, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA), tham gia Lễ hội Tinh hoa gia vị Việt, người tiêu dùng Thành phố Hồ Chí Minh có cơ hội tiếp cận nhiều gia vị như mắc khén của khu vực Tây Bắc, tiêu các loại như tiêu đen, tiêu đỏ, tiêu lớp, tiểu vàng, tiêu sọ; muối từ thực vật, muối sả, muối hầm...
Đánh giá cao sáng kiến tổ chức Lễ hội Tinh hoa gia vị Việt, ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó giám đốc Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đơn vị sẽ luôn đồng hành cùng đơn vị sản xuất, kinh doanh ngành gia vị Việt và có những hỗ trợ phù hợp cho doanh nghiệp.
Hơn nữa, ngành công thương Thành phố Hồ Chí Minh tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tìm kiếm nguyên liệu mới, phương thức chế biến mới, thị trường mới... và tạo ra những bước tiến trong phát triển nông sản cũng như kinh tế nông nghiệp./.