Khẩn trương xử lý môi trường vùng nuôi

Chi cục Thủy sản (Sở NN&PTNT) vừa có báo cáo kết quả quan trắc và khuyến cáo môi trường nước tại vùng nuôi đầm Cù Mông (TX Sông Cầu) trong đợt xảy ra tôm hùm, cá biển nuôi chết hàng loạt.

Chi cục Thủy sản tổ chức lấy mẫu nước tại vùng nuôi đầm Cù Mông (TX Sông Cầu) để đưa đi xét nghiệm. Ảnh: ANH NGỌC

Chi cục Thủy sản tổ chức lấy mẫu nước tại vùng nuôi đầm Cù Mông (TX Sông Cầu) để đưa đi xét nghiệm. Ảnh: ANH NGỌC

Theo đó, chất lượng nước ngày 20/5 tại các vùng nuôi tôm hùm lồng trên đầm Cù Mông cho thấy, hàm lượng N-NH4+ vượt 3-3,4 lần, COD vượt 1,25-1,5 lần và vibrio spp vượt 9,1 lần so với ngưỡng giới hạn cho phép. Cụ thể, mẫu nước tại Hòa Lợi, xã Xuân Cảnh có 11/12 thông số đạt ngưỡng giới hạn cho phép, ngoại trừ hàm lượng N-NH4+ vượt 3,4 lần. Mẫu nước tại Phú Dương, xã Xuân Thịnh có 10/12 thông số đạt ngưỡng giới hạn cho phép, ngoại trừ hàm lượng N-NH4+ vượt 3,1 lần và COD vượt 1,5 lần. Mẫu nước tại Vịnh Hòa, xã Xuân Thịnh có 9/12 thông số đạt ngưỡng giới hạn cho phép, ngoại trừ hàm lượng N-NH4+ vượt 3 lần, COD vượt 1,25 lần và vibrio spp vượt 9,1 lần.

Theo dự báo, tình hình thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp, môi trường nước vùng nuôi khu vực đầm Cù Mông bị nhiễm khuẩn sau khi có hiện tượng tôm, cá chết đã tạo điều kiện cho các loại tác nhân gây bệnh có cơ hội phát triển trên tôm, cá nuôi nuôi. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh và sự cố về môi trường, Chi cục Thủy sản khuyến cáo người nuôi triển khai các biện pháp khử trùng nước khu vực nuôi, lồng nuôi bằng các hóa chất khử khuẩn thông thường như vôi nông nghiệp, thuốc tím theo liều lượng khuyến cáo của nhà sản xuất hoặc treo túi vôi, thuốc tím ở các góc lồng. Đưa các lồng, bè không có tôm lên khỏi mặt nước, tiến hành vệ sinh; vớt và xử lý đúng quy định các loại rác thải, tôm cá chết; giãn khoảng cách các lồng, bè còn nuôi nhằm tạo sự thông thoáng nước. San thưa mật độ tôm, cá ở các lồng nuôi; quản lý tốt lượng thức ăn, hạn chế thức ăn thừa; không thả giống mới trong thời điểm này.

Người nuôi chỉ thả giống mới khi các yếu tố môi trường, thời tiết phù hợp, đảm bảo mật độ lồng nuôi theo quy định (dưới 60 lồng/ha mặt nước), giống thả nuôi phải được kiểm dịch các bệnh nguy hiểm. Người nuôi tiếp tục theo dõi diễn biến môi trường và xử lý kịp thời khi có thông tin thời tiết, môi trường chuyển biến xấu. Thực hiện các biện pháp tránh nóng cho tôm hùm, cá nuôi (che mát trên bề mặt lồng, bè bằng lưới thưa, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào lồng nuôi). Chủ động máy sục khí, bình ôxy đề phòng trường hợp tôm hùm nuôi bị ngộp do nồng độ ôxy trong nước thấp cục bộ. Không thả lồng nuôi tôm, cá ở vùng có độ sâu dưới 4m khi triều kiệt. Tổ chức thu hoạch tôm, cá khi đủ kích cỡ thương phẩm…

ANH NGỌC

Nguồn Phú Yên: https://baophuyen.vn/82/317026/khan-truong-xu-ly-moi-truong-vung-nuoi.html