Khẩn trương làm rõ nguyên nhân vụ ngộ độc tại cơ sở bánh mì ở Đồng Nai

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế tỉnh Đồng Nai khẩn trương điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc xảy ra tại cơ sở bánh mì trên địa bàn phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh, công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Tối 2-5, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) có Công văn số 911/ATTP-NĐTT gửi Sở Y tế tỉnh Đồng Nai về việc điều tra vụ ngộ độc thực phẩm.

Theo đó, Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai về việc nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại cơ sở bánh mì trên địa bàn phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, khiến 209 người nhập viện.

Hàng trăm người nhập viện sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì trên địa bàn phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Ảnh: Nghiêm Ý

Hàng trăm người nhập viện sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì trên địa bàn phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Ảnh: Nghiêm Ý

Trước sự việc trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Đồng Nai chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

Bên cạnh đó, khẩn trương điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm, tìm nguyên nhân và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

“Đình chỉ ngay cơ sở bánh mì nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm trên địa bàn. Kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở trên, nếu phát hiện có sai phạm, cần xử lý nghiêm theo quy định”, Cục An toàn thực phẩm đề nghị.

Ngoài ra, Cục An toàn thực phẩm đề nghị địa phương phải tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống bảo đảm vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến; tuyên truyền, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn và sử dụng thực phẩm; không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Trước đó, như Báo Hànôịmới đã đưa tin, đến 14h30 ngày 2-5, các bệnh viện đã tiếp nhận hơn 280 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì.

Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt, đau bụng, nôn, tiêu chảy… Tất cả bệnh nhân đều ăn bánh mì thịt tại cơ sở bánh mì trên địa bàn phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai trong khoảng thời gian từ 15 đến 19h ngày 30-4. Sau khi ăn, các bệnh nhân xuất hiện những biểu hiện như trên. Nhiều người đã tự mua thuốc uống tại nhà nhưng không khỏi nên nhập viện vào sáng 1-5.

Theo UBND thành phố Long Khánh, chủ tiệm bánh mì cho biết, trong ngày 30-4, tiệm này phục vụ 1.100 ổ bánh mì (sáng 500 ổ và chiều 600 ổ).

Ngay sau khi sự việc xảy ra, đoàn kiểm tra liên ngành đã niêm phong tủ cấp đông tại cơ sở, trong đó có khoảng 15kg đồ chua đã qua chế biến, 1kg chả lụa, 1kg thịt heo đã qua chế biến, 4 khay pate trọng lượng khoảng 10kg; đồng thời, buộc cơ sở ngưng hoạt động từ 11h ngày 1-5.

Nguồn Hà Nội Mới: https://hanoimoi.vn/khan-truong-lam-ro-nguyen-nhan-vu-ngo-doc-tai-co-so-banh-mi-o-dong-nai-665214.html