Khai mạc phiên chợ tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020
Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm nay có sự tham gia của hơn 30 gian hàng của các doanh nghiệp, hợp tác xã đạt chứng nhận OCOP; các tiêu chuẩn sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ.
Sáng 13/11, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn và Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Lâm Đồng tổ chức khai mạc phiên chợ tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020.
Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm nay có sự tham gia của hơn 30 gian hàng của các doanh nghiệp, hợp tác xã đạt chứng nhận OCOP; các tiêu chuẩn sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và các nông đặc sản đến từ các vùng, miền, địa phương trong cả nước.
Đặc biệt, tại phiên chợ có sự xuất hiện của nhiều sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh Lâm Đồng, được sản xuất và chế biến theo hướng ứng dụng công nghệ cao như atiso, rau củ; sản phẩm độc đáo quả hồng Đà Lạt sấy, hồng treo gió; sản phẩm cà phê chất lượng cao được sản xuất theo hướng hữu cơ; mắc ca, sa chi, trà; nấm Linh chi, rượu nấm linh chi, đông trùng hạ thảo, sản phẩm từ mật ong; gạo nếp, quýt Đạ Tẻh, đặc sản chuối Laba của hợp tác xã ĐạKnàng, huyện Đam Rông.
Phiên chợ là dịp để du khách và người dân địa phương có dịp mua sắm các sản phẩm đặc sản, đảm bảo chất lượng của các vùng miền như: cam Cao Phong, miến dong, chè san tuyết, trà sa chi, cao cà gai leo, rượu cam, nước cốt cam, nước cam tươi lên men (tỉnh Hòa Bình); cơm cháy, trà hoa vàng, chè các loại rượu nếp cổ truyền, tinh bột nghệ, các sản phẩm từ ci, bèo bồng, gốm cổ Bộ Bát, tranh lá Bồ Đề, các sản phẩm thêu ren (tỉnh Ninh Bình); trà linh chi, trà thảo mộc rau má, linh chi quả thể, khoai gieo Linh Huệ, cà gai leo, cao lạc tiên, cao chè vằng, dầu lạc Trường Thủy (tỉnh Quảng Bình); gạo séng cù, Bát Tiên trà, Tuyết Sơn trà (tỉnh Yên Bái)...
Phát biểu tại phiên chợ bà Nguyễn Thị Yến, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, thông qua phiên chợ sẽ kết nối cung cầu theo chuỗi giá trị nông sản giữa các địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã với siêu thị, cửa hàng thực phẩm, hệ thống bán lẻ hiện đại tại các thành phố lớn trong cả nước.
Cùng đó, hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã phát triển sản xuất, kinh doanh hướng nhiều hơn vào thị trường trong nước với phương châm vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và “Hàng Việt Nam chinh phục người tiêu dùng Việt Nam". Ngoài ra, đây là dịp tuyên truyền, quảng bá thương hiệu, tôn vinh sản phẩm nông lâm thủy sản chất lượng cao, sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, sản phẩm OCOP. Từ đó, góp phần tác động tích cực đến sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông lâm thủy sản theo hướng bền vững, áp dụng công nghệ cao. Phiên chợ tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020 sẽ kéo dài đến hết ngày 15/11./.