Khám phá 'con đường bánh bao 69' ngon nức tiếng ở Long Thành

Chạy dọc tuyến quốc lộ 51 đoạn qua xã Phước Thái, huyện Long Thành, người đi đường sẽ thấy có đến hàng chục tiệm bánh bao lớn nhỏ với nhiều tên gọi khác nhau nhưng đều có một điểm chung là gắn liền với con số 69.

Gọi là bánh bao 69 vì khu vực người dân làm và bán bánh bao nằm ở km số 69 trên quốc lộ 51 (tính từ Thành phố Hồ Chí Minh hướng đi Bà Rịa - Vũng Tàu). Ảnh: Thủy Tiên

Gọi là bánh bao 69 vì khu vực người dân làm và bán bánh bao nằm ở km số 69 trên quốc lộ 51 (tính từ Thành phố Hồ Chí Minh hướng đi Bà Rịa - Vũng Tàu). Ảnh: Thủy Tiên

* Thương hiệu “bánh bao 69”

Ban đầu, xã Phước Thái chỉ có vài gia đình làm bánh bao với số lượng ít để bán cho khách đi đường. Nhưng nhờ hương vị thơm ngon, lại nằm ở vị trí thuận tiện cho du khách dừng chân nghỉ ngơi nên từ đó, nhiều người dân khu vực đã nắm bắt, học hỏi nhau bí quyết để làm bánh. Và rồi số cửa tiệm cũng như số lượng bánh bán ra ngày càng nhiều.

Dần dần, làng bánh bao 69 trở nên nổi tiếng, phục vụ nhu cầu không chỉ của người dân địa phương mà còn cả thực khách gần xa.

Gọi là thương hiệu bánh bao 69 vì khu vực người dân làm và bán bánh nằm ở km số 69 trên quốc lộ 51 (tính từ Thành phố Hồ Chí Minh hướng đi Bà Rịa - Vũng Tàu) do đó, đa phần các cơ sở kinh doanh đều sử dụng tên chung là “bánh bao 69”.

Ông Huỳnh Văn Minh, chủ tiệm bánh bao 69 Thanh Ngân liên tục lấy bánh cho khách. Ảnh: Thủy Tiên

Ông Huỳnh Văn Minh, chủ tiệm bánh bao 69 Thanh Ngân liên tục lấy bánh cho khách. Ảnh: Thủy Tiên

Các lò bánh khác nhau hình thành nhưng đều gắn liền với tên gọi bánh bao 69. Rồi từ tên gọi chung, gắn với tên của chủ quán vào như: bánh bao 69 Thanh Long, bánh bao 69 Thanh Ngân, bánh bao 69 Huỳnh Mai... để thực khách dễ dàng phân biệt.

Với số lượng hàng chục tiệm bánh nằm san sát nhau, nhiều hộ làm bánh đã hướng đến xây dựng thương hiệu độc quyền, nhưng tên gọi đầy đủ cho thương hiệu đó trước tiên phải có chữ “bánh bao 69”.

Bà Trần Thị Mai (ngụ quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh) chia sẻ: “Ngày trước, lúc đi ngang qua đoạn đường này tôi khá bất ngờ khi có hàng chục xe bánh bao khác nhau nhưng đều thấy có tên bánh bao 69. Tò mò, nên tôi cũng ghé ăn thử thì thấy bánh thơm và ngon, khác với những loại bánh bao khác, rồi cứ có dịp đi qua tôi lại ghé mua. Thường thì tôi hay mua bánh ở tiệm bánh tên Thanh Long này, tiệm cũng bán mấy chục năm; người bán, khách mua lúc nào cũng rôm rả, vui vẻ”.

* Bí quyết tạo nên sức hút đặc biệt

Để có một chiếc bánh bao thơm ngon là sự kết hợp của hàng chục nguyên liệu, gia vị khác nhau, trong đó bột mì, thịt heo, trứng vịt muối và trứng cút là những nguyên liệu chính và không thể thiếu.

Ông Huỳnh Văn Minh (ngụ ấp 3, xã Phước Thái, huyện Long Thành), chủ tiệm Bánh bao 69 Thanh Ngân cho biết: “Tôi làm và bán bánh ở đây được hơn 30 năm. Ngày xưa thì nhân bánh đơn giản lắm, chỉ có củ sắn cắt nhỏ vắt bớt nước rồi xào chung với thịt heo. Theo thời gian, dần có thêm nhiều nguyên liệu, đầy đủ hơn, trứng muối, rồi trứng cút đủ cả.

Để làm ra một chiếc bánh thơm ngon đòi hỏi nhiều kinh nghệm. Bên cạnh nhân bánh thì vỏ bánh cũng rất quan trọng, phải vừa đủ không bị dày hay mỏng quá, vừa phải có độ dẻo dai hoàn hảo. Bánh bao ăn ngon nhất khi còn nóng hổi, mùi thơm tỏa ra rất hấp dẫn”.

Hàng chục tiệm bánh bao nằm san sát với tên gọi khác nhau nhưng đều gắn liền với con số 69. Ảnh: Thủy Tiên

Hàng chục tiệm bánh bao nằm san sát với tên gọi khác nhau nhưng đều gắn liền với con số 69. Ảnh: Thủy Tiên

Vừa gắp bánh cho khách với đô tay thoăn thoắt, ông Minh cho biết thêm: “Tài xế lái xe đường dài qua đây họ cũng thường ghé mua để lót dạ, rồi du khách từ Thành phố Hồ Chí Minh, rồi miền Tây Nam Bộ, các nơi hay đi Vũng Tàu du lịch cũng nghe tiếng rồi ghé mua nhiều lắm. Như tôi có 3 cơ sở, ngoài ra còn bỏ mối cho một số nơi, mỗi ngày bán ra khoảng 2-3 ngàn chiếc, dịp cuối tuần, lễ tết thì có thể hơn”.

Không chỉ thơm ngon mà giá cả lại bình dân, mỗi chiếc bánh có giá từ 20-25 ngàn đồng nên ai cũng có thể mua được, từ học sinh, công nhân cho đến du khách.

Nhiều thực khách nhận xét, vỏ bánh bao 69 mềm, dai và thơm không nghe mùi nồng, khác hẳn bánh bao ở những nơi khác. Ảnh: Thủy Tiên

Nhiều thực khách nhận xét, vỏ bánh bao 69 mềm, dai và thơm không nghe mùi nồng, khác hẳn bánh bao ở những nơi khác. Ảnh: Thủy Tiên

Anh Hoàng Dũng, tài xế lái xe tuyến Thành phố Hồ Chí Minh - Vũng Tàu cho hay: “Bánh bao 69 mềm, dai và thơm không nghe mùi nồng, khác hẳn bánh bao ở những nơi khác. Đi ngang qua, ngửi mùi thơm tỏa ra của nồi bánh là muốn ăn ngay.

Ăn thì thấy vỏ bánh có vị ngọt nhẹ, không bị khô nghẹn, nhân bánh mặn mà, thơm béo, tôi thích nhất là ăn loại có nhân trứng muối. Thỉnh thoảng, tôi cũng ghé mua ăn và mang về cho gia đình nữa”.

Mỗi chiếc bánh có giá 20-25 ngàn đồng. Ảnh: Thủy Tiên

Mỗi chiếc bánh có giá 20-25 ngàn đồng. Ảnh: Thủy Tiên

Bánh bao 69 đã trở thành nét đặc trưng, một đặc sản nức tiếng của người dân xã Phước Thái, huyện Long Thành. Nếu có dịp ghé đến Long Thành hoặc trên đường đi du lịch, khám phá, thực khách hãy nhớ thưởng thức để cảm nhận hương vị trọn vẹn của những chiếc bánh bao trắng tinh.

Thủy Tiên

Nguồn Đồng Nai: https://baodongnai.com.vn/kham-pha-dong-nai202411/kham-pha-con-duong-banh-bao-69-ngon-nuc-tieng-o-long-thanh-1b853f0/