Khám phá phong vị ẩm thực đặc trưng của đồng bằng sông Hồng
Từ bao đời nay, ẩm thực vùng đồng bằng sông Hồng vẫn được biết đến bởi sự dung dị, nhẹ nhàng nhưng đầy tinh tế, sẵn sàng chinh phục trái tim của bất kỳ du khách nào khi ghé thăm.
Nếu như ẩm thực miền Trung mang hương vị đậm đà của vùng đất đầy nắng và gió, ẩm thực miền Nam tràn đầy sự phóng khoáng, giản đơn thì ẩm thực miền Bắc lại chú trọng vào sự tinh tế, cầu kỳ trong cảm quan và hương vị.
Do nằm trọn vẹn trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa với 4 mùa rõ rệt xuân, hạ, thu, đông, nên từ xa xưa người dân miền Bắc đã hình thành thói quen ăn uống “mùa nào, thức nấy”. Bên cạnh đó, đồng bằng sông Hồng còn được biết đến là vùng đất màu mỡ, phì nhiêu do được bồi đắp bởi hệ thống sông ngòi đa dạng là điều kiện thuận lợi để nơi đây hình thành nguồn nguyên liệu phong phú, tươi ngon. Vì thế, ẩm thực vùng đồng bằng sông Hồng đề cao sự thanh tao mà vẫn tôn lên được những hương vị tinh túy của món ăn.
Món xếp đầu tiên nằm trong danh sách “top món ngon phải thử” chắc chắn là phở Hà Nội. Đây không chỉ là đặc sản Hà thành mà còn là biểu tượng của ẩm thực Việt Nam, chiếm trọn sự yêu mến của du khách cũng như truyền thông quốc tế. Phở Hà Nội mang một hương vị rất riêng, là sự kết hợp hoàn hảo của nước dùng ngọt từ xương, hương thơm từ nhiều loại thảo mộc, là miếng thịt bò mềm tan khi thưởng thức, là từng sợi bánh phở trắng mịn mượt mà, tất cả đều rất cầu kỳ, tỉ mỉ.
Cùng với Phở Hà Nội, Chả cá Lã Vọng cũng nức tiếng gần xa và hấp dẫn du khách bởi hương vị đậm đà của mắm tôm và cá lăng nướng tươi giòn. Khi ăn thực khách bỏ những miếng cá đã được sơ chế lên chảo nóng cùng hành và thì là cho dậy vị. Miếng cá tươi chắc thịt, nóng hổi ăn kèm rau thơm và bún trắng, rắc một chút lạc rang thơm lừng và chấm kèm mắm tôm đã pha chế như thổi bùng vị giác, khiến du khách nhớ mãi không quên.
Nằm cách thủ đô Hà Nội khoảng 60km, Hà Nam là mảnh đất giàu truyền thống, đậm đà bản sắc văn hóa và nổi tiếng với món cá kho làng Vũ Đại. Cá trắm đen sau khi tẩm ướp gia vị được xếp vào niêu đất và đun liên tục trên bếp củi từ 12 - 16 tiếng. Niêu cá kho đạt yêu cầu là khi thớ cá trở nên chắc thịt, ngấm đều gia vị mà không bị khô, du khách thưởng thức sẽ cảm nhận được vị béo bùi của thịt mỡ thoang thoảng mùi hương củi nhãn đặc trưng.
Từ Hà Nam ghé qua Hải Dương, du khách sẽ được thưởng thức bánh đậu xanh - sản vật đặc trưng được biết đến từ đầu thế kỷ XX. Chiếc bánh đậu xanh được làm từ những nguyên liệu đơn giản như bột đậu xanh nguyên chất, trộn mỡ và đường vừa phải để tạo độ ngọt và béo.
Thưởng thức bánh đậu xanh ngon nhất là khi nhâm nhi cùng chén chè xanh, vị chát nhẹ của chè sẽ tôn lên vị ngọt thanh của bánh. Bánh đậu xanh giản dị, mộc mạc và chứa đựng hương vị nồng nàn của miền quê Bắc Bộ, trở thành món quà đặc sản không thể bỏ qua khi du khách đặt chân đến Hải Dương.
Những món ăn tuy rất đơn giản mà làm say đắm lòng người, ăn một muốn ăn hai. Tất cả là những bí quyết giản đơn của con người xứ kinh kỳ để tạo ra được nhưng món ăn chuẩn hương vị đồng quê mộc mạc nhưng lại rất tinh tế.