Khám phá di sản ẩm thực Ấn Độ tại Baba's Kitchen

Đến Việt Nam từ 17 năm trước bởi người cậu ruột làm việc tại nhà hàng một khách sạn 5 sao, đến nay anh Robin Deepu đã phát triển chuỗi nhà hàng món Ấn Độ - Baba's Kitchen được gần 13 năm.

Từ nhà hàng đầu tiên tại phố Tây Bùi Viện sầm uất đến không gian ấm cúng ngay phố cổ Hội An; rồi nhà hàng thoáng đãng, sang trọng tại Thảo Điền (TP. Thủ Đức), nay anh Robin Deepu đang rục rịch chuẩn bị cho nhà hàng thứ tư tại Mạc Thị Bưởi (quận 1, TP.HCM). Anh cũng đã đưa gần 20 đầu bếp, nhân viên người Ấn Độ sang để mang những món ăn Ấn nguyên bản đến cho thực khách.

Quyến rũ và... bí ẩn

Chu đáo và thân thiện là ấn tượng đầu tiên khi đặt chân đến Baba’s Kitchen Thảo Điền. Ông chủ Robin Deepu ân cần hỏi thăm những thực khách quen của nhà hàng và trực tiếp trả lời mọi thắc mắc của khách về nguyên liệu lẫn cách chế biến món Ấn. Tôn giáo đóng vai trò nền tảng trong đời sống văn hóa, xã hội và thể hiện rõ nét trong ẩm thực Ấn. Bên cạnh đó, Ấn Độ sở hữu một kho tàng gia vị khổng lồ với hàng trăm loại, người Ấn sử dụng gia vị để tạo hương vị và cân bằng các yếu tố trong cơ thể nên đối với người nước ngoài, ẩm thực Ấn luôn quyến rũ và... bí ẩn.

Quyển thực đơn của Baba’s Kitchen khá “khổng lồ” khi có hầu hết các món ăn nổi tiếng của mọi vùng miền Ấn Độ, các món ăn không chỉ tôn vinh tính nguyên bản của ẩm thực truyền thống Ấn Độ mà còn cập nhật các xu hướng hiện đại nhất.

Baba’s Kitchen tại Thảo Điền - TP. Thủ Đức.

Baba’s Kitchen tại Thảo Điền - TP. Thủ Đức.

Dễ nhận thấy trong thực đơn của món Ấn luôn có hai lựa chọn cho mỗi món ăn, đó là nguyên liệu rau củ cho người ăn chay, hoặc thịt gà - cừu - cá - tôm cho những người còn lại. Tất nhiên, không bao giờ có thịt bò và heo.

Với khách Việt Nam, vốn không quen với món Ấn, thường hay ăn mỗi một vị cà ri Việt Nam đơn giản, hẳn sẽ ngạc nhiên khi có đến hơn 30 món cà ri tại Baba’s Kitchen. Từ các nguyên liệu khác nhau như gà, tôm, cừu, cá, rau củ... cho đến các loại gia vị tẩm ướp khác nhau. Và rồi cà ri sệt, loãng, khô…

Có những món cà ri như Vindaloo cay nồng, hòa quyện vị ớt, cà chua, thì là, mang ảnh hưởng rõ nét từ thương nhân Bồ Đào Nha (từ thế kỷ XVI) - những người đưa hương vị ớt đến nền ẩm thực Ấn Độ. Có món cà ri từ Nam Ấn, từ nhiều vùng của Kerala Ấn Độ, hoặc từ Andhra Pradesh, hoặc cảm hứng từ Singapore. Có món cà ri đậm tính lịch sử như cà ri gà ướp tỏi, trong đó tỏi chiếm vai chính trong món cà ri khô này, từng xuất hiện trong các trạm giao thương dọc biên giới Ấn - Trung.

Đặc sắc nhất là Jal-frezi, một trong những món cà ri được yêu thích nhất Ấn Độ với những miếng thịt, cá, hoặc rau củ ướp gia vị rồi chiên trong dầu. Món này có xốt khô, đậm đà, khác với các món cà ri loãng, nhiều nước.

Thu hút khách từ thị giác đến vị giác

Dấu ấn trong những nhà hàng Ấn nói chung và Baba’s Kitchen nói riêng đó là bếp than tandoor truyền thống làm từ lò đất sét. Chính nhờ chiếc lò này mà lớp vỏ bên ngoài của món ăn luôn giòn tan. Thịt, rau củ, được tẩm ướp với các loại gia vị như ớt, hạt điều, sữa chua, muối, trứng, gừng, tỏi, các loại gia vị Ấn khác, rồi nướng trong tandoor.

Các món masala với sự hòa quyện của các loại gia vị như quế, đinh hương, nhục đậu khấu, hạt điều… Các món Nam Ấn nổi tiếng như bánh dosa là món bánh crepe huyền thoại của Nam Ấn, vỏ giòn rụm từ bột gạo, đậu lăng đen, ăn kèm xốt sambar hầm rau củ, nước chấm. Trong đó masala dosa từng nằm trong danh sách 50 món ăn ngon nhất do CNN bình chọn. Và thú vị hơn nữa khi không chỉ phương Tây chuộng phô mai mà Ấn Độ cũng là quốc gia rất yêu thích món ăn làm từ sữa này. Món nổi tiếng của nhà hàng là phô mai Ấn Độ chiên trong xốt cà chua và ớt.

Ấn Độ là nơi có nguồn đậu lăng lớn nhất thế giới. Đậu lăng tốt cho người ăn chay nên trong thực đơn món Ấn luôn có các món “daal” - đậu lăng. Đậu lăng có loại vàng, đen, đỏ, thường nấu cùng hành tây, thì là, cà chua, các loại gia vị khác.

Không chỉ choáng với đủ loại cà ri, muôn ngàn loại gia vị, các loại bánh mì của Ấn cũng phong phú vô cùng. Từ bánh naan, một loại bánh mì dẹt tròn nướng trong lò than tandoor đến bánh chapati, một loại bánh mì nướng chảo, rồi đến bánh paratha, samosa…

Một set cơm trưa của Baba’s Kitchen.

Một set cơm trưa của Baba’s Kitchen.

Không chỉ có các món truyền thống Ấn Độ, Baba’s Kitchen rất chịu khó “up trend” với các món ăn đường phố như bánh kati roll, là sự kết hợp giữa bánh paratha cùng với nhân thịt, phô mai hoặc rau củ. Bánh bao có nguồn gốc từ Himalaya cũng xuất hiện tại đây.

Nhiều thực khách bận rộn và nhân viên văn phòng vô cùng thích thú với set cơm trưa thali. Đây là set ăn truyền thống của Ấn Độ mang đến 6 vị khác nhau, gồm ngọt, mặn, đắng, chua, chát và cay trên một đĩa duy nhất. Theo phong tục ẩm thực Ấn, một bữa ăn đúng cách nên có sự cân bằng hoàn hảo của 6 hương vị này. Khi kết thúc buổi ăn chính, Baba’s Kitchen còn ghi điểm với thực khách bởi món nước nổi tiếng là trà sữa Ấn Độ gia vị masala.

Với quy mô 3 nhà hàng tại những vị trí đắc địa (phố Tây Bùi Viện phục vụ khoảng 80 khách, Hội An phục vụ khoảng 80 khách, Thảo Điền khoảng 130 khách cùng lúc), chuỗi Baba’s Kitchen ngày càng khẳng định dấu ấn trên bản đồ ẩm thực món Ấn tại Việt Nam. Anh Robin Deepu cho biết: “Baba’s Kitchen luôn hướng đến việc nấu những món ăn sao cho thu hút khách từ thị giác đến vị giác. Chúng tôi đã chinh phục được người Ấn và người nước ngoài tại Việt Nam nhưng với thực khách là người địa phương, hiện nay chỉ chiếm khoảng 30% lượng khách của nhà hàng. Hy vọng trong thời gian tới, ngày càng nhiều người Việt biết đến và khám phá nền ẩm thực Ấn Độ tại đây”.

Xem Việt Nam là nhà của mình

Là một khách quen của nhà hàng từ 5 năm nay, cô Hằng Nguyễn, người đã thưởng thức món Ấn tại nhiều khách sạn lớn trên thế giới, đánh giá hương vị món ăn tại Baba’s Kitchen đáng nhớ, tinh tế hơn hẳn, đặc biệt là giá cả phải chăng, nhân viên phục vụ thân thiện. “Tôi rủ nhiều bạn bè đến thưởng thức và mọi người đều thích thú với các món ăn”, cô Hằng kể.

Từ một thực khách, cô Hằng đã trở thành một cộng sự của anh Robin Deepu trong các chuyến đi từ thiện gần đây. Cô chia sẻ, nhờ quen biết Robin Deepu mà cô đã bắt đầu công việc thiện nguyện. Trong cộng đồng người nước ngoài tại Việt Nam, Robin Deepu không phải là một cái tên xa lạ khi ông chủ nhà hàng Ấn Độ này thường xuyên trực tiếp chuyển hàng, phát đồ ăn, chăm sóc em bé trong các chuyến đi từ thiện.

“Ông già Noel” Robin Deepu trong một chuyến làm từ thiện.

“Ông già Noel” Robin Deepu trong một chuyến làm từ thiện.

Vào những ngày dịch Covid-19, 3 nhà hàng Baba’s Kitchen tuy đóng cửa nhưng bếp luôn đỏ lửa, tấp nập nhân viên nấu thức ăn đưa đến những nơi cần sự giúp đỡ. Ban đầu, mọi người phục vụ chỉ vài trăm suất ăn, sau đó lên đến con số hàng ngàn. Các suất ăn không chỉ dành cho người trong vùng bị phong tỏa, nhân viên y tế đang làm việc ở tuyến đầu mà còn giúp cho người nước ngoài đang gặp khó khăn, kể cả những người có nhu cầu thức ăn Halal.

Sau dịch Covid-19, Robin Deepu vẫn tiếp tục công việc từ thiện. Hiện anh đang giúp đỡ vật chất và tinh thần cho 3 trung tâm từ thiện, mái ấm. Điều đặc biệt là Robin Deepu luôn giúp đỡ một cách âm thầm, ít nói, ít kể. Khi huy động sự giúp đỡ từ bạn bè, anh cũng khuyến khích mọi người cùng đi đến các trung tâm thiện nguyện để chia sẻ với các mảnh đời bất hạnh. Robin Deepu đã trở thành “ông già Noel” tại nhiều mái ấm khi mỗi lần anh xuất hiện, tay luôn cầm nào tã, nào sữa, nào bánh... Với vóc người cao to, anh luôn được các em bé vây quanh, nắm tay, đùa giỡn và cảm nhận tình yêu thương.

“Tôi đã sống ở đây mười mấy năm, trải qua mùa dịch bệnh đầy khó khăn. Giờ đây mọi thứ dần ổn định trở lại, tôi đã xem Việt Nam là nhà của mình, nơi tôi có công việc, bạn bè, có cả người tôi xem như mẹ nuôi, có khách hàng và có những em bé cần sự giúp đỡ của mình. Tôi sẽ tiếp tục ở đây và giới thiệu ẩm thực Ấn đến mọi người”, Robin Deepu chia sẻ.

Bài: Trâm Anh - Ảnh: CTV

Nguồn Người Đô Thị: https://nguoidothi.net.vn/kham-pha-di-san-am-thuc-an-do-tai-babas-kitchen-44653.html