Khánh Hòa: Tăng cường kiểm tra đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Sau khi tiến hành kiểm tra một số tiệm bánh mì ở TP Nha Trang (Khánh Hòa), cơ quan chức năng phát hiện nhiều mẫu thực phẩm có dấu hiệu dương tính dư lượng thuốc trừ sâu trong các loại rau và nhiễm vi khuẩn Salmonella.

Thực phẩm của một tiệm bánh mì ở Nha Trang có dấu hiệu dương tính thuốc trừ sâu.

Thực phẩm của một tiệm bánh mì ở Nha Trang có dấu hiệu dương tính thuốc trừ sâu.

Thực phẩm có dấu hiệu dương tính dư lượng thuốc trừ sâu

Ngày 7/8, Ban Chỉ đạo liên ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Khánh Hòa cho biết, đơn vị đã nhận được báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm về việc báo cáo kết quả giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm năm 2024.

Theo báo cáo, đoàn giám sát của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa đã lấy 206 mẫu thực phẩm (101 mẫu xét nghiệm tại phòng kiểm nghiệm; 105 mẫu xét nghiệm nhanh).

Cụ thể, đối với 101 mẫu xét nghiệm tại phòng kiểm nghiệm có kết quả: 94/100 mẫu đạt; 06/100 mẫu không đạt (dương tính với Salmonella) chiếm tỷ lệ 6%. Trong đó có 02 mẫu sốt trứng, 01 mẫu thịt nguội (Jambon), 03 mẫu rau sống, 01 mẫu chả bò có hàm lượng borat/boric (hàn the) 0,41%KL.

Đối với 105 mẫu xét nghiệm nhanh có kết quả: 59/60 mẫu chả lụa, chả quế âm tính với hàn the; 01 mẫu chả bò có kết quả test nhanh dương tính hàn the; 24/24 mẫu mẫu thịt nguội (Jambon), xúc xích, lạp xưởng âm tính Nitrate.

Kết quả xét nghiệm nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với 21 mẫu rau sống (xà lách, dưa leo, hành, ngò, rau thơm), kết quả 10/21 mẫu âm tính; 11/21 mẫu dương tính.

Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa khẳng định, test nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau chỉ có giá trị định tính phát hiện có thuốc trừ sâu trong rau, mang tính cảnh báo mối nguy, chưa có giá trị khoa học để khẳng định rằng mẫu rau đó có vi phạm quy định về mức giới hạn an toàn đối với chỉ tiêu dư lượng thuốc bảo vệ thực vật theo quy định của Bộ NN-PTNT, mà phải tiếp tục gửi mẫu kiểm nghiệm tại phòng kiểm nghiệm được công nhận.

Giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm

Theo thống kê của Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 05 vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP), với 509 người mắc, 01 trường hợp tử vong chưa rõ nguyên nhân. Các vụ NĐTP nói trên xảy ra chủ yếu trên địa bàn TP Nha Trang và liên quan đến nhóm thức ăn đường phố.

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người dùng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa đã xây dựng Kế hoạch giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm năm 2024 theo định kỳ hàng năm.

Theo đó trong năm 2024, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tiến hành lấy mẫu giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm đối với các nhóm thực phẩm tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn TP Nha Trang.

Mục đích của công tác giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm nhằm chủ động giám sát mối nguy đối với một số nhóm thực phẩm ăn ngay có nguy cơ cao, nhất là nguy cơ ô nhiễm vi sinh vật, được người tiêu dùng sử dụng phổ biến, đang được bày bán tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố.

Đồng thời, phát hiện nhanh, cảnh báo sớm nguy cơ ô nhiễm thực phẩm tới các cơ quan quản lý và người tiêu dùng. Trên cơ sở kết quả giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, các cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ đưa ra các biện pháp quản lý, kiểm soát và ngăn chặn kịp thời nguy cơ mất an toàn thực phẩm, hạn chế thấp nhất xảy ra ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn.

Nguyễn Luân

Nguồn Đại Đoàn Kết: https://daidoanket.vn/khanh-hoa-tang-cuong-kiem-tra-dam-bao-an-toan-ve-sinh-thuc-pham-10287448.html