Khám phá tiếp ẩm thực xứ Huế với những món ăn thơm ngon, tròn vị (P2)
Như bạn đã biết, Huế không chỉ nổi tiếng với món bún bò Huế lừng danh mà còn có rất nhiều món ngon khác hấp dẫn thực khách tứ phương. Dưới đây, Gia đình và Xã hội tiếp tục giới thiệu đến bạn đọc những món ngon ở Huế kèm địa chỉ quán tham khảo.
Những đặc sản Huế cực ngon mà bạn nhất định nên thử
11. Bánh bèo - đặc sản xứ Huế
Nhắc đến đặc sản ở Huế không thể bỏ qua loại bánh này. Bánh bèo xứ Huế là món ăn mang hương vị đặc trưng được du khách đánh giá là thiên đường của bánh. Đây là món ăn được du khách lựa chọn hàng đầu khi đến Huế.
Đến Huế, thưởng thức món bánh bèo Huế đúng nghĩa là bánh phải được làm trong từng chén nhỏ. Sau đó, những chén bánh được người làm sắp lên mẹt tre. Ngoài ra, trên mặt những chiếc bánh trắng muốt ấy là màu cam đỏ của tôm, màu vàng của hành phi và tóp mỡ.
Ngoài ra, khi ăn, thực khách chan chút nước mắm ớt lên trên trước khi ăn. Thử một lần bánh bèo ở Huế, bạn sẽ cảm thấy như tất cả tinh hoa đất trời đều tụ lại trong chén bánh bèo Huế.
Gợi ý địa chỉ quán:
Khu phố Bánh bèo: cung An Định, đường Ngự Bình, đường Nguyễn Bỉnh Khiêm,...
Khu Ẩm Thực Chợ Tây Lộc –209 Nguyễn Trãi.
Bánh bèo Bà Cư – 47 Nguyễn Huệ.
12. Bánh bột lọc - món ngon đặc sản Huế
Ở Huế, bánh bột lọc được chia làm hai loại là bánh gói và bánh trần. Tuy nhiên, cả hai loại đều hấp dẫn thực khách nhờ phần bột chín trong suốt để lộ ra phần tôm đỏ gạch đẹp mắt và ngon miệng. Bên cạnh đó, nhân bánh thường là tôm, thịt ba chỉ thái nhỏ. Ngoài ra, cũng có nơi để nguyên cả con tôm nhỏ. Cũng giống như các món bánh đặc sản ở Huế khác, bánh bột lọc chỉ ăn với mắm ngọt cay cùng một chút hành phi rắc lên trên.
Gợi ý địa chỉ quán: Quán 109 chuyên Bèo - Nậm - Lọc –109 Lê Huân.
13. Bánh nậm - món ngon đặc sản Huế
Một trong những món bánh đặc sản xứ Huế là bánh nậm. Bên cạnh đó, đây còn là món ăn vặt yêu thích của người dân địa phương nơi đây. Ngoài ra, món ăn này cũng xuất hiện nhiều trên các gánh hàng rong ở thành phố Huế.
Chiếc bánh nậm có hình chữ nhật, được bọc trong lá dong. Với lớp bột trắng ngần điểm xuyết màu tôm hồng bên ngoài trông rất bắt mắt. Ngoài ra, một bát bánh nậm thường sẽ có thêm chả tôm, chan nước mắm ngọt để làm đậm thêm vị bánh.
Gợi ý địa chỉ quán:
Bánh nậm bà Đỏ –71 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phú Cát.
Quán Hàng Me –14 Võ Thị Sáu, Phú Hội.
14. Bánh khoái - món ngon đặc sản Huế
Nếu lần đầu đến Huế, bạn có thể nhầm món bánh khoái thành bánh xèo. Bởi lẽ, về hình thức bên ngoài, hai món ăn này có nhiều nét tương đồng. Tuy nhiên, nếu nhìn kỹ, bạn sẽ thấy lớp vỏ bột của bánh khoái nhỏ, dày và giòn hơn bánh xèo. Ngoài ra, khi ăn vào, vị của hai món ăn này cũng khác biệt.
Bên cạnh đó, nước chấm của bánh xèo gọi là nước chấm chua ngọt còn nước chấm của bánh khoái gọi là nước lèo. Nước lèo của món đặc sản Huế bánh khoái được làm từ gan heo, thịt nạc băm nhuyễn, mè rang, đậu phộng giã nhuyễn cùng nước tương đậu nành Huế chính gốc.
Gợi ý địa chỉ quán: Bánh khoái Lạc Thiện–6 Đinh Tiên Hoàng.
15. Bánh ram ít - món ngon đặc sản Huế
Nếu như nói về các món bánh mặn thì bánh ram ít có phần kỳ công hơn từ hình dáng cho đến cách phối màu. Tên gọi là "bánh ram ít" bởi chúng được làm từ bánh ram và bánh ít. Những viên bánh tròn tròn, màu trắng ở trên là bánh ít, phần bánh chiên ở dưới là bánh ram.
Bên cạnh đó, khi ăn bánh cũng là một trải nghiệm vô cùng độc đáo. Khi cắn, đầu tiên, ta cảm nhận được cái dẻo của bột nếp. Sau đó, phần nhân tôm thịt đậm đà trong bánh và cuối cùng là cái giòn rụm của bánh ram. Đây là món ăn vừa ngon mắt vừa ngon miệng. Bánh ram ít đã trở thành món ăn ưa thích của nhiều thực khách khi đến Huế.
Gợi ý địa chỉ quán: Quán Hàng Me –14 Võ Thị Sáu, Phú Hội.
16. Bánh đậu xanh trái cây - món ngon đặc sản Huế
Bánh đậu xanh trái cây là món ăn nghe khá lạ. Được biết khi xưa đây là món ăn "quý tộc" để dâng lên triều đình. Chính vì vậy, để làm được món bánh này, đòi hỏi cao sự khéo tay và cẩn thận ở người làm.
Sau khi trộn bột, người làm phải dùng tay nặn ra hình dáng các loại rau đủ như cam, mận, táo, ớt,... Ngoài ra, cách thưởng thức bánh đậu xanh đúng là phải vừa uống trà, vừa ăn bánh hàn huyên tâm sự. Cách ăn món ăn này là chậm rãi, nhâm nhi nên khá thích hợp với các gia đình vương gia thời xưa hoặc người lớn tuổi. Bánh đậu xanh trái cây từng là món bánh quý tộc, chỉ dành để dâng vua chúa.
Gợi ý địa chỉ quán:
Chợ Đông Ba – Trần Hưng Đạo, Phú Hòa.
Vọng Lục Bộ– 79 Nguyễn Chí Diểu, Thuận Thành.
17. Hến xúc bánh tráng - đặc sản Huế bình dị không thể bỏ qua
Một món đặc sản ở Huế mà bạn nhất định không thể bỏ lỡ chính là hến xúc bánh tráng. Đây là một món ăn thường được dùng trong các bữa cơm hàng ngày của người dân địa phương. Trong đó, thành phần của món ăn này bao gồm: hến, tỏi phi, đi kèm bánh tráng nước hoặc bánh phồng tôm. Tuy đây là món ăn đơn giản nhưng vị thơm của hến lẫn với sự giòn rụm của bánh tráng nướng khiến người ăn lúc nào cũng phải thổn thức.
Một số địa chỉ để bạn trải nghiệm hến xúc bánh tráng ở Huế là:
Cơm hến Hoa Đôn: 64 kiệt 7 Ưng Bình
Cơm hến Ngon: 7 Ưng Bình, Vỹ Dạ
Cơm hến Đập Đá: 1 Hàn Mặc Tử, Vỹ Dạ
18. Cơm âm phủ - đặc sản tiến vua của người dân xứ Huế
Một món ăn cuối cùng nơi xứ Huế chắc chắn bạn không được bỏ lỡ chính là cơm âm phủ. Nghe thì có vẻ cái tên này rất lạ và rất kích thích sự tò mò của thực khách. Thành phần làm nên món cơm âm phủ bao gồm rau cải, dưa leo, trứng, thịt được bày trí tươm tất trên đĩa. Nếu đã đến Huế, nhất định phải thử ngay món ăn độc lạ nơi này nhé.