Khai xuân mới biết lệnh cấm, chủ quán phở ở Hà Nội tặng nước dùng cho mọi người

Được lực lượng chức năng nhắc nhở việc tạm dừng bán hàng, vợ chồng anh Hải bất ngờ nhưng vẫn nghiêm chỉnh chấp hành, đồng thời cho người dân nước dùng đem về.

Clip: Khai xuân bán phở mới biết lệnh cấm, chủ cửa hàng tặng nước dùng cho dân Hà Nội

Sáng 16/2 (mùng 5 Tết), trên phố Tạ Quang Bửu (Hai Bà Trưng, Hà Nội), gần trường Đại học Bách Khoa, Đại học Xây dựng..., nhiều các cửa hàng, quán ăn im lìm, cửa đóng then cài. Tuy nhiên, tại số nhà 14, một quán phở gà mở cửa, nhưng là để cho người dân nước dùng gà.

Là khách quen của cửa hàng, bà Lê Thanh Ngà (Khu K11A, phường Bách Khoa, Hai Bà Trưng) biết tin quán mở hàng khai xuân vào sáng nay theo thông báo dán trên tường từ trước Tết. Tuy nhiên, khi đến nơi, bà ngạc nhiên vì quán không bán.

Cửa hàng nhà anh Hải nghỉ bán hàng từ 28 Tết và dán thông báo mở lại cửa hàng vào hôm nay. Tuy nhiên, do thông tin về chỉ đạo của Hà Nội tạm dừng bán hàng vào ban đêm nên gia đình anh không nắm được.

Cửa hàng nhà anh Hải nghỉ bán hàng từ 28 Tết và dán thông báo mở lại cửa hàng vào hôm nay. Tuy nhiên, do thông tin về chỉ đạo của Hà Nội tạm dừng bán hàng vào ban đêm nên gia đình anh không nắm được.

Anh Lê Thanh Hải (chủ quán phở gà) giải thích: "5h30 sáng nay, vợ chồng cháu mở hàng thì công an đến nhắc nhở dừng bán để phòng chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của thành phố. Cháu ngỡ ngàng vì đã chuẩn bị xong xuôi phở gà để mở bán nhưng vẫn đành dừng lại. Nhà cháu biếu mọi người nước phở miễn phí về dùng. Chung tay phòng chống COVID-19 vẫn là trên hết".

Nghe vậy, bà Nga cũng chia sẻ với gia đình anh Hải, đồng thời xin một túi nước dùng đầy ắp mang nhà nấu canh, ăn lẩu.

Lúc này, một nữ công nhân vệ sinh môi trường trên đường đi qua cũng ghé qua xin nước dùng gà đem về.

Trong khi vợ múc nước dùng giúp người dân xung quanh, anh Hải ngồi tách thịt từ xương gà ninh để mang về cho gia đình dùng dần. Đến gần trưa, nồi nước dùng hơn 100 lít của gia đình anh Hải được hơn 10 người hàng xóm, khách hàng quen đến lấy hết veo.

"Tôi lấy nước dùng về cho gia đình và cho cả hàng xóm nữa", một vị khách chia sẻ.

Vợ anh Hải múc nước dùng miễn phí cho bà Nga.

Vợ anh Hải múc nước dùng miễn phí cho bà Nga.

Anh Lê Thanh Hải cho hay, gia đình anh chuẩn bị buổi bán hàng sáng nay từ ngày hôm qua, anh mua hết 1,4 triệu đồng tiền nguyên liệu gồm thịt gà, xương ninh nước dùng.... đồng thời thuê 2 nhân công đến phụ giúp buổi bán hàng khai xuân sau 6 ngày nghỉ Tết.

"Sáng nay, dù không bán hàng nhưng gia đình tôi vẫn trả tiền 2 nhân công 300 nghìn đồng. Tổng chi phí cho buổi bán hàng hôm nay hết khoảng 2 triệu đồng", anh Hải cười nói.

Theo vị chủ quán này, nếu hôm nay anh bán hết 10 cân bánh phở, có thể bán được 150 bát, với giá tiền 30 nghìn đồng/bát, anh có thể thu về hơn 4 triệu đồng. Tuy nhiên, nghĩ về lợi ích chung của cộng đồng, anh và vợ dừng bán hàng và nảy ra ý tưởng cho mọi người nước dùng, còn thịt thà thì đem về cất tủ lạnh dùng dần.

Một nữ công nhân vệ sinh môi trường đến nhận nước dùng.

Một nữ công nhân vệ sinh môi trường đến nhận nước dùng.

Đến nay, quán của vợ chồng anh Hải mở bán được 2 năm. Ngày thường, gia đình bán được trên dưới 200 bát phở.

Năm ngoái, Hà Nội giãn cách xã hội, cửa hàng của gia đình cũng thực hiện nghiêm chỉnh việc dừng bán hàng, dù tiền thuê nhà, nuôi hai con ăn học vẫn đè nặng lên họ.

Mạnh Đoàn

Nguồn VTC: https://vtc.vn/khai-xuan-moi-biet-lenh-cam-chu-quan-pho-o-ha-noi-tang-nuoc-dung-cho-moi-nguoi-ar596535.html